Hoài Linh lần đầu gửi lời xin lỗi về việc chậm giải ngân gần 14 tỷ đồng ủng hộ của khán giả, đồng thời cho biết sẽ trao tiền cho đồng bào miền Trung khi dịch bệnh ổn định.

Tối 24/5, tờ VnExpress đăng tải video trần tình do Hoài Linh gửi đến; về việc vẫn còn giữ nguyên số tiền gần 14 tỷ đồng quyên góp được sau 6 tháng kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn do mưa lũ.

Trước câu hỏi: “Vì sao giữ hơn 13 tỷ đồng quyên góp từ tháng 10/2020 đến nay vẫn chưa được giải ngân như mục đích kêu gọi từ thiện?”, Diễn viên hài không trực tiếp trả lời báo chí về kế hoạch, thời gian sử dụng tiền. Thay vào đó, anh lần đầu giải thích qua một đoạn clip được đăng tải trên MXH.

Nghệ sĩ cho biết, cộng cả lãi suất và số tiền anh bỏ ra là hơn 13,7 tỷ đồng. Danh hài khẳng định sẽ không lạm dụng số tiền cứu trợ này. Hoài Linh cho biết khán giả còn gửi cho anh hơn một tỷ đồng để đóng góp vào quỹ từ thiện của Chí Tài. Số tiền này anh tách ra, làm theo ủy thác của gia đình cố danh hài.

Clip xin lỗi của Hoài Linh

Clip: NVCC.

Theo Vnexpress, luật sư Bùi Quốc Tuấn – Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, cách nam diễn viên phân bổ giải ngân số tiền đó cho những người cần hỗ trợ là không đúng. Bởi từ khi quyên góp đến nay, Hoài Linh đã giữ tiền của các nhà hảo tâm hơn sáu tháng mà không giải ngân. Trong khi nhu cầu hỗ trợ của người dân vùng thiên tai là rất cấp thiết. Ngoài ra, Hoài Linh còn vi phạm Điều 7 Nghị định 64 về thời gian phát tiền từ thiện. Theo đó, thời gian phát tiền và hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong đợt gây quỹ; kết thúc chậm nhất cũng không quá 20 ngày kể từ ngày kết thúc đợt vận động quyên góp.

Clip xin lỗi của Hoài Linh vì chậm giải ngân gần 14 tỷ đồng tiền từ thiện; Hài Hoài Linh; Giọng ca hoài linh; Vọng cổ hoài linh; Hoài Linh nhà thờ to.
Hoài Linh trong một đêm nhạc ủng hộ tuyến đầu chống dịch năm 2020 (ảnh: Sen Vàng).

Kể từ khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung, nhiều cá nhân đã kêu gọi quyên góp mà không thông qua Mặt trận Tổ quốc; Hội Chữ thập đỏ hay các tổ chức khác. Đồng thời, quyên góp từ thiện giúp đỡ đồng bào vùng thiên tai, hoàn cảnh khó khăn… là hoạt động thường xuyên của các nghệ sĩ trong giới showbiz. Tuy nhiên, nhiều hoạt động của nghệ sĩ đã gây tranh cãi về tính minh bạch; công khai trong việc sử dụng tiền quyên góp.

Một số người tự nguyện gửi tiền cho cá nhân có thể hiểu là bên tặng cho tài sản và người được ủng hộ là bên được cho tài sản. Khi đó, các cá nhân vận động quyên góp giữ vai trò trung gian theo “ủy quyền” của bên cho tặng. Nếu các cá nhân không hoàn thành đúng việc người gửi tiền làm từ thiện đã “ủy quyền” thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Hoài Linh (SN 1969) quê ở Quảng Nam. Thập niên 1990, anh gây tiếng vang ở nước ngoài khi đóng kịch hài cùng Vân Sơn. Ngoài diễn kịch, anh còn làm giám khảo game show và đóng nhiều phim. Hiện tại, Hoài Linh chủ yếu sống ở Đền Tổ, quận 9, TP. HCM.