Khôi Nguyên – con trai NSND Hồng Vân và tài tử Lê Tuấn Anh cho biết, tác phẩm Nostalgia của anh vừa thắng hạng mục ‘Đạo diễn phim ngắn đầu tay xuất sắc nhất’ tại Los Angeles Film Awards năm 2021.

Theo báo Vietnamnet, tháng 4/2021, phim Nostalgia do Khôi Nguyên đạo diễn chiến thắng hạng mục Đạo diễn phim ngắn đầu tay xuất sắc nhất được vinh danh tại hạng mục Hình ảnh đẹp nhất và lọt Top 15 chung cuộc Phim ngắn xuất sắc nhất của giải Los Angeles Film Awards.

Trước đó, tháng 3/2021 phim này cũng thắng ở New York Film Festival với 4 hạng mục: Hình ảnh đẹp nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và Ánh sáng đẹp nhất, trở thành phim thắng nhiều hạng mục New York Film Festival nhất tháng đó.

Khôi Nguyên chia sẻ với VietNamNet: “Tôi không ngờ mình được giải vì phim ngắn đầu tay này tôi làm chủ yếu để tìm kiếm sự công nhận và kiểm chứng năng lực bản thân thôi. Thú thật, các giải này chưa phải quá lớn, tôi chỉ định khoe với “2 sếp trên” và nội bộ là chính, không ngờ được mọi người quan tâm. Tôi thực sự cảm ơn điều đó”.

Nostalgia (tạm dịch: Hoài niệm) là phim ngắn đầu tay của Khôi Nguyên thực hiện năm 2019. Phim có thời lượng khoảng 16 phút, kể câu chuyện về cha con người đàn ông bán phở. Vợ mất sớm, người cha làm gà trống nuôi con nên có phần khắt khe, áp đặt nhiều tiêu chuẩn, mong muốn cá nhân lên con trai. Sự khác biệt về suy nghĩ do khoảng cách thế hệ khiến hai cha con mâu thuẫn, ngày càng xa nhau. Tham gia diễn xuất phim ngắn Nostalgia là nghệ sĩ Lê Quốc Nam, diễn viên Võ Điền Gia Huy và Lương Ánh Ngọc.

Theo báo Thanh Niên, trong quá trình làm phim, tài tử Lê Tuấn Anh tư vấn cho con trai làm phim thuần Việt, để ai xem cũng nhận ra đây là người Việt Nam làm phim. Khôi Nguyên tiếp nhận những ý tưởng của ba rồi tự viết kịch bản và làm đạo diễn phim. Ngoài ra, đạo diễn Thanh Huy (đạo diễn Ròm) về ê-kíp cũng là những người tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để Khôi Nguyên thực hiện dự án này.

“Nhờ có ba, anh Huy, các anh chị trong ê-kíp và các bạn học chung hỗ trợ, tôi mới có thể yên tâm cầm trịch ở vị trí đạo diễn. Thật sự tôi phải cảm ơn tất cả mọi người, vì Nostalgia sẽ không có được ngày hôm nay nếu không có sự góp sức từ những con người trong một tập thể tuyệt vời như vậy”, Khôi Nguyên nói.

Nghệ sĩ Hồng Vân đón nhận thông tin con thắng giải với niềm vui tràn ngập. Cô viết: “Trời ơi lại xin phép được chia sẻ niềm vui với cả nhà nè. Đúng tháng năm, tháng của Motherday, tháng của sinh nhật mẹ thì nó đoạt cả hai giải. Nó tặng tui món quà vô giá mà tiền không mua được. Điều ước bây giờ là được ôm nó trong vòng tay”.

Được biết, Khôi Nguyên (sinh năm 1997) đang theo học ngành đạo diễn khoa Điện ảnh, Trường cao đẳng Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền thông Dodge (Dodge College of Film & Media Arts), trực thuộc Đại học Chapman (California, Mỹ). Trước đó, anh tốt nghiệp chuyên ngành sản xuất phim ảnh của Trường Fullerton College ở California. Khôi Nguyên du học từ năm 14 tuổi, anh cũng có đam mê và năng khiếu về âm nhạc.