Bản tính tinh nghịch khiến những con dê con không chịu đứng yên một chỗ, bất cứ đâu cũng thành sân chơi của chúng.

Video ghi lại hình ảnh về những con dê con nghịch ngợm

Tại sao mắt loài dê lại có con ngươi hình chữ nhật nằm ngang?

Bạn đã bao giờ nhìn chằm chằm vào một con dê chưa? Nếu vậy, bạn sẽ nhận thấy một điểm thú vị ở loài vật này là đồng tử của chúng có hình chữ nhật và nằm ngang; hoàn toàn khác với những con còn lại trong tự nhiên. Tại sao vậy?

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi ngoài đời chưa từng tiếp xúc với con dê; mà con ngươi của chúng có hình chữ nhật, nằm ngang.

Điều này rất khác so với những gì chúng ta đã biết, hầu hết đồng tử của con người có hình cầu; hoặc nhiều loài động vật khác có đồng tử thẳng đứng hoặc dẹt. Thực tế, không chỉ dê mà cừu, bạch tuộc, ngựa, hươu, nai… cũng có con ngươi ngang hình chữ nhật như vậy.

Vậy mục đích của đôi mắt kỳ lạ này là gì?

Đôi mắt là một trong những cánh cửa để chúng ta nhận thức và kết nối bộ não của chúng với thế giới bên ngoài. Hai yếu tố quan trọng nhất là đồng tử, nơi tiếp nhận ánh sáng và mống mắt; điều khiển đồng tử.

Đồng tử càng lớn, càng có nhiều ánh sáng đi qua; do đó, mống mắt sẽ điều chỉnh để làm cho đồng tử nhỏ hơn. Đó là cơ chế hoạt động của mắt người và nhiều loài động vật khác. Tuy nhiên, mục đích tồn tại của mỗi loài là khác nhau nên mắt của các loài không giống nhau 100%. Hai bộ phận này của mắt là điểm dễ phân biệt nhất.

Con người, động vật linh trưởng, răng nanh và nhiều loài động vật khác sở hữu đồng tử hình cầu để thu nhận nhiều ánh sáng hơn vào ban ngày; cho phép người sở hữu có trường nhìn rộng hơn.

Video: Những con dê con nghịch ngợm
Con ngươi nằm ngang tạo cho con dê khả năng có tầm nhìn rộng; để phát hiện những kẻ săn mồi từ nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng cúi đầu xuống để ăn (ảnh: dkn).

Trong khi mèo, cá sấu … có đồng tử thẳng đứng vì cấu tạo này phù hợp với khả năng hoạt động vào ban đêm. Khi có ánh sáng mạnh, mống mắt sẽ điều chỉnh để thu nhỏ đồng tử; nhằm bảo vệ mắt của những loài động vật này.

Ý nghĩa của con ngươi nằm ngang trong con mắt con dê

Các nhà nghiên cứu từ Đại học UC Berkeley (Mỹ) đã phân tích 214 loài động vật khác nhau để tìm ra sự khác biệt.

Họ phát hiện ra rằng những kẻ săn mồi thường có đồng tử thẳng đứng giúp chúng xác định tốt hơn khoảng cách của con mồi; nên dễ dàng bắt và không tốn quá nhiều công sức.

Đối với nhóm ăn chay, bản năng tự vệ là yếu tố hàng đầu. Không giống như nhiều loài động vật ăn cỏ khác như trâu rừng có khả năng tự vệ tốt nhờ kích thước và trọng lượng cơ thể to lớn; hay linh dương có khả năng chạy nhanh để đối phó với thú ăn thịt. Dê không có khả năng đặc biệt để tự vệ.

Đây là câu trả lời cho việc tại sao con dê lại có con ngươi nằm ngang. Con ngươi nằm ngang tạo cho con dê khả năng có tầm nhìn rộng; để phát hiện những kẻ săn mồi từ nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng cúi đầu xuống để ăn. Vì vậy, chúng không cần một con ngươi thẳng đứng vì tầm nhìn sẽ bị hạn chế rất nhiều.

“Nguyên nhân chính của sự thay đổi đồng tử là để phát hiện những kẻ săn mồi. Khi đó, chúng cần nhìn mọi thứ xung quanh với những điểm mù tối thiểu.

Lý do nữa là chúng cần vừa xác định đối phương đang lao tới, quan sát đường đi; và chạy thật nhanh để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm”.

Ngoài ra, con ngươi nằm ngang còn nâng cao chất lượng hình ảnh của các vật thể ngay trước mặt con vật. Chính điểm này giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn trên những địa hình gồ ghề.