Vậy là một năm đã trôi qua, giờ đây ba mẹ con của Lạc Lạc đã trở thành những thành viên chính thức của gia đình tôi…

Chiều hôm nay, vì công việc ít nên tôi không phải tăng ca như mọi ngày. Được về sớm nên trên đường về tôi tạt qua tiệm bán thức ăn cho thú cưng và mua mấy món đồ cho mẹ con Lạc Lạc. Chúng là những con chó mà tôi đã nhận nuôi trong một dịp rất đặc biệt…

Tôi xé bịch thức ăn cho vào bát và ngắm nhìn ba mẹ con Lạc Lạc thưởng thức bữa ăn một cách ngon lành. Trời cuối thu, cái rét đang dần bao trùm lấy mọi thứ. Nếu như ngày hôm ấy tôi không đem ba đứa về nhà; thì liệu bây giờ chúng sẽ sống ra sao giữa cái rét cắt da, cắt thịt này?

Ký ức khi lần đầu gặp Lạc Lạc chợt ùa về…

Còn nhớ, chiều hôm ấy cũng là một buổi chiều tôi được về sớm. Đang đạp xe thong thả trên đường; bất chợt tôi nhìn thấy một con chó gầy nhom, bẩn thỉu đang cào cấu, lục lọi tìm gì đó trong cái thùng rác bị đổ bên vệ đường.

Tôi chạnh lòng nghĩ: “Hẳn là nó đang đói lắm!”, vậy là quyết định ghé vào tiệm tạp hóa mua cho nó vài cây xúc xích. Thoạt đầu, con chó có vẻ dè chừng và vẫn giữ khoảng cách với thức ăn tôi đưa cho nó; nhưng có lẽ vì đói quá nên một lúc sau nó cũng đã ngấu nghiến ăn.

Sau khi nhìn nó ăn xong tôi đạp xe đi tiếp; nhưng chỉ mới lăn bánh được vài vòng thì tôi nghe tiếng con chó sủa liên hồi. Nó chạy về phía tôi, nhìn tôi rồi sau đó quay người nhìn vào một con đường nhỏ.

Phía sau bụi cây nhỏ là bí mật của chó mẹ lang thang

Tôi cảm giác như nó đang muốn nói điều gì đó với mình nên đã đi theo. Đi theo con chó sâu vào thêm một đoạn tôi bất ngờ nhìn thấy sau bụi cây là hai con chó nhỏ mới sinh còn chưa mở mắt.

Con chó mẹ khi mới về đến nơi thì liền nằm xuống để cho con của nó bú. Nhưng cho con bú chưa được bao lâu nó đã cắp hai con chó con lại phía tôi và đặt xuống, ánh mắt nó nhìn tôi như rưng rưng nước mắt.

Phía sau bụi cây nhỏ là bí mật của chó mẹ lang thang
Con chó mẹ gầy gò liền nằm xuống cho con bú khi trở về…(ảnh: manyanu.com).

“Hẳn là nó đang muốn tôi nhận nuôi hai con chó con này”, tôi đã nghĩ như vậy.

Chó mẹ thương con nó lắm. Nhưng có lẽ vì nó biết nó không có khả năng để nuôi con của mình nên đã giao con cho một người xa lạ là tôi.

Ánh nhìn như van nài của con chó mẹ đã thực sự chạm vào tôi. Vậy nên tôi quyết định mang chó con về. Đặt hai con chó con vào giỏ xe, tôi lăn bánh. Thế nhưng chó mẹ vẫn cứ chạy theo sau như không đành lòng rời xa con nó. Chứng kiến cảnh này, tôi có thể nào mà để chúng chia xa đây?

Và thế là ba mẹ con nó đã về sống cùng gia đình tôi từ ngày hôm ấy…

Hẳn mọi sự đều là lương duyên…

Lạc Lạc là cái tên tôi đặt cho chó mẹ, cái tên như một câu chuyện kể về những ngày nó phải sống vất vưởng không nhà. Có lẽ Lạc Lạc cũng từng có chủ, nhưng chủ nhân vì lý do gì đó đã bỏ mặc nó ngoài đường…

Lúc này đây tôi ngồi trước bục cửa, nhìn xa xăm lên bầu trời ngoài kia. Ba con chó này hẳn là có mối lương duyên gì đó với tôi rất nhiều…

Câu chuyện của chó mẹ lang thang Lạc Lạc
Lạc Lạc giúp tôi nhận ra rằng đâu chỉ con người mới biết yêu thương và hy sinh vì con của mình… (ảnh: www.manyanu).

Chó mẹ lang thang Lạc Lạc cũng đã giúp tôi hiểu được rằng; vạn vật trên đời đều có suy nghĩ, có cảm xúc riêng. Có lẽ chỉ cần yêu thương thôi là đủ để mọi điều trở nên tốt đẹp hơn giữa cuộc đời này…

Nguồn: manyanu.com