Nhiều chị em than phiền là tại sao chồng ở bên ngoài thì luôn tươi cười; hoặc sẵn sàng giúp đỡ những cô gái khác. Thế nhưng, cứ về nhà là chồng gắt gỏng và cau có với vợ con; vợ có làm gì, nói gì cũng đều không vừa ý.

Nhiều chị em thừa nhận rằng khi ở bên ngoài chồng mình quá là “ga lăng” tâm lý, được nhiều người khen ngợi… còn ở nhà thì… Đôi khi chị em tự hỏi không hiểu sao ở chồng mình lại có hai con người đối lập như vậy. Chuyện đàn ông ra ngoài nhẹ nhàng, lịch sự; nhưng khi ở nhà thì chẳng bao giờ nhẹ nhàng, ân cần với vợ thực sự không phải là hiếm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Chồng “gắt gỏng” với vợ nhưng lại “nhẹ nhàng” với phụ nữ khác là do cái “lạ”

Có câu “1 cái lạ bằng 1 tạ cái quen”. Thế nên, trong mắt đàn ông những người phụ nữ bên ngoài thường hơn vợ chính là ở cái sự “lạ” này. Bởi cuộc sống vợ chồng lâu dần, mọi thứ trở nên quá quen thuộc; dễ dẫn đến nhàm chán. Những thói hư tật xấu của nhau đều đã tỏ. Điều này, sẽ khiến ông chồng cảm thấy vợ không còn sức hút như ngày đầu nữa.

Là do suy nghĩ “của mình thì không cần giữ nữa”

Với suy nghĩ “vợ đã là của mình thì không cần giữ và cũng không sợ mất”; thế là thể hiện cái thái độ gắt gỏng, cau có với “cái của mình rồi” và đi chinh phục cái “lạ” hơn. Mà muốn chinh phục “người lạ” thì mang thái độ gắt gỏng, cau có thì làm sao chinh phục được. Ngay cả không phải để chinh phục, thì với những cô gái khác họ cũng sẽ cư xử theo phép lịch sự và nhã nhặn hơn vợ mình.

Chồng “gắt gỏng” nguyên nhân có thể đến từ người vợ

Người đàn ông đã từng yêu say đắm người vợ xinh đẹp với nhiều ưu điểm của mình; nhưng cuộc sống với hàng ngàn thứ vặt vãnh hàng ngày; khiến người phụ nữ luôn bị căng thẳng, nên đôi khi khó giữ được lời nói nhẹ nhàng và cách ứng xử tế nhị với chồng như thuở ban đầu.

Đôi khi thái độ của vợ cũng khiến chồng "gắt gỏng" và khó chịu.
Vợ không còn dịu dàng như ngày đầu nữa cũng khiến chồng hay “tỏ thái độ” (ảnh: YT)

Nhiều bà vợ khi có mâu thuẫn xảy ra thì luôn to tiếng, cằn nhằn, nói đi nói lại. Luôn chỉ trích, bôi bác coi thường chồng. Mà đàn ông với bản tính sĩ diện và tự ái cao, họ rất ghét và sợ phụ nữ nói dai và hay cằn nhằn.

Ngược lại, phụ nữ bên ngoài không những trẻ trung, xinh đẹp; mà lại không làm họ phải phiền lòng hay mệt mỏi bởi những lời ca thán! (Ôi! bởi vì họ có sống cùng với con người thật của các ông đâu!). Không những thế, họ còn luôn biết cách rót vào tai các ông những khen ngợi ngọt ngào. Vì thế mà đàn ông sẽ luôn nhẹ nhàng với gái đẹp bên ngoài là điều đương nhiên thôi.

Có thể do đàn ông gặp áp lực trong công việc

Đàn ông với trách nhiệm là trụ cột gia đình; họ luôn lo lắng về kinh tế cũng như phát triển sự nghiệp; thế nên, họ sẽ luôn có rất nhiều áp lực từ xã hội cũng như từ công việc; mà đôi khi không thể bộc lộ được.

Vì thế, có những lúc không kìm nén được; họ sẽ vô tình hay hữu ý trút các bực dọc, ức chế đè nén lên vợ con; vì trong tâm lý họ luôn cho rằng, vợ con là những người hiểu mình, thương mình nên sẽ thông cảm. Một phần nữa, do đàn ông vì bản tính háo thắng, sĩ diện; muốn người khác tôn trọng, quý mến nên cần phải biết cách giao tiếp và lấy lòng người khác.

Đàn ông với trách nhiệm là trụ cột gia đình; họ luôn lo lắng về kinh tế cũng như phát triển sự nghiệp; thế nên, họ sẽ luôn có rất nhiều áp lực từ xã hội cũng như từ công việc; mà đôi khi không thể bộc lộ được
Áp lực công việc dễ khiến đàn ông thay đổi tâm lý. (ảnh: Pixabay)

Với suy nghĩ đó, khi ra ngoài họ luôn cố khoác lên chiếc “mặt nạ” hào phóng, ga lăng; sẵn sàng giúp đỡ người khác để nhận được những lời khen ngợi và sự ngưỡng mộ. Nhưng khi về nhà, họ muốn cởi bỏ lớp “mặt nạ” đó ra để sống với con người thật của mình. Bởi trong con người luôn có hai mặt tốt và xấu.

Để chồng không còn “gắt gỏng” chị em phải làm sao?

Để mỗi khi chồng về nhà cũng nhẹ nhàng, ân cần như với gái ngoài thì chị em hãy luôn quan tâm, ngọt ngào; và đừng tiếc lời khen ngợi với chồng nhé! Có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, là vợ thông minh khôn khéo, hãy luôn biết cách thu vén cho gia đình nhỏ của mình.

Người phụ nữ cài hoa lên mái tóc, đang thì thầm lời yêu thương với người đàn ông của đời mình.
Đừng tiếc dành cho anh ấy những lời khen ngợi động viên nhé! (ảnh: Pixabay)

Hãy quan tâm đến chồng từ những điều đơn giản nhất; thường xuyên động viên, chia sẻ và lắng nghe anh ấy trong những lúc mệt mỏi và áp lực của cuộc sống. Hãy luôn “giữ chặt” chồng bằng tình yêu thương dịu dàng của người vợ.

Phụ nữ cũng đừng quên chăm sóc và làm đẹp cho mình nhé. Bởi đàn ông luôn thích cái đẹp, cái lạ và sự ngọt ngào; nên khi thấy vợ đẹp và duyên dáng, thì hầu hết ông chồng nào cũng luôn nhẹ nhàng và yêu chiều vợ hết lòng.