Chú cá nổi quạu khi chủ đụng vào chiếc xe đồ chơi của mình: “Xe của người ta, ai mướn mở lên làm chi vậy?”.

Câu hỏi liệu các loài động vật khác ngoài con người có thể suy nghĩ và có cảm xúc hay không; đã tạo ra là chủ đề tranh cãi trong nhiều thế kỷ qua. Hầu hết các giả thuyết đưa ra đều cho rằng chỉ có con người mới có các trạng thái cảm xúc khác nhau. Nhưng những năm gần đây các nhà khoa học đã chứng minh được rằng động vật; thậm chí là cả thực vật cũng có cảm xúc như con người. Điều đó có đúng hay không? Hãy cùng xem video chú cá nổi quạu khi chủ đụng vào đồ chơi của mình dưới đây:

Nguồn video: MUC Women.

Xem thêm: Phát hiện loài cá cũng có các trạng thái cảm xúc

Theo thông tin từ Soha.vn, một nhóm các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha lần đầu tiên đã chứng minh rằng cá cũng có trạng thái cảm xúc để phản ứng lại các kích thích từ môi trường.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các loài cá tráp biển sau khi cho chúng tiếp xúc với điều kiện thuận lợi hoặc không thuận lợi; để kích thích chúng tạo ra trạng thái cảm xúc. Họ quan sát thấy rằng cá tráp biển phản ứng khác nhau với cùng một kích thích; dựa trên cách chúng đánh giá tình hình.

Video: Chú cá nổi quạu khi chủ đụng vào chiếc xe đồ chơi của mình
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện phản ứng cảm xúc của cá bằng cách đánh giá các tương tác hoặc sự ẩn náu của chúng; bằng cách đo cortisol, một loại hormone được tiết ra khi căng thẳng; cũng như bằng cách đánh giá các vùng não được kích hoạt; và chúng có liên quan đến trạng thái cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực (ảnh: Pixabay).

Trưởng nhóm nghiên cứu Rui Oliveira cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh rằng; cá có thể có các phản ứng sinh học và thần kinh; trong hệ thần kinh trung ương đối với các kích thích cảm xúc.

Đánh giá trạng thái cảm xúc ở động vật không phải là một công việc dễ dàng; vì nó liên quan đến những thay đổi về hành vi, sinh lý, thần kinh và di truyền.

Tuy nhiên, phát hiện mới này cho thấy khả năng đánh giá sự kích thích tình cảm có thể có cơ sở thần kinh đơn giản hơn; những gì trước đây nghĩ rằng chúng được duy trì thông qua quá trình tiến hóa của động vật.

Có thể bạn quan tâm