Đang có công việc ổn định, lương cao ở thành phố, anh Vũ Thanh Toàn (Thái Bình) bất ngờ “bỏ phố về quê” thuê đất trồng sen cạn, kết hợp bán sen cảnh và làm du lịch, theo báo Dân Trí.

Những bước đi khó khăn

Choáng ngợp hơn 10.000 chậu sen cạn của anh Vũ Thanh Toàn- Thái Bình (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Có tình yêu đặc biệt với loài hoa được mệnh danh là Quốc hoa của Việt Nam; cách đây 5 năm, anh Vũ Thanh Toàn (31 tuổi,  H.Hưng Hà, T.Thái Bình) dùng tất cả số tiền dành dụm được sau 3 năm đi làm để đầu tư vào trồng sen cạn. Để có số vốn 70 triệu đồng đầu tư vào đầm sen, anh phải bán cả chiếc điện thoại mới mua có giá 3 triệu đồng cho người anh họ.

Ban đầu, quyết định của anh gặp phải sự phản đối kịch liệt từ gia đình và bạn bè: “Nhiều người bảo tôi là điên, là khùng, đang có công việc ổn định lại bỏ về quê đi lội ao, ruộng xúc bùn trồng sen”, anh Toàn nhớ lại.

Tôi dành hết số tiền kiếm được sau 3 năm đi làm để đầu tư vào vườn sen của mình (ảnh chụp màn hình).

Anh thuê một mảnh đất khoảng 2000m2 ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) để trồng hơn 1000 chậu sen cung đình, quan âm, bách diệp… Hàng ngày, anh say mê làm sen từ 6 giờ sáng đến tối muộn, thậm chí dựng lều ngủ luôn tại đầm sen.

Phát triển và mở rộng

Ảnh chụp màn hình.

Sau 2 năm nghiên cứu và trồng thử nghiệm các giống sen khác nhau, anh thấy được hiệu quả tích cực từ mô hình này và quyết định nhân rộng lên gấp 10 lần. Hiện tại, đầm sen của anh có khoảng hơn 10.000 chậu, với hơn 50 giống sen ở trong nước và nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Chàng trai quê lúa cho biết, sen là loài hoa ưa nắng, khi trồng trong chậu cần các công đoạn chăm sóc tỉ mỉ hơn. Trong chậu sen nhanh bị cạn nước và nghèo chất dinh dưỡng nên phải thường xuyên tưới, tỉa và bón phân.

Sen supper lotus ( siêu bông) được nhiều người yêu thích.

Hiện nay, giống sen super lotus (siêu sen, sen khổng lồ) đang được nhiều người yêu thích. Loại sen này cho bông rất nhiều cánh (khoảng 1000 cánh) vậy nên hoa rất bền, nở từ 5-7 ngày mà không bị rụng cánh. Hay giống sen đổi màu, khi mới nở nó có màu hồng, 3-4 ngày sau đó chuyển dần sang màu trắng và hoa rất thơm.

Chỉ riêng năm ngoái, anh Toàn bán được khoảng 4000 chậu. Giá mỗi chậu sen dao động từ 150.000 đến 800.000 đồng, chậu đắt nhất là 4 triệu đồng. Sau 5 năm khởi nghiệp với hướng đi mới mẻ, trừ các khoản chi phí, mỗi năm anh thu được khoảng hơn 100 triệu đồng, ngoài ra còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Anh Toàn chia sẻ thêm, sen là loài hoa rất có sức cuốn hút, tuy trồng trong chậu khó chăm sóc, những ai đã thích thì khó đến đâu họ cũng muốn trồng.Tôi bán sen cho nhiều khách hàng ở thành phố, có người bảo phải đi cả chục cây số mới tìm được 2 cục đất để trồng sen. Hay có chị vừa sinh con được 1 tháng cũng đi khắp nơi tìm bùn để về trồng.

Ảnh chụp màn hình.

Tuy đang trong quá trình đầu tư và mở rộng, nhưng hiện nay, từ cơ ngơi của mình, anh Toàn còn thu lợi từ việc bán hoa sen cắm lọ, rượu sen và trà sen….

Hiện tại, đã có nhiều nhà vườn bán các sản phẩm từ sen nhưng thường chỉ được một mùa trong năm (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7). Do có hướng đi mới, không ngừng mở rộng và phát triển, nên sản phẩm sen của anh Toàn được bán cả 4 mùa trong năm. Việc này cũng giúp các bác nông dân làm việc tại đầm sen của anh có thu nhập ổn định.

Ảnh chụp màn hình.

Vào mùa đông, anh Toàn kết hợp với trồng súng Thái Lan, giống hoa này nở quanh năm. Ngoài sen trồng trong chậu, anh còn trồng sen trong hồ để phát triển du lịch. Đầm sen của anh thu hút rất đông các bạn trẻ tới tham quan và chụp ảnh. Vé thu là 30.000đ/1 người/1 lượt. Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động du lịch tại đầm sen cũng bị dừng lại.

Sau vài năm tích lũy kinh nghiệm, hiện tại  anh Toàn còn kết hợp với những người yêu sen ở Nha Trang để mở rộng mô hình, lan tỏa đến nhiều người yêu loài hoa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.