Chó cưỡi trâu lững thững đi trên đường phố, cả hai phối hợp cùng nhau rất ăn ý vì chúng đều tin tưởng lẫn nhau.

Không chỉ góp phần quan trọng góp phần làm phong phú hơn đời sống vật chất của con người mà những chú trâu còn có mặt trong đời sống tinh thần của người Việt. Năm tháng qua đi, giờ đây cuộc sống của con người đã đủ đầy hơn rất nhiều nhưng loài trâu trong tiềm thức của người Việt vẫn là loài động vật gần gũi, hữu ích không gì thay thế được. Và với vật nuôi trong nhà, trâu cũng tỏ ra thân thiện với hết thảy.
Video ghi lại cảnh chó cưỡi trâu lững thững đi trên đường phố:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Hình ảnh con trâu trong tâm thức người Việt

Con trâu với bản tính hiền lành, cần cù, là biểu tượng của sức khỏe tốt. Ông cha ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp” để nói lên vị trí, vai trò quan trọng của con trâu trong đời sống nông nghiệp.

Khám phá: Hình ảnh con trâu trong tâm thức người Việt
Trong văn hóa phương Đông, một trong những tôn giáo lớn là Phật giáo; có nhiều câu chuyện về con trâu, mượn hình tượng con vật này để nói về triết lý, văn hóa, đạo đức sống; tức là tự dưỡng tâm, tự chăn tâm mình giống như thuần hóa một con trâu.
Khám phá: Hình ảnh con trâu trong tâm thức người Việt
Ai đã từng chăn trâu mới thấu hiểu hết được sự tự do, vui đùa riêng một cõi; ngồi trên lưng trâu rong ruổi khắp các cánh đồng, ung dung như một vị tướng dũng mãnh. Việc chăn trâu không quá vất vả chỉ cần siêng năng là đủ. Sáng dậy thật sớm dắt trâu đi ăn bờ mẫu, bờ ruộng, chiều dắt trâu về.
Video: Chó cưỡi trâu lững thững đi trên đường phố
Trong tâm thức của người Việt, hình ảnh con trâu đã được thể hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống tâm linh từ hàng nghìn năm nay. Trâu là con vật dùng để cúng tế linh thiêng (ảnh: Vietnamnet).

Người nông dân không chỉ coi trâu là người bạn thân thiết. Hình ảnh con trâu cũng là hình ảnh của chính họ; của những người nông dân cần cù, siêng năng, chịu thương chịu khó.

Có thể bạn quan tâm: