Trong quá trình phá dỡ ngôi nhà bị bỏ hoang nhiều năm trên đảo Kauai, một nhóm thợ đã tình cờ phát hiện ra được một tổ ong khổng lồ tại nơi này.

Video ghi lại cận cảnh người thợ đang phá dỡ trần nhà

Mời độc giả xem video:

Nguồn video: Mucwomen

Hóa ra những con ong mật đã làm tổ trên trần của ngôi nhà cũ này nhiều năm. Điều ấn tượng nhất khi nhắc đến tổ ong này là số bánh tổ ong trên trần. Chúng nhiều đến mức lấp đầy toàn bộ bề mặt của trần nhà.

Ong làm tổ trên trần nhà là ong mật (có tên khoa học là Apis). Nó là loài côn trùng thụ phấn hàng đầu ở Kauai cũng như trên thế giới (người ta ước tính rằng ít nhất 1/3 lượng thức ăn mà con người sử dụng là do ong mật thụ phấn)

Đặc điểm của ong mật

Trong một đàn ong mật thì sẽ có ong chúa (thân dài tầm 20-25 mm, cánh ngắn và kim châm ngắn); ong đực (có phần thân dài 15-17 mm, không có ngòi châm, cánh to) và ong thợ (phụ trách nhiệm vụ kiếm ăn, canh giữ tổ; chăm sóc ấu trùng, những chú ong này thì không có khả năng thụ tinh).

Trong xã hội ong mật, một ít ấu trùng được chọn làm ong chúa và đa số còn lại làm ong thợ.

Mỗi tổ ong dù lớn hay nhỏ đều chỉ có một con ong chúa. Nếu có nhiều hơn sẽ xảy ra hiện tượng tách đàn. Những tổ ong lớn như ở trên có thể có đến 25.000 – 50.000 con ong. Tuy nhiên, nhờ tập tính xã hội cao nên tổ ong luôn giữ được sự ổn định và trật tự.

Ong mật có thể có nhiều sắc thái như màu đen, vàng, nâu hoặc cam; trên cơ thể chúng phủ một lớp lông màu sáng.

Ong mật sẽ phân chia đàn để tạo thành một đàn mới khi đàn quá lớn cho một tổ ong hoặc ong chúa mới được sinh ra. Ong mật sẽ không hung dữ trừ khi tổ của chúng bị quậy phá.

Có thể bạn quan tâm: