Các chuyên gia mới đây đã phát hiện ra một khả năng thông minh đáng nể khác ở loài vẹt – đó là biết tạo ra công cụ để khều mồi.

Video ghi lại cảnh con Vẹt thông minh biết tạo ra công cụ để khều mồi

Góc bình luận về con Vẹt thông minh biết tạo ra công cụ để khều mồi

Chúng ta biết rằng vẹt là loài động vật thông minh; khi khát nước chúng biết thả đá vào chậu để nước dâng lên; xây tổ từ những cành cây nhỏ hoặc có khả năng suy luận ra nơi cất giấu thức ăn…

Nhưng bạn có ngạc nhiên không khi vẹt mào cũng có thể tạo ra những công cụ từ những đồ vật quen thuộc; để khều lấy thức ăn ngoài tầm với. Đây là phát hiện mới của nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Thú y ở Vienna và Đại học Oxford.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện khi bị nhốt trong lồng; chúng đã nảy ra ý định xé một miếng gỗ lót lồng để dùng làm que khều lấy thức ăn.

Tuy nhiên, một điểm đặc biệt hơn là dù được thay thế bằng các vật liệu khác nhau; như khối gỗ, cành sồi, bìa cứng… thì kết quả vẫn y như cũ. Chỉ trong thí nghiệm sử dụng sáp ong, chú vẹt đã phải chào.

Video: Con Vẹt thông minh biết tạo ra công cụ để khều mồi
Con vẹt tính toán được kích thước vừa đủ để nhét vào lỗ, tiếp cận “miếng mồi” được đặt trong hộp (ảnh: Kenh14.vn).

Tiến sĩ Alice Auersperg, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Thú y ở Vienna; cho biết: “Đối với chúng tôi, việc những con vẹt đuôi dài có thể chế tạo công cụ từ bìa cứng là điều thú vị nhất. Vì vật liệu này không có cấu trúc sẵn có và đòi hỏi những con chim phải khéo léo và tinh vi hơn; trong việc tạo ra các công cụ”.

Vẹt sở hữu trí thông minh tuyệt vời khi linh hoạt giải quyết các vấn

Quan sát kỹ, các chuyên gia nhận thấy vẹt biết cách tạo đường cắn trên vật liệu song song với mép; sau đó dùng chiếc mỏ cong của mình khéo léo ngậm một dụng cụ đã được tính toán kích thước vừa đủ để nhét vào lỗ; tiếp cận “miếng mồi” được đặt sau hàng rào.

Tạo công cụ ban đầu được cho là kỹ năng chỉ có ở con người; nhưng tinh tinh hay một số loài linh trưởng khác, hay kền kền, quạ… cũng có khả năng này.

Theo giáo sư Alex Kacelnik từ khoa động vật học của Đại học Oxford; khám phá này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về cách suy nghĩ của động vật. Từ đó, họ có thể hình dung bộ não và tâm trí của các sinh vật sẽ được lập trình như thế nào; để tổ chức và ứng phó với những thử thách khó khăn.

Điều này càng khẳng định vẹt sở hữu trí thông minh tuyệt vời khi linh hoạt giải quyết các vấn đề vật lý; và logic từ việc quan sát hành vi của người khác; tìm hiểu thế giới xung quanh và thực hiện các phép tính để đạt được mục đích của nó.

Giáo sư Alex Kacelnik nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng chúng sẽ còn tiếp tục khiến chúng ta ngạc nhiên”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Royal Society Biology Letters.

Theo Dailymail