Chú chó cưng lặn xuống dưới nước lượm viên đá và mang chúng lên bờ để chơi.

Video ghi lại cảnh chú chó cưng lượm đá dưới hồ để chơi

Rốt cuộc trong cuộc sống này, ai mới là người sung sướng?

Chuyện kể rằng, trong một ngôi nhà nọ, có một con trâu và một chú chó. Chú chó được phép ở trong nhà, còn con trâu phải ở ngoài chuồng một mình. Hàng ngày trâu phải ra đồng cày từ sáng sớm cho đến chiều tối mới về, còn chú chó thì chỉ nằm trước cổng, canh nhà.

Một hôm, đi làm về, con trâu mệt quá, nằm lăn ra đất thở hồng hộc. Chú chó đi qua, thấy vậy vẫy đuôi, dừng lại hỏi han. Trâu đang mệt, thấy thế thì lạnh lùng nói:

“Không ai hạnh phúc hơn anh, chỉ cần ăn và nằm”.

Con trâu và chú chó, ai cũng có nỗi khổ của riêng mình

Chú chó nghe trâu nói vậy liền tiu nghỉu, có chút không vui:

“Dù phải làm việc vất vả nhưng anh còn có thời gian. Sáng đi, chiều về, tối nghỉ ngơi, tắm cho mát rồi lăn ra ngủ. Mặc dù tôi có vẻ thoải mái, nhưng tôi không thể ngủ yên. Nằm im nhưng trong lòng bồn chồn, bên tai phải luôn dỏng lên để nghe ngóng, không dám lơ ​​là công việc. Nếu tôi ngủ quên hoặc bất cẩn để xảy ra trộm cắp, tôi sẽ khó sống. Anh có nghĩ rằng tôi hạnh phúc không?”

Trâu nghe những lời này xong cũng mới hiểu tình cảnh của chó, nghĩ mà thương nên an ủi:

“Đúng là anh cũng không sung sướng gì hơn tôi cả. Khi nghe anh nói, tôi biết cả hai chúng ta đều khổ. Chắc chỉ có chim trời, cá nước là vui nhất, tự do đi đâu tùy thích, không thích đi kiếm ăn thì tha hồ đi chơi, không cần phải chịu đựng kiếp sống tôi tớ”.

Video: Chú chó cưng lượm đá dưới hồ để chơi
Rốt cuộc trong cuộc sống này, ai mới là người sung sướng? (ảnh: internet).

Chú chim chích đang rỉa lông trên cành cây sấu và khi nghe thấy điều này, nó ngẩng đầu lên và giải thích:

“Anh trâu, anh không biết đấy thôi, chúng tôi cũng có nỗi khổ riêng, dù rảnh rỗi tự do nhưng cũng phải mải miết kiếm miếng ăn, nguy hiểm luôn rình rập, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Các anh tuy tù túng một chút nhưng không phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, không phải lo cơm ăn áo mặc. Các anh mới thật là sung sướng thật đấy”.

Khi con trâu và chú chó nghe thấy điều này, chúng thở dài:

“Đúng là ai cũng có nỗi khổ riêng. chẳng ai sung sướng hơn ai”.

Cảm ngộ

Con người ta thường có thói quen ngưỡng mộ và ham thích hạnh phúc của người khác; nhưng nếu một lần nhìn lại sẽ thấy cuộc sống của chính mình cũng đang được người khác ngưỡng mộ. Kỳ thực, ai cũng hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc của chúng ta thường nằm trong mắt người khác.

Vì vậy, trong cuộc sống này, nếu muốn tạo ra một cuộc sống hạnh phúc, thực ra rất đơn giản, chỉ cần hai nguyên liệu: cách sống giản dị và trái tim đầy lòng biết ơn. Sống giản dị là một người lương thiện, bí quyết của niềm vui chính là như vậy. Thay vì canh cánh trong lòng với những mong muốn chưa được thực hiện, hãy chỉ cảm thấy biết ơn và hài lòng với những gì mình đang có.

Chỉ cần ít ham muốn thì chúng ta tự nhiên sẽ cảm thấy đủ.