Cổ nhân có câu: “Vàng bạc đầy nhà cũng chẳng bằng con cái được giáo dục tốt”. Gia đình hưng thịnh, con cái hiếu thuận mới là tài sản quý giá của đời người.

Theo quan niệm người xưa, để gia đình hưng thịnh thì cần phải nghiêm khắc trong việc giáo dục con cái thật tốt. Cách dạy con đúng đắn, sẽ giúp con lựa chọn con đường làm giàu chân chính bằng chính sức lực của mình.

Thế nên, người xưa có câu: “Đong vàng đầy nhà không bằng con cái học hành đến nơi đến chốn”. Trong lịch sử từ xưa cho đến nay, có nhiều gia đình con cháu giàu lên nhanh chóng; nhưng lại sớm thất bại. Hầu hết gia đình thịnh vượng một thời gian rồi trở nên nghèo khó. Điều này đã được lặp đi lặp lại từ thời xa xưa cho đến nay.

Để giải thích điều này, chỉ có thể dựa vào chữ “Đức”. Nếu một người có đức và thêm kinh nghiệm tích lũy được từ công việc; biểu hiện ra bên ngoài của đức là sự giàu có.

Có câu “Giàu không quá 3 đời” là ý nghĩa gì?

Thông thường, thế hệ thứ nhất thường cố gắng rất nhiều để gây dựng sự nghiệp; nhưng đến thế hệ thứ hai; con cái bắt đầu tiêu tán tài sản; sử dụng tiền của cha mẹ kiếm được bằng mồ hôi nước mắt để hưởng thụ, vui chơi. Cho đến thế hệ thứ ba; thì cháu chắt chỉ biết hưởng thụ ngày càng nhiều nên gia tài hao hụt, tài sản hao mòn dần.

Tại sao như vậy? Bởi con người thường không coi trọng đạo đức, tu thân, tích đức, làm việc thiện, coi trọng tiền tài, sự nghiệp; lại đi xem nhẹ giáo dục mà tạo nên.

Có câu “Giàu không quá 3 đời” là ý nghĩa gì?
Không ai giàu ba họ. Không ai khó ba đời. Vật chất chỉ là vật ngoại thân, đức mới là then chốt (ảnh chụp màn hình: cungconlonkhon.com).

Ở những gia đình giàu có; các bậc cha mẹ không coi trọng việc dạy con về luật nhân quả ở đời. Họ thường để dành những gì tốt nhất cho con cháu hưởng thụ ích. Giáo dục con cháu theo cách này sẽ khiến chúng mắc phải rất nhiều thói hư tật xấu.

Cổ nhân từng giảng, muốn gia tộc hưng thịnh thì cần phải giáo dục con cái một cách nghiêm khắc. Dạy trẻ coi trọng đạo đức và hành thiện tích đức.

Đây là phương pháp tốt nhất để giáo dục, bảo vệ con cháu. Nếu chỉ biết cho tiền tiêu xài hoang phí; con cái sẽ không có khả năng tự vệ mà giao du với những người bạn xấu, làm nhiều việc trái đạo đức; rồi từ đó bị hủy đi một cách đáng tiếc.

Vì vậy, cần phải giáo dục con cái nghiêm khắc ngay từ lúc còn nhỏ. Vừa dạy về đạo đức con người; vừa dạy về kiến thức xã hội để biết phân biệt được tốt xấu.

Đức là cội nguồn của tất cả phúc khí và phúc báo

Các bậc phụ huynh dạy con nghiêm khắc về 2 mặt kiến thức và bồi dưỡng đạo đức thì khi lớn lên chúng không những có năng lực kế thừa sự nghiệp mà còn khiến gia tộc ngày một hưng vượng.

Đức là cội nguồn của tất cả phúc khí và phúc báo
Đức là chìa khóa bền vững, thêm vào đó kinh nghiệm được tích lũy từ lao động thì biểu hiện phúc đức ra bên ngoài chính là sự giàu có.

Cha mẹ cần hiểu một đạo lý, đừng coi tiền là vật duy nhất để lại cho con cháu; mà nên giáo dục chúng cách giữ gìn cơ nghiệp của tổ tiên để không bị mai một; phúc đức lại được trường tồn mãi mãi. Đây cũng là quá trình giúp con cháu biết tu thân, tu tâm, hành thiện, giữ vững tinh thần vượt khó.

Trong cuộc đời; chỉ cần có phước đức, có chí hướng vượt khó thì những đứa trẻ sẽ có khả năng tự mình gây dựng lên cơ nghiệp. Bậc phụ huynh cho con cái được học hành tử tế sẽ tốt hơn nhiều so với việc cho chúng tiền.

Giáo dục tốt sẽ giúp chúng lựa chọn con đường làm giàu đúng đắn; dùng chính sức lực của mình để tạo dựng tương lai.

Có như vậy thì con cháu mới đời đời thịnh vượng, gia đình luôn giàu có, sung túc. Trước là lợi cho con cái, sau mới là lợi cho cháu chắt.

Con cái được giáo dục tốt là “tài sản” vô giá của mỗi gia đình

Là cha mẹ; muốn nuôi dưỡng phúc đức cho con cái thì chúng ta nên làm nhiều việc thiện, giúp đỡ người khác; có lợi cho xã hội. Bằng cách này, trẻ sẽ nhìn vào tấm gương của cha mẹ và hiểu được đạo lý, nguyên tắc này.

Giàu có đến mấy cũng không bằng con cái được giáo dục tốt
Con đường duy nhất để thay đổi vận mệnh là hành thiện, tích đức, cải biến nhân tâm (ảnh chụp màn hình: sachhaynendoc.net).

Được cha mẹ dạy dỗ, hun đúc bản tính tốt, hiểu đạo lý làm việc thiện, tích đức thì sau này chúng cũng sẽ biết cách dạy dỗ con cái nên người. Nếu làm được như vậy thì cả gia tộc sẽ không trở nên nghèo khó; không làm những việc hại trời hại đất, băng hoại đạo đức gia đình.

Con trẻ được giáo dục tốt sẽ là nền tảng vững chắc cho mọi điều, cuộc sống và sự nghiệp sau này của trẻ cũng vì thế mà ngày càng rộng mở, sáng lạn hơn.

Hiểu được đạo lý, bồi đắp thêm phúc đức, trẻ sẽ phát triển đúng hướng; biết cách hướng thiện, từ đó sẽ có cuộc sống hạnh phúc, giàu sang, may mắn.