Đúng là chủ nhân như thế nào chó cưng cũng như thế ấy! Một người xem video hài hước bình luận trên mạng xã hội.

Video ghi lại khoảnh khắc hài hước của chủ nhân và chó cưng

Tính cách của chủ nhân ảnh hưởng đến chó cưng như thế nào?

Báo Thanh niên dẫn kết quả nghiên cứu của của Đại học bang Michigan (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu về Tính cách; loài chó gắn bó với chủ nhân hơn chúng ta vẫn nghĩ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chó không chỉ thay đổi bản chất khi chúng già đi; mà cách chúng sống với chủ cũng ảnh hưởng đến xu hướng hành vi của chúng.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã kiểm tra giả thuyết này; bằng cách sử dụng một mẫu gồm 1.681 con chó – từ 1 tuổi rưỡi đến 16 tuổi; thuộc 50 giống khác nhau – và chủ nhân của chúng.

Tính cách của chủ sở hữu ảnh hưởng rất rõ ràng đến chó cưng

Lúc đầu, họ không ngạc nhiên khi thấy chó con và chó lớn hơn hành động khác nhau. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là tính cách của người nuôi chó có ảnh hưởng rõ ràng đến cách chúng cư xử, theo PW.

Video hài hước: Chủ nhân như thế nào chó cưng thế ấy!
Các nhà khoa học cho rằng loài chó gắn bó với chủ nhân hơn chúng ta vẫn nghĩ (ảnh: Kenh14.vn).

Tiến sĩ William Chopik, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích với PsyPost rằng: Những người chủ hướng ngoại có xu hướng nuôi những con chó năng động dễ bị kích động hơn. Trong khi chủ sở hữu có tính cách thoải mái, tận tâm thường sẽ có những con chó có đầu óc cởi mở; có nhiều khả năng là những con chó ít sợ hãi, năng động / dễ bị kích động; và ít hung dữ hơn đối với người và động vật khác”.

Chó của những người có vấn đề về tâm thần rất sợ hãi và ít phản ứng với việc huấn luyện.

Vì vậy, theo các chuyên gia, việc huấn luyện chú chó của bạn có thể tạo ra một con vật cưng năng động, dễ chịu và ngoan ngoãn hơn; nhưng chỉ cần dành thời gian cho chúng có thể có tác động lớn đến tính cách của chúng.