Các chuyên gia của Đại học Harvard đã chỉ ra những sai lầm của cha mẹ có thể huỷ hoại tương lai con nếu không sửa chữa kịp thời.

Ai cũng hiểu, sinh con ra đã vất vả, nuôi dạy con cái nên người lại càng khó khăn. Cha mẹ nào cũng mong con mình luôn ngoan ngoãn, hiểu chuyện; nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được như vậy. Không ít trẻ có tính vòi vĩnh, lười biếng, ỷ lại… khiến cha mẹ rất buồn lòng.

Tuy nhiên, cách hành xử của con trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ sự nuôi dạy hàng ngày của chính cha mẹ. Và trong có những hành động tưởng chừng vô hại nhưng lại là những sai lầm trong việc nuôi dạy con mà nhiều cha mẹ đang mắc phải.

Trong một nghiên cứu của ĐH Harvard, các chuyên gia đã chỉ ra 3 sai lầm của cha mẹ có thể huỷ hoại tương lai con nếu không sửa chữa kịp thời. Các bậc cha mẹ hãy xem mình có mắc phải những lỗi sai dưới đây không nhé.

3 sai lầm của cha mẹ có thể huỷ hoại tương lai con nếu không sửa chữa kịp thời

1. Chiều chuộng con quá mức

Chiều chuộng con quá mức là cách nuôi dạy nguy hại đối với sự phát triển của trẻ. Mặc dù kinh tế các gia đình ngày nay đều ở mức tương đối tốt; có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con. Tuy nhiên, mọi thứ cần có chừng mực; cha mẹ không nên đáp ứng đòi hỏi của cái một cách vô điều kiện.

Yêu thương không có nghĩa là chiều con quá mức.

Nếu những đứa trẻ được nuông chiều quá mức, khi đòi gì được nấy, chúng sẽ hình thành tâm lý coi thường món quà của người khác. Trẻ sẽ trở nên tự cao tự đại và thiếu tính độc lập. Bởi vậy, bố mẹ chỉ nên đáp ứng những yêu cầu hợp lý của con.

Còn đối với những yêu cầu vô lý của trẻ, bố mẹ hãy khéo léo từ chối, điều này cần sự kiên quyết. Khi từ chối, hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu lý do, thay vì lảng tránh vấn đề bằng sự tức giận.

2. Không trung thực trong lời nói và hành động

Bố mẹ là người gần gũi với con nhất, nên con sẽ có xu hướng bắt chước lời nói và hành động của bố mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Trong thế giới của người lớn, đôi khi việc nói dối là điều bình thường, giúp “chữa cháy” trong một số trường hợp khẩn.

Nhưng nếu bố mẹ thường xuyên nói dối trước mặt con sẽ gây nguy hại cho sự phát triển đến nhân cách của trẻ. Lâu dần trẻ cũng sẽ nói dối, không biết giữ lời hứa và trở thành người ích kỷ. Vậy nên, là bố mẹ, dù trong bất kể tình huống nào cũng cần làm gương sáng cho con. Hãy luôn là tấm gương đáng tin cậy, trung thực, mẫu mực để con noi theo.

Không trung thực trong lời nói và hành động
Con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ.

Trong quá trình nuôi dạy con, nếu phát hiện con nói dối, bố mẹ cần nghiêm minh xử phạt để trẻ hiểu đây là thói quen tệ hại. Tuy nhiên, sau khi sự việc kết thúc, bố mẹ không chỉ cần giáo dục; mà còn cần quan tâm, an ủi để con thấu hiểu.

3. Không bao giờ để con làm việc nhà chính là sai lầm của cha mẹ

Không để con làm việc nhà là một trong những biểu hiện của việc nuông chiều con quá mức. Nhất là với nhiều bà mẹ có tư tưởng coi trọng con trai, thường nói: “Con trai không được làm việc này. Cái đó là việc của phụ nữ”. Và đứa trẻ đó sẽ lớn lên trong sự bao bọc, không biết giúp mẹ làm việc nhà. Ngay cả khi mẹ ốm nặng, trẻ cũng thờ ơ, coi việc nhà là việc của phụ nữ.

Với bất cứ cha mẹ nào thì con cái chính là bảo bối. Nhưng cũng đừng vì yêu con quá mức mà tước đi khả năng sinh tồn của con. Đừng trách con không hiếu thảo, không có trách nhiệm ở tương lai; khi mà trong hiện tại, bố mẹ đã không dạy con làm việc nhà.

Không bao giờ để con làm việc nhà là sai lầm của cha mẹ
Làm việc nhà còn là cách giúp trẻ và cha mẹ gắn kết nhau hơn, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Cha mẹ có thể tùy theo lứa tuổi của con mà dạy trẻ làm những việc đơn giản như: nấu cơm, quét dọn nhà cửa, chăm sóc vườn cây…; việc này không chỉ giúp bố mẹ đỡ vất vả; mà đây cũng là cách rèn cho trẻ tính chăm chỉ, tự lập; và biết cảm thông, giúp đỡ, chia sẻ với người khác. Vậy nên, cha mẹ hãy nên hướng dẫn trẻ làm việc nhà ngay từ nhỏ.

Đôi khi yêu thương và giáo dục con không đúng cách thì vô tình cha mẹ đã hủy hại tương lai của con. Vậy nên, nếu cha mẹ nào có mắc những sai lầm trên thì hãy thay đổi ngay nhé.