Thông qua những dấu hiệu bất thường ở chân như tê chân, sưng chân, đau chân… cũng giúp chúng ta chẩn đoán những vấn đề sức khỏe mà mình đang mắc phải.

Bàn chân chính là nền tảng của sức khỏe, được y học Trung quốc ví như “bộ não thứ 2” của con người. Dù là cơ quan có vị trí thấp nhất cơ thể nhưng bàn chân đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng.

Chân không chỉ giúp nâng đỡ trọng lượng toàn thân, tham gia vào các hoạt động của toàn bộ chi dưới; mà mỗi một vị trí trên lòng bàn chân còn chứa vô số dây thần kinh và mạch máu liên kết với mạch máu ở tim, cột sống và não…

Chúng ta thường dành nhiều thời gian để chăm sóc da, tóc, mũi, miệng… mà ít khi chú ý đến sức khỏe của bàn chân. Đôi khi từ những dấu hiệu ở bàn chân như tê chân, sưng chân, đau chân… báo hiệu trước của những căn bệnh nguy hiểm.

3 dấu hiệu bất thường ở chân báo hiệu bệnh tật trong cơ thể

Dấu hiệu thứ nhất: Tê chân

1. Tê chân có thể là dấu hiệu sớm của cơn đột quỵ

Đối với những người bị huyết áp cao, mỡ máu cao, xơ cứng động mạch… thì tê chân có thể là dấu hiệu sớm của cơn đột quỵ. Hầu hết nạn nhân đột quỵ đều nhận thấy sự suy yếu, tê mỏi ở một hoặc hai chân. Ngoài ra, những người này còn có dấu hiệu mất thính giác, khó nói chuyện…

2. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Căn bệnh này có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, song thường mắc nhất là những người ở lứa tuổi lao động. Bị đau thắt lưng khi thoát vị đĩa đệm sẽ gây đau thần kinh tọa. Trong khi đó, dây thần kinh tọa lại nằm dọc theo thắt lưng, mông, mặt sau đùi và mặt sau của chân dưới ra bên ngoài bàn chân.

dấu hiệu bất thường ở chân báo hiệu bệnh tật trong cơ thể
Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dễ bị tê chân

Do đó, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng dễ bị tê chân; và hầu hết cũng đi kèm với dấu hiệu đau thắt lưng và đau chân. Ngoài ra, cũng có những bệnh nhân chỉ bị tê ở bàn chân trái hoặc bàn chân phải. Những người này chủ yếu là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trung tâm.

3. Tê chân có thể là dấu hiệu của biến chứng tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, khi đường huyết tăng, nó sẽ gây ra một loạt các rối loạn chuyển hóa của các sợi thần kinh; dẫn đến bệnh thần kinh ngoại biên. Lúc này, sẽ có cảm giác tê ở tứ chi.

Nhưng ai đang mắc bệnh tiểu đường và nhận thấy có dấu hiệu tê chân, thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hoặc béo phì, cũng nên xem xét nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bản thân.

Dấu hiệu thứ hai: Bàn chân sưng

1.  Bàn chân bị sưng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch

Khi bị suy tim, một hoặc cả hai ngăn dưới của tim (tâm thất trái và tâm thất phải) sẽ mất khả năng bơm máu hiệu quả. Đồng thời, khả năng thu hồi máu từ các cơ quan trở về tim cũng giảm sút; từ đó gây ứ đọng máu tại các tĩnh mạch; và cuối cùng dẫn đến tình trạng phù nề ở cẳng chân, bàn chân và mắt cá chân…

Bàn chân bị sưng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch
Kiểm tra sức khỏe tim mạch ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường ở bàn chân.

Do đó, nếu thấy bàn chân sưng lên mà không có lý do, đừng chủ quan mà hãy đến bệnh viện để khám tim càng sớm càng tốt.

2. Bệnh mạch máu

Các bệnh mạch máu có thể gây sưng chân, chẳng hạn như suy van tĩnh mạch, rối loạn tuần hoàn máu và huyết khối tĩnh mạch sâu…

3. Bệnh thận

Sưng chân cũng có thể là dấu hiệu của chứng suy thận, thận hư…  Khi các mao mạch bị rò rỉ, thận sẽ đóng vai trò giữ nước và chất điện giải natri để bù lại phần dịch bị mất.

Sưng chân
Sưng chân cũng có thể là dấu hiệu của chứng suy thận, thận hư

Tuy nhiên, lượng nước trong cơ thể tăng sẽ làm cho các mao mạch trong cơ thể bị sưng phù; từ đó gây phù chân. Ngoài ra, bệnh thận còn gây sưng phù mặt, mắt, tay…

4. Bệnh gan

Gan là một cơ quan quan trọng để tổng hợp protein trong cơ thể con người. Nếu bị mắc bệnh gan mãn tính, lượng albumin trong máu sẽ giảm; và đồng thời áp suất thẩm thấu trong máu cũng giảm, đây có thể là nguyên nhân chân sưng.

Dấu hiệu thứ ba: Đau chân

1. Đau chân có thể báo hiệu cơ thể bị bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường nếu không thể kiểm soát bệnh tốt, có thể làm hỏng dây thần kinh do đường bị tích tụ nhiều ở những vị trí này. Nếu bị tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân, khiến cơ thể bị mất cảm giác nóng, lạnh; hoặc cảm thấy quá đau ở vị trí đó. Nếu chủ quan, vết thương có thể trở nên tồi tệ hơn và bị nhiễm trùng.

2. Xơ cứng động mạch chi dưới

Xơ vữa động mạch chi dưới có nghĩa là các mạch máu ở chân bị chặn; từ đó dẫn đến không cung cấp đủ máu cho chân và gây ra một loạt các triệu chứng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì người bệnh có nguy cơ cắt cụt chân do hoại tử vì tắc mạch.

3 dấu hiệu bất thường ở chân báo hiệu cơ thể đang mắc một số bệnh nguy hiểm
Đừng chủ quan với những cơn đau ở chân vì nó có thể báo hiệu những căn bệnh nguy hiểm mà cơ thể đang mắc phải, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Nguy hiểm hơn nữa là người bệnh có thể chết vì các biến chứng ở tim như nhồi máu cơ tim, đột tử; hoặc ở não như tai biến mạch máu não. Chính vì vậy, mỗi khi đi bộ, chạy bộ nếu cảm thấy đau chân và đau bắp chân, thì mọi người đừng chủ quan vì đó có thể là dấu hiệu bệnh tật.