Theo khuyến nghị của các chuyên gia Hoa Kỳ, mỗi ngày cơ thể sẽ nhận khoảng 1.500 miligam muối. Ăn quá nhiều muối có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Muối là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Thành phần của muối có chứa tầm 60% clorua và 40% natri. Đa phần các loại thực phẩm chưa qua chế biến như rau, trái cây, các loại hạt, thịt, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa đều có hàm lượng natri cao. Khi cơ thể trữ quá nhiều muối sẽ khiến lượng natri trong máu tăng lên; từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Do vậy, cần lưu ý các triệu chứng báo hiệu thừa muối để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn.

8 dấu hiệu cho thấy đang ăn quá nhiều muối

1. Hay khô miệng, khát nước

  • Ăn nhiều muối có thể khiến tăng vị đắng bên trong miệng, mất cân bằng nước trong cơ thể và thận không có khả năng bài tiết chất độc. Khi đó, cơ thể sẽ có phản xạ tự nhiên để báo hiệu tình trạng bị khô miệng, khát nước.
  • Bên cạnh đó, khi hàm lượng natri cao, cơ thể phải nạp thêm nước để đào thải muối ra ngoài. Đây là lý do tại sao khi ăn đồ mặn thì thường cảm thấy khát nước.
Hay khô miệng, khát nước
Ăn nhiều muối khiến cảm thấy khát nước thường xuyên vì sự cân bằng chất dịch trong các tế bào bị phá vỡ (ảnh chụp màn hình: giadinhmoi.vn).

2. Đầy hơi là dấu hiệu cho thấy đang ăn quá nhiều muối

Khi cảm thấy đầy hơi, chướng bụng thì đây là một trong các dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng thừa muối. Muối giúp cơ thể giữ nước, do đó chất lỏng trong dạ dày tích tụ nhiều hơn, gây đầy hơi, chướng bụng.

3. Cơ thể, tay chân bị sưng, phù nề

  • Cơ thể sẽ tự động trữ nước khi lượng muối trong cơ thể nhiều. Một số người sẽ bị sưng, phù nề khi ăn đồ mặn.
  • Uống nhiều nước nhưng không được đào thải ra ngoài sẽ khiến lượng nước dư thừa trong các mô tăng lên khiến tay chân càng phù to lên.
Cơ thể, tay chân bị sưng, phù nề
Nếu ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể tích nước gây sưng phù tay (ảnh chụp màn hình: vov.vn).

4. Đi tiểu bất thường

  • Natri tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn tới các thay đổi bất thường trong quá trình bài tiết. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sự thay đổi trong khi đi tiểu tiện.
  • Vì thận phải làm việc nhiều hơn để bài tiết muối nên sẽ đi tiểu nhiều hơn. Khi natri dư thừa sẽ gây ra mất nước, màu sắc của nước tiểu cũng sẽ thay đổi theo. Nếu không được cung cấp nước kịp thời, nước tiểu sẽ chuyển qua màu vàng sẫm.

5. Đau đầu nhiều

Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng khối lượng máu trong mạch. Sự giãn nở của những mạch máu làm tăng huyết áp. Kết quả của điều này có thể là gây ra đau đầu nghiêm trọng.

Đau đầu nhiều
Chế độ ăn nhiều muối luôn là một trong những nguyên nhân chính gây huyết áp cao; từ đó kéo theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

6. Đau yếu xương

  • Ăn nhiều muối có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xương. Khi tiêu thụ quá nhiều muối, thận sẽ không thể đào thải hết chất độc ra ngoài và gây ra tình trạng thiếu canxi.
  • Thiếu canxi lâu ngày sẽ khiến tình trạng xương yếu đi, dễ bị đau nhức, ê buốt, răng miệng cũng gặp phải tình trạng tương tự như vậy. Nó có thể dẫn tới loãng xương sớm.
Đau yếu xương
Phụ nữ sau mãn kinh, những người bị mất nhiều canxi từ xương cần tránh sử dụng nhiều muối trong chế độ ăn.

7. Bị chuột rút

Trên cơ thể nhất là cơ bắp, cần được duy trì sự cân bằng natri-kali. Khi ăn quá nhiều muối, lượng natri tăng lên cao sẽ phá vỡ sự cân bằng này. Khi đó, chuột rút, đau thắt và đau cơ có thể xảy ra thường xuyên hơn.

8. Bị huyết áp cao là dấu hiệu cho thấy đang ăn quá nhiều muối

Có nhiều lý do khiến bị cao huyết áp, nhưng một trong số đó có thể là do có quá nhiều natri trong cơ thể. Việc thay đổi huyết áp diễn ra sẽ thông qua thận. Quá nhiều muối sẽ khiến thận khó đào thải chất lỏng không cần thiết ra khỏi cơ thể, dẫn tới tăng huyết áp.

8 dấu hiệu cho thấy đang ăn quá nhiều muối, cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe
Vì muối gây ra sự tích tụ dịch trong cơ thể, điều này ngược lại làm tăng thể tích máu có trong mạch máu gây ra tình trạng cao huyết áp (ảnh chụp màn hình: kenhphunu.com).

Tiêu thụ bao nhiêu muối là đủ?

  • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người trưởng thành không nên ăn quá 2 gram natri mỗi ngày (tương đương với tầm 5 gam muối).
  • Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo cần phải thận trọng hơn. Họ khuyên mọi người nên ăn ít hơn 1,5 gam natri/ngày, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Muối rất cần thiết cho cơ thể mỗi người, tuy nhiên ăn quá nhiều muối có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cả trước mắt và lâu dài.