Dù chàng trai đã cố gắng quăng con cá kỳ lạ ra vùng nước sâu nhưng xem ra là nó không hề muốn bơi đi mà chỉ muốn quay ngược vào bờ để… phơi nắng.

Thông thường theo lẽ tự nhiên thì những chú cá thích bơi tung tăng dưới nước và đó là môi trường sống của chúng. Tuy nhiên, con cá kỳ lạ nay lại thích bơi ngược vào bờ dù đã được chàng trai thả đi nhiều lần.
Video ghi lại cảnh con cá kỳ lạ bơi ngược vào bờ để phơi nắng:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Cá bơi ngược dòng là cá sống – người vượt nghịch cảnh mới thành công

Cá bơi ngược dòng là để thuận tiện cho việc sinh tồn. Nếu chúng bơi xuôi theo dòng, những con cá sẽ phải tốn nhiều sức để đuổi theo bắt con mồi; trong trường hợp này cá sẽ dễ bị dòng nước cuốn vào khu vực nguy hiểm do khó điều chỉnh được phương hướng.

Còn khi bơi ngược dòng lại khác, lúc này cá chỉ cần há miệng thì thức ăn đã có thể lọt vào miệng; bơi ngược dòng tuy chậm hơn nhưng chúng sẽ chủ động hơn trong việc khống chế hướng bơi.

Ngoài ra, việc không ngừng nuốt nước khi bơi ngược sẽ giúp cá hấp thu thêm được dưỡng khí vào trong mang; điều này giúp chúng hô hấp được thoải mái hơn.

Video: Con cá kỳ lạ bơi ngược vào bờ dù được chàng trai thả nhiều lần
Cá bơi ngược dòng là cá sống – người vượt nghịch cảnh mới thành công (ảnh: Pixabay).

Có lẽ câu chuyện của cá cũng có nét tương đồng với câu chuyện đời người. Nếu con người cứ phó mặc để dòng đời cuốn trôi; bất cứ ai rồi cũng sẽ khó mà kiểm soát tốt được phương hướng; không biết chừng lại bị rơi vào vòng xoáy nguy hiểm lúc nào mà chẳng hay biết. Phải chăng mỗi chúng ta cũng nên bơi ngược dòng? Dù có chậm và vất vả hơn nhưng lại có thể làm chủ được cuộc đời của chính mình.

Ngược dòng để gìn giữ những giá trị làm người chân chính hay chọn thả trôi bản thân; phó mặc xuôi theo dòng chảy hỗn loạn của lối sống hiện đại? Bạn sẽ chọn điều gì? Cùng chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi nhé!