Thấy bạn bị lật ngửa dưới nước, đàn rùa đã nhanh chóng tiến đến vây quanh và dùng mai giải cứu bạn khỏi đuối nước.

Không hiểu vì lý do gì, một con rùa bị lật ngửa khi ở dưới nước và sau một hồi vùng vẫy; con vật vẫn không thể lật lại được. Lúc này, hàng chục con rùa khác xung quanh đã phát hiện ra bạn; và dùng mai của chúng lật ngược bạn lại.
Video ghi lại cảnh đàn rùa vây quanh giúp bạn khỏi đuối nước:

Nguồn video: VnExpress

Bình luận của độc giả về cảnh đàn rùa vây quanh giúp bạn khỏi đuối nước

Video rùa hợp sức giải cứu bạn đã thu về hàng triệu lượt xem trên Twitter; và nhận được nhiều bình luận của độc giả sau khi được đăng tải.

– May mà chưa bất tỉnh, nếu không thì hô hấp nhân tạo kiểu gì.
– Sức mạnh của tình bạn hehe.
– Clip ý nghĩa quá !
– ‘Cứu tau bây ơi, tau chết đuối mất’ rùa said.

Khám phá: Rùa làm gì khi bị lật ngửa?

Khả năng lật úp trở lại của rùa phụ thuộc vào độ nhám và hình dạng tròn hoặc góc cạnh của mai.

Những loài động vật có mai cứng; đặc biệt là rùa, thường mất thăng bằng và ngã úp bụng lên trời. Khi ở trạng thái này, chúng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Khi rùa lật ngửa, nó không thể tự lật mình bằng cách xoay cơ thể bên dưới mai. Các nhà khoa học trước đây chỉ nghiên cứu ảnh hưởng của chiều cao, chiều dài mai rùa đến khả năng lật mà không chú ý đến hình dạng của mai.

Video: Đàn rùa vây quanh giúp bạn khỏi đuối nước
Ảnh: internet

Tiến sĩ Ana Golubovic, Đại học Belgrade, Serbia và các đồng nghiệp đã nghiên cứu ảnh hưởng của hình dạng mai rùa đến khả năng tự lật của nó. Sau khi loại bỏ các yếu tố khách quan có thể ảnh hưởng đến kết quả; nhóm chuyên gia kết luận rằng những con rùa có mai tròn hơn, nhiều đường gồ ghề hơn dễ bị lật nhào hơn. Họ cũng cho thấy mối liên hệ giữa kích thước mai rùa và khả năng lật của nó. Rùa càng lớn thì càng khó lật mình lại.

Trong thế giới động vật, những cá thể to lớn thường có lợi thế sinh tồn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng với những con rùa của Hermann. Rùa đực càng nhỏ thì càng linh hoạt, nhanh nhẹn, có khả năng giao phối với nhiều con cái và hung dữ hơn.