bị vẹo xương sống nên cậu học trò lớp 3 mỗi giờ học phải nằm ườn ra bàn. Thương tâm nhưng bản thân cô Bùi Thị Khuyên không đủ điều kiện nên đã nghĩ cách lên các diễn đàn để xin tiền phẫu thuật cho học trò.

Đau đớn, chảy nước mắt khi nhìn học trò

Cô Bùi Minh Khuyên đã đăng tải câu chuyện đầy lòng yêu thương về cậu bé Vàng Nhù Xa (9 tuổi, học sinh lớp 3, Trường tiểu học Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) lên khắp các diễn đàn: “Cậu bé này là học trò trường em, thương lắm. Nhưng sức em có hạn không làm sao giúp được. Em đăng lên đây, hy vọng mỗi người có thể góp thêm một tay giúp em ấy có đủ tiền để được phẫu thuật”.

Sau khi xong việc buổi tối ở trường, cô lại cố gắng nhắn tin tìm các đầu mối với hy vọng có thể kết nối được với các mạnh thường quân; hay các tổ chức từ thiện để giúp cậu học trò đáng thương của mình.

Cô Khuyên chia sẻ: “Ngửa tay đi xin tiền thì ngại và khó khăn lắm. Nhưng nhìn Xa mình không cầm lòng được…”

Được biết, Vàng Nhù Xa có nhà ở tít bản Chà Kế cách trường học khoảng 8 cây số. Học nội trú vì xa nhà nên chỉ cuối tuần cậu bé mới được về nhà. Cứ tới cuối tuần Xa thường cùng các bạn đi bộ về nhà; mất khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ. Chiều chủ nhật lại đi bộ quay trở lại trường.

Sự giúp đỡ của nhà trường

Cô giáo bất lực, gõ cửa xin tiền phẫu thuật khắp nơi cho cậu học trò
Ảnh thanhnien.vn

Dạo gần đây, thấy học trò có khó khăn đi lại, người xiêu vẹo; thường xuyên nằm ườn ra bàn trong mỗi giờ học. Mỗi khi hỏi là nói “em đau lưng quá”. Thầy cô trong trường đã quan tâm vén áo kiểm tra lưng của cậu bé.

“Khi vén áo lên thì chúng tôi không khỏi xót xa. Lưng của Xa bị lệch, cong vẹo, nhiều chỗ đốt xương sống bị trồi ra. Hỏi mãi cậu bé mới nói hè năm trước, Xa bị té trong lúc đi rừng hái măng, dù rất đau nhưng vì sợ bị bố la nên đã âm thầm chịu đựng từ đó tới giờ. Mỗi lúc đau quá Xa lại nằm ườn ra, mím chặt môi, nhìn xót xa lắm”, cô Khuyên nghẹn ngào kể lại.

Nhìn thấy không ổn với tình trạng của cậu bé như thế, đã nhiều lần nhà trường gọi phụ huynh lên nhưng không liên lạc được. Cô Khuyên và các đồng nghiệp đành phải tìm vào đến tận nhà. Nhưng lúc tới nơi, với mọi hy vọng mong gia đình đưa Xa đi bệnh viện điều trị cũng dập tắt. Khi cô Khuyên chia sẻ và cho biết cậu bé có mẹ đã mất gần 3 năm rồi trong nhà chỉ còn hai bố con Xa sống nương tựa vào nhau.

Gia cảnh đáng thương của cậu học trò

“Căn nhà của bố con Xa, gọi là nhà nhưng thực ra giống cái chòi tranh nằm cheo leo tách biệt trên núi, được dựng tạm bằng mấy tấm tranh, hở đầu hở đuôi trên một nền đất nhỏ khoảng 12 m2; ngày nắng thì nắng vào tận nhà, ngày mưa thì không còn chỗ nào khô ráo. Vật dụng trong nhà không có gì đáng giá, bố Xa thì không hiểu gì về bệnh của con nên khi chúng tôi nói chuyện, khó khăn lắm mới giải thích được cho ông ấy hiểu. Việc để ông ấy đưa Xa đi bệnh viện là điều không tưởng. Nên chúng tôi đành ngậm ngùi về trường, tìm cách giúp đỡ cậu bé. Học trò miền cao thiệt thòi vậy”.

Ban giám hiệu Trường tiểu học Pa Ủ đứng trước gia cảnh cậu bé khó khăn đã chung tay, cho cậu bé thăm khám ở bệnh viện huyện. Cũng là lần đầu được đi ra khỏi nơi mình sống của nam sinh lớp 3.

Cô giáo bất lực, gõ cửa xin tiền phẫu thuật khắp nơi cho cậu học trò
Ảnh minh họa

Cô Khuyên tâm sự :“Qua kết quả chụp X-quang, cậu bé được chẩn đoán tổn thương đốt sống số 4-5. Cần phải phẫu thuật để chỉnh lại. Nếu để lâu sẽ bị lệch và tổn thương rất nặng và đau đớn. Nghe bác sĩ nói vậy, nhưng khi nghe tới việc phải lên Hà Nội thăm khám, phẫu thuật, chi phí cũng ngót nghét gần cả 100 triệu đồng nên chúng tôi đành lặng lẽ đưa em về trường”.

Chỉ mong có tiền cho cậu bé chữa bệnh

Để Xa chịu đau đớn, thương tật với điều kiện gia đình không thể đưa cậu bé đi bệnh viện thì không đành nên cô Khuyên quyết định đăng tải thông tin về tình trạng sức khỏe cậu học trò để kêu gọi bạn bè, người quen chung tay giúp đỡ lên trang Facebook cá nhân.

Tự mày mò, tìm hiểu các tổ chức, cá nhân hay những nơi làm từ thiện. Cô đăng tải thông tin lên các diễn đàn với hy vọng có thể kết nối, tìm được nguồn hỗ trợ giúp cho học trò của mình được lên Hà Nội phẫu thuật càng nhanh càng tốt.

“Nhiều người bảo tôi ôm chuyện bao đồng. Vì Xa không phải là học sinh lớp tôi chủ nhiệm. Cũng chẳng thân thích gì giờ lại muối mặt gõ cửa khắp nơi để xin tiền. Nhưng tôi kệ, chỗ nào xin được, vài chục đến vài trăm ngàn đều quý. Tôi cứ gõ cửa khắp nơi biết đâu sẽ tìm ra được cách để em ấy được phẫu thuật”. Người cô đầy lòng nhân đạo kể lại.

Trước đây, Xa đi học từ nhà lên trường đi bộ khoảng chừng 2 tiếng. Nhưng bây giờ lưng bị lệch, càng ngày càng đau. Lâu lâu cậu bé lại phải ngồi nghỉ lại bên đường. Chặng đường từ nhà đến trường vì thế phải mất 4 tiếng đồng hồ. Nhìn thương lắm, nên các thầy cô lại chia nhau chở em về nhà vào cuối tuần. Chỉ sợ không được điều trị sớm. Sau này em sẽ chịu đau đớn và thành dị tật luôn thì rất khổ”, nữ giáo viên nói thêm.