Chú gà trống dang cánh che cho gà mái khiến độc giả phải thốt lên: ”Hạnh phúc không phải là cùng đi dưới mưa, mà là có người che mưa lúc đang rét run người”.

Video ghi lại cảnh chú gà trống dang cánh che cho gà mái khi trời mưa

Mời độc giả xem video

Bình luận của độc giả xem video

– Động vật mà còn biết quan tâm yêu thương nhau thế kia. Hơn cả con người.

– Tình thương mến thương dễ cưng quá.

– Con vật còn biết che chở cho nhau.

– Tuyệt vời khi có người bên cạnh che chở lúc nắng hay mưa hoặc hoạn nạn có với nhau.

– Đẹp quá, ấm áp quá, hơn cả con người.

– Đấy con vật còn biết thương nhau che chở nhau hơn cả 1 số con người.

– Hay quá ! Một bức ảnh tuyệt vời và ý nghĩa, hiếm thấy. Loài vật còn trọng nghĩa yêu đương huống chị loài người sao không nhớ câu luân thường đạo lý.

– Đến con gà mà còn biết quan tâm đến nhau mà con người lại không làm được nhỉ.

– Con gà trống còn có tâm hơn một số người làm chồng.

– Con người có người nọ người kia có người tốt kẻ xấu động vật cũng thế thôi có con khôn thì cũng sẽ có con ngu ngơ không biết gì.

Xem thêm: Hình tượng chú gà trống trong văn hóa truyền thống

Chú gà trống với dáng vẻ oai phong đĩnh đạc được người xưa coi là biểu tượng của may mắn, là “ngũ đức chi cầm”. Là loài chim mang 5 đức tính: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.

Trên đầu gà trống có mào, cổ nhân rất coi trọng điều này vì mào tượng trưng cho lễ nghi, cổ nhân coi áo mũ đường hoàng là Lễ, đây chính là đức Văn. Sau chân gà có cựa, đi lại đầu luôn ngẩng cao, ngực ưỡn thẳng, trông cường tráng, uy vũ, đây chinh là đức Võ. Gà trống còn bảo vệ con bằng mọi cách, không sợ cường địch, đây chính là đức Dũng. Gà trống có đồ ăn thì gọi đồng loại, đây là đức Nhân. Gà trống như người trực đêm không bỏ giờ, chuyên gáy báo sáng, đây chính là đức Tín.

Video: Chú gà trống dang cánh che cho gà mái khi trời mưa
Người ta đã lý giải và gắn ý nghĩa biểu tượng của con gà từ đặc điểm của nó, gà không chỉ là loài chim mang nhiều phúc đức mà còn là loài chim của sự may mắn (ảnh: Pixabay).

Trong lòng mọi người, đức tính cao quý canh giờ của gà trống cho đến rạng đông đã là biểu tượng của sự trung thực không gian dối, siêng năng và giữ chữ Tín; cũng là biểu tượng của một ngày mới sắp đến, hy vọng mới, tất cả đều có khởi đầu mới; và là biểu tượng của sự hoàn hảo không ngừng, sự bền bỉ không mệt mỏi, biểu tượng của nghị lực và lòng dũng cảm.

Gà trống gáy sáng nghĩa là đêm dài đã qua, mặt trời rực rỡ từ đằng đông ló rạng, ánh sáng chiếu tới; là biểu tượng của bầu trời sáng sủa và những điều may mắn.