Chú vẹt dường như đang muốn “trêu chọc” chú mèo ở phía bên kia cửa sổ; trong khi chú mèo không thể làm gì khác ngoài việc ngồi nhìn người bạn “đáng ghét”.

Video ghi lại cận cảnh chú vẹt và mèo chơi ú ùa

Mời độc giả xem video:

Mèo và chim (chú vẹt) có thể sống cùng nhau không?

Mèo và chim có thể sống hòa thuận trong cùng một ngôi nhà; miễn là chủ nhân của chúng sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho sự an toàn của cả hai.

Đảm bảo lồng chim an toàn

Nếu bạn có một chú mèo tò mò; hãy đảm bảo rằng chú chim nên có một chiếc lồng hoặc chuồng an toàn để mèo không thể chui vào. Điều này giúp bạn và chú chim không phải lo lắng khi bạn đi vắng.

Nếu mèo cố gắng nhảy lên lồng hoặc đẩy chân giữa các song sắt của lồng, hãy nói “không” bằng giọng kiên quyết. Sử dụng bất kỳ phương pháp huấn luyện nào mà bạn thường áp dụng để khiến chúng dừng việc không nên làm.

Nhiều con mèo rất thành thạo trong việc đánh sập, hất tung các lồng chim rẻ tiền. Tốt nhất là đặt lồng dựa vào tường. Điều này không chỉ làm cho chim cảm thấy an toàn hơn mà còn làm cho lồng ít bị lật hơn.

Giữ mèo và chim trong các phòng riêng biệt

Để đảm bảo an toàn; hãy đặt lồng chim trong một căn phòng mà có thể ngăn mèo ra vào. Chú chim trong lồng bị mèo rình rập (ngay cả khi nó an toàn ở trong lồng) có thể gây căng thẳng không cần thiết cho con chim.

Nếu bạn có một con chim và muốn một con mèo hoặc ngược lại; bạn nên hiểu rằng trong tự nhiên cả hai sẽ là kẻ thù – kẻ săn mồi và con mồi. Mặc dù vai trò tự nhiên của con vật mà bạn nuôi có thể được thay đổi; nhưng điều quan trọng là cả hai đều phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng không có tranh chấp nào phát sinh.

Nếu mèo tỏ ra sự quan tâm thích săn chim; hãy thử cho chúng một cái spritz nhanh với 1 chai nước. Điều này đủ để kiềm chế bản năng ăn thịt của mèo sau khoảng một thời gian. Tương tự, nếu con chim của bạn hung dữ đối với con mèo; thì bạn phải có kỷ luật dành cho chúng.

Trong nhiều trường hợp, để mèo và chim nhìn thấy nhau là một điều tốt, vì khi đó con mèo của bạn có nhiều khả năng học được rằng “chim là bạn chứ không phải thức ăn“.

Chim có thể bắt được một vài bệnh từ mèo và việc tiếp xúc trực tiếp với lông của mèo (ví dụ: cắn) có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn. Vì những lý do này và hơn thế nữa; bạn nên cố gắng tránh mọi tiếp xúc cơ thể giữa chim và mèo nếu có thể.

Nếu không có nhà hoặc không thể giám sát; hãy để chim (chú vẹt) trong lồng khi thấy con mèo đang lởn vởn quanh nhà. Bản năng săn mồi của mèo có thể đến bất cứ lúc nào, ngay cả khi chúng rất hiền lành; có thể khiến thú cưng của bạn bị thương.