Bước vào độ tuổi tứ tuần đàn ông và phụ nữ có những sự khác biệt rõ nét, cả về ngoại hình và tâm lý. Vì vậy mà người xưa đã có câu: “Đàn ông 40 nở hoa, phụ nữ 40 bã đậu”.

Thường trong cuộc sống khi mới gặp một người nào đó chúng ta đều không thể nhìn ra ngay khả năng của họ như thế nào; cũng không thể đưa ra kết luận dựa trên cảm nhận của bản thân. Vì vậy, người ta chỉ có thể đánh giá qua vẻ bề ngoài.

Câu nói: “Đàn ông 40 nở hoa, phụ nữ 40 bã đậu” có nghĩa gì?

Khi còn ở lứa tuổi 18, đôi mươi thì giữa người nam và người nữ không có sự chênh lệch quá nhiều về ngoại hình. Thế nhưng ở tuổi trung niên ngoại hình của họ lại trở nên trái ngược.

Làn da và dáng người thời còn trẻ là thời điểm đẹp nhất; và ai cũng yêu thích cái đẹp nên nhiều người sẽ chú ý đến ngoại hình của phụ nữ vào lúc này. Còn đối với nam giới không mấy ai để ý chuyện ngoại hình nhan sắc; ngoại trừ những người nổi tiếng; rất nhiều người khi còn trẻ không nổi tiếng, nhưng một khi bước vào tuổi trung niên, lúc này sẽ có một sự tương phản ngược lại.

Đàn ông 40 nở hoa

Khác với tuổi 20 trẻ trung, sôi nổi, tuổi 30 đầy hoài bão và nhiệt huyết; từ độ tuổi 40 trở đi, tâm lý đàn ông có những bước biến chuyển lớn. Đàn ông ở độ tuổi này thường đã chín chắn, không còn sốc nổi như thời còn trẻ; họ nhìn nhận mọi việc đều trở nên lý tính, cởi mở hơn; họ cũng đã nhìn thấu được những lối vòng quanh co nơi làm việc cũng như trong cuộc sống.

Đàn ông 40 nở hoa
Đàn ông 40 tuổi là độ tuổi chín muồi trong chín chắn.

Sau thời thanh niên, người đàn ông ở độ tuổi này tự nhiên sẽ toát ra sức hấp dẫn; sự nghiệp đã đạt đến đỉnh cao, suy nghĩ không còn ngây ngô. Họ vững vàng có vị trí quyết định trong gia đình; thậm chí ở nơi làm việc cũng có địa vị cao. Thời điểm xuân sắc của đàn ông bắt đầu vào thời gian này, đó là lý do tại sao nói “đàn ông 40 nở hoa”.

So với tuổi đôi mươi thì ở tuổi 40, người đàn ông bắt đầu đặt gia đình lên trên sự nghiệp. Thời trẻ, quên yêu đương để xây dựng cơ ngơi; nhưng bây giờ, dù có làm bất cứ điều gì cũng phải đặt gia đình lên trên hết. Bởi suy cho cùng thì thành công trong sự nghiệp cũng là để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, để vợ con không phải khổ vì mình.

Phụ nữ 40 bã đậu

Với người phụ nữ thì lại khác. Thời gian trôi qua, phụ nữ sau bốn mươi tuổi không còn trẻ nữa. Về hình thức, hầu hết phụ nữ vẫn là người nội trợ chăm sóc chồng con; có người cũng chưa có chỗ đứng riêng trong công việc; có người chỉ biết dựa vào chồng. Họ chỉ có thể bận rộn việc gia đình, chồng con hàng ngày; rồi tự biến mình thành người đàn bà lúc nào cũng phàn nàn, nhăn nhó, khác hẳn so với khi còn trẻ.

Phụ nữ 40 bã đậu
Thời gian sẽ dần lấy đi nhan sắc và sức khỏe của người phụ nữ (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Bước vào tuổi trung niên, sức khỏe thể chất của mỗi phụ nữ sẽ dần suy giảm. Thời kỳ mãn kinh sắp đến gần, khối lượng cơ và mật độ xương đều bắt đầu giảm. Hầu hết phụ nữ ở độ tuổi 40 đều nhận thức được điều này nên ngoại hình – thứ rất quan trọng với phụ nữ – sẽ trở thành điều khiến họ bận tâm; khi này nhu cầu làm đẹp, giữ gìn nhan sắc trở nên cần thiết, nhất là với phụ nữ hiện đại.

Vậy mới nói phụ nữ tuổi 40 giống như cặn đậu phụ. Đời sống hôn nhân lúc này cũng vì thế mà có nhiều mâu thuẫn. Đôi khi sự mâu thuẫn này lại đến từ chính người phụ nữ.

Thế nên, là người phụ nữ thông minh thì dù sau khi kết hôn vẫn phải chăm sóc bản thân trước; và không ngừng học hỏi để hoàn thiện bản thân. Đừng lãng phí một gương mặt đẹp khi còn trẻ; hãy không ngừng hoàn thiện bản thân và không ngừng học hỏi; để sau khi kết hôn dù bao nhiêu tuổi cũng không bị bỏ đi giống như bã đậu; điều đó cũng sẽ khiến chồng luôn trân trọng và yêu thương.