Thấy chó với mèo giao tranh, cún cưng liền cắn vào đuôi mèo để giải thoát cho em.

Mời quý độc giả xem video chó với mèo giao tranh, cún cưng cắn đuôi mèo cứu em

Nguồn video: MUC Women

Vì sao dân gian truyền miệng câu: ”Ghét nhau như chó với mèo”?

Chó và mèo ghét nhau có lẽ là một sự thật mà ai cũng biết. Những mâu thuẫn của hai loài này đã được ghi lại từ thực tế cho đến phim ảnh, truyện tranh… Nhưng, liệu đó có phải là sự thật? Tại sao dân gian lại nói ghét nhau như chó với mèo? Tìm hiểu thêm về khía cạnh thú vị này của thế giới thú cưng với chúng tôi nhé!

Chó với mèo vốn khác biệt nhau về tính cách

Theo các chuyên gia chăm sóc thú cưng tại Mỹ, trong tự nhiên, chó và mèo không có “thù” bẩm sinh hoặc chúng vốn dĩ rất ghét nhau. Hai loài này sống riêng biệt và thậm chí không có quan hệ họ hàng với nhau. Chúng buộc phải giao du với nhau khi con người đem chúng về nuôi trong gia đình.

Sự thù địch của chó và mèo thường liên quan nhiều hơn đến tính cách của mỗi loài, chúng nhìn và tương tác với thế giới bên ngoài theo những cách khác nhau, vì vậy sự khác biệt này dẫn đến xung đột.

Chó và mèo có tính cách rất khác biệt:

Chó thường nhảy hay vẫy đuôi để chào. Ngược lại, hành động vẫy đuôi ở mèo cho thấy chúng đang tức giận.

Chó luôn muốn đánh hơi phía sau những con chó khác hoặc động vật khác, cụ thể ở đây là một con mèo. Theo bản chất của loài chó, đây là hành động để làm quen với những người bạn mới và giới thiệu bản thân. Nhưng với mèo, đây là hành động rình rập, đe dọa, khiến mèo không an tâm, thậm chí còn tấn công ngược lại. Và nếu mèo bỏ chạy sẽ kích thích bản năng săn mồi của chó, dẫn đến việc chúng rượt đuổi nhau không ngừng và cứ như vậy mỗi khi gặp nhau.

Video: Chó với mèo giao tranh, cún cưng cắn đuôi mèo cứu em thoát nạn
Chó với mèo vốn thân thiết với nhau (ảnh: Pixabay).

Nếu một con chó và con mèo được nuôi cùng nhau, và chúng đã biết “rõ” nhau từ khi còn nhỏ, chúng có thể sống với nhau hòa thuận, có thể là bạn bè hoặc “thành viên trong gia đình” mà không có bất kỳ xung đột nào.

Sự tích dân gian của người Thái về chuyện ”Ghét nhau như chó với mèo”

“Ghét nhau như chó với mèo” thường được ví là hình ảnh đặc trưng của người hoặc động vật “trở mặt” với nhau; đó cũng là kết quả của việc quan sát cuộc đối đầu giữa chó và mèo.

Chó và mèo vốn thân thiết

Từ xa xưa, những câu chuyện dân gian của người Thái kể rằng ngày xưa chó và mèo là hai loài vật thân thiết với nhau. Con chó thì có tính luộm thuộm, bạ đâu nằm ngủ đấy. Còn mèo thì ưa sạch sẽ hơn nhiều, lúc nào cũng nằm trên chiếu.

Sau đó, con chó đã sinh con ngay trong thời tiết giá lạnh của mùa đông. Thương đàn con lạnh lẽo, mèo liền nhường chiếu cho đàn chó con nằm. Nhờ vậy mà đàn chó con đã sống sót qua mùa đông lạnh giá đó.

Và rồi một ngày, chó và mèo đến sống với con người. Thấy mèo có vẻ khỏe mạnh, bắt chuột giỏi nên mọi người quý mến; trở nên thân thiết, cho ngủ chung chăn và ăn cơm trộn rất ngon. Còn con chó ăn cơm thừa và ngủ trên sàn nhà / đất.

Vì con người đối xử không công bằng với chúng nên loài chó trở nên ghen tị. Mỗi khi nhìn thấy mèo ở đâu, con chó lại đuổi theo. Mỗi lần bị chó đuổi, mèo lại phồng mồm kêu “phụ, phụ” (tức là chiếu), như để nhớ lại ân tình đã cho chó nằm chiếu trước đây. Nhưng sau đó con chó đã phớt lờ nó và cố gắng đuổi theo mèo cho bằng được.

Chỉ vì lòng đố kị mà cảm thấy bất công

Giận con chó vô ơn nên mèo đã khởi kiện chó lên vua Then ở Mường Bun; nhờ vua Then phân xử để lấy lại công bằng.

Khi được vua Then hỏi, con chó trả lời:

Bởi vì mọi người bị đối xử bất công với con. Mèo chỉ giúp bắt chuột thôi mà lại được ăn no ngủ ấm. Và con thì giúp mọi người những công việc nhà như canh trộm, đuổi trâu, đuổi gà khi chúng phá vườn…. Vậy mà chỉ được ăn thức ăn thừa ôi thiu và ngủ trên nền đất lạnh. Vì vậy, con rất tức giận nên đã đuổi theo và cắn con mèo.

Vua Then nghe thấy có lý nên nói: “Vậy từ nay chó mèo muốn ở chung một nhà; thì mèo phải lạy chó xin phép được ở cùng nhà”.

Tính ra, nhà nào muốn rước mèo về nhà thì phải ba lần mèo lạy chó làm thủ tục “xin ở nhờ” cho mèo để chó không đuổi mèo nữa.

Tuy vậy, từ xưa đến nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những gia đình có nuôi cả chó và mèo; chúng đều yêu thương nhau như anh, chị, em và như những người bạn tri kỷ.

Theo petshome.vn