Hình ảnh chú ong nghị lực một mình cõng cả đội khiến người xem vừa kinh ngạc lẫn khâm phục.

Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một chú ong nghị lực một mình cõng cả đội khiến những người yêu thiên nhiên khâm phục sức chịu đựng phi thường của chú ong nhỏ bé. Chú ong bám lấy thanh gỗ bằng hai chân trước; ngay bên dưới là hàng chục con ong khác đang đu bám lấy nó.
Video ghi lại cảnh chú ong nghị lực một mình cõng cả đội:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Khả năng đặc biệt trong nhận diện mùi hương và khuôn mặt của loài ong

Bên cạnh kiến và mối thì ong là loài côn trùng có tổ chức xã hội rất cao. Ong có tập tính sống theo bầy đàn, mỗi đàn đều có ong chúa, ong thợ, ong non… và đều có sự phân công công việc rất rõ ràng.

Các giác quan của ong có thể được phát triển một cách đáng kinh ngạc để hỗ trợ các thói quen hàng ngày. Đặc biệt, điều thú vị ở ong mật là chúng có thể cảm nhận sự khác biệt giữa các hình ảnh trong vòng chưa đầy một giây; và nhận biết mùi hương rất nhạy bén. Ong thường bị thu hút bởi một số loại mùi để tạo điều kiện cho quá trình thụ phấn.

Video: Chú ong nghị lực một mình cõng cả đội
Loài ong có khả năng đặc biệt trong nhận diện mùi hương và khuôn mặt (ảnh: Pixabay).

Tuy nhiên, chức năng này cũng được sử dụng để nhận dạng và như một tín hiệu để gọi bạn đời. Mỗi đàn ong có một mùi hương đặc trưng riêng mà những con ong trong tổ sử dụng để xác định “bạn tình”. Khi một con ong cái rời tổ để bắt đầu một mùa sinh sản mới; pheromone sẽ thu hút những con ong đực hộ tống.

Theo các nhà sinh học Úc, loài ong mật còn có thể nhận biết và ghi nhớ khuôn mặt. Trong nghiên cứu, họ đã cho loài ong mật xem hình ảnh đen trắng chụp mặt người. Và kết quả đã cho thấy rằng, loài ong thông minh hơn chúng ta nghĩ khi chúng hoàn toàn có thể phân biệt các ảnh chụp khác nhau.