Khi được anh thợ lặn hôn tạm biệt và thả đi nhưng chú cá vàng không muốn đi mà lại quay về trước khi ngạc nhiên của anh chàng.

Mời quý độc giả xem video chú cá vàng lưu luyến quay về với anh thợ lặn

Nguồn video: MUC Women.

Sự thật khó tin về loài cá vàng: Biết làm trò như cún

Cá vàng – tên khoa học là Carassius auratus – là một trong những loài cá nước ngọt được con người thuần hóa từ rất sớm; bắt đầu từ Trung Quốc cách đây 2.000 năm. Với bản tính hiền lành, cũng như vẻ ngoài bắt mắt; loài cá này đã trở thành một trong những vật nuôi phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Và bạn có biết rằng, loài cá đáng yêu này cũng có những bí mật đáng ngạc nhiên mà ít ai nghĩ tới không?

Dạy làm trò không chỉ có chó cưng mà cá vàng cũng có thể làm được!

Người ta nói rằng cá vàng chỉ có trí nhớ ngắn ngủi trong 3 giây; nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Video: Chú cá vàng được thả nhưng không đi mà quay về với anh thợ lặn
Với bản tính hiền lành, cũng như vẻ ngoài bắt mắt cá vàng trở thành một trong những vật nuôi phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Theo giáo sư sinh thái-hành vi Colum Brown, cá vàng thông minh hơn chúng ta tưởng. Chỉ qua 5 lần “dạy”, bạn có thể dạy được chúng cách phân loại màu sắc; nhặt đồ hoặc bơi ra khỏi mê cung.

Những chú cá vàng cũng biết cách cảm thụ âm nhạc

Do dễ huấn luyện, cá vàng thường được chọn để làm thí nghiệm trên động vật. Trong một nghiên cứu của Đại học Keio (Nhật Bản), một loạt cá vàng đã được dạy để phân biệt sự khác nhau trong sáng tác của hai nhạc sĩ cổ điển.

Một đàn cá sẽ được dạy cách lấy thức ăn viên trong khi nghe tác phẩm của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach. Thử nghiệm sẽ tương tự với nhóm thứ hai, nhưng với nhạc sĩ Igor Stravinsky. Và khi âm nhạc được đảo ngược, cả hai nhóm cá ngừng lấy thức ăn của chúng. Điều này cho thấy nhận thức khác biệt của chúng về tác phẩm của hai nhạc sĩ khác nhau.

Cá vàng có thể sống tới 43 năm

Ngoài yếu tố giống thì việc chăm sóc và bảo dưỡng cá vàng có thể làm tăng tuổi thọ của chúng. Kỷ lục chú cá vàng nhiều tuổi nhất thuộc về Tish – qua đời năm 1999 ở tuổi 43.

Theo chủ nhân của Tish, bí quyết để có tuổi thọ đáng kinh ngạc này; là cho cá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi có thể, cũng như chế độ cho ăn hợp lý.

Nuôi cá vàng trong bể nhỏ – có thể bị cấm ở Ý

Theo Hiệp hội Nhân đạo, những người lần đầu nuôi cá vàng nên mua một bể 20 gallon (khoảng 75,7 lít); hoặc lớn hơn để giữ cho chúng thoải mái.

Cá vàng nếu được huấn luyện cũng có thể làm trò như chó cưng (ảnh: Kenh14.vn).

Vào năm 2004, thành phố Monza, miền nam nước Ý đã cấm nuôi loài cá này trong các bể tròn nhỏ.

Và 1 năm sau, các nhà chức trách ở thủ đô Rome cũng thực thi lệnh cấm tương tự; nhằm tạo môi trường sống thoải mái cho loài cá đáng yêu này.