Nhiều người qua đường bắt gặp khoảnh khắc thú vị khi chú chim bồ câu nhún nhảy theo nhịp điệu của người đàn ông hát rong ở thành phố Melbourne.

Đoạn video ghi lại cảnh chú chim bồ câu nhún nhảy theo nhịp điệu bài hát khiến người xem thích thú. “Bồ câu rất ngẫu hứng với anh đánh đàn”, một người xem bình luận.
Video ghi lại hình ảnh chim bồ câu nhún nhảy theo nhịp điệu bài hát:

Nguồn video: VnExpress

Khám phá: Vì sao bồ câu đưa thư biết cần bay đến đâu?

Hơn 3.000 năm trước, người ta gửi tin nhắn bằng ngựa hoặc đi bộ. Tuy nhiên, phương pháp này không đáng tin cậy do các yếu tố không thể đoán trước như người đưa tin không trung thực, tai nạn, tin nhắn bị thất lạc; sự chậm trễ không mong muốn và thiếu sự riêng tư được đảm bảo. Điều này dẫn đến nhu cầu về một hệ thống phân phối nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Chim bồ câu là lựa chọn phổ biến để thuần hóa vì chúng dễ bắt; sinh sản nhanh và tương đối hiền lành. Chúng có khả năng định hướng mạnh mẽ; khiến chúng trở nên hoàn hảo để tạo ra những con chim bồ câu dẫn đường.

Bồ câu đá là loài chim bồ câu đã được chọn lọc; và nhân giống để tạo ra những chú chim bồ câu đưa thư có thể tìm đường về “nhà”.

Video: Chú chim bồ câu nhún nhảy theo nhịp điệu bài hát
Ảnh: 24h.com

Những con chim bồ câu này được huấn luyện bằng cách đưa chúng ngày càng rời xa “tổ” của chúng trước khi để chúng bay về nhà. Bằng cách này, chim bồ câu có thể được lập trình để bay về nhà từ nhiều địa điểm khác nhau.

Chim bồ câu có thể sử dụng các tín hiệu trực quan; chẳng hạn như các địa danh tự nhiên và dần dần phát triển một tuyến đường đã biết để trở về nhà của chúng.

Đặc biệt, chúng có một khả năng bẩm sinh gọi là định vị từ tính; cho phép chúng phát hiện và tự định hướng dựa trên từ trường. Bằng cách này, những con chim có thể bị dụ dỗ bay qua bay lại giữa hai điểm; mang theo thông điệp qua lại.