Ngày cô chủ lên xe hoa về nhà chồng, chú chó cưng Fugui trung thành đã kiên trì chạy theo đoàn xe đưa dâu suốt quãng đường gần 10 km.

Theo Vnexpress, sáng ngày 8/12, khi cô dâu Fu Xi bước lên xe hoa cùng đoàn rước dâu về nhà chồng ở một ngôi làng thuộc huyện Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc; một chú chó lông vàng tên Fugui đã ngồi sẵn trước cổng làng để tiễn chân cô. Khi chiếc xe Audi màu trắng chở cô dâu dần rời khỏi ngôi làng cũ; nó lập tức vùng dậy và đuổi theo.

Chó cưng chạy theo tiễn cô dâu 10 km về nhà chồng

Cứ như vậy, chú chó trung thành theo đoàn rước dâu suốt chặng đường 9,7 km; cho đến khi họ dừng lại trước cửa nhà chú rể. Không nỡ để cún cưng vất vả chạy theo đoàn xe đưa dưới nắng; bố mẹ cô dâu đã có lần dừng xe, mở cửa đón nó vào trong. Nhưng Fugui không chịu bước lên mà cứ chạy theo bên cạnh xe để tiễn cô chủ về nhà chồng.

Chia sẻ với kênh truyền thông địa phương, một vị khách có mặt trong đoàn đưa dâu cho biết: “Thật bất ngờ, đoàn xe chúng tôi vừa xuất phát thì chú chó cũng đuổi theo. Nó cứ chạy như vậy suốt 20 phút liền. Khi chúng tôi đến gần nhà chú rể, con chó dường như cũng mệt lắm rồi. Khoảng cách giữa hai nhà cô dâu chú rể cũng gần 10 km chứ có ít đâu”.

Nhân viên tổ chức đám cưới cũng cho biết, sau khi hộ tống cô chủ về nhà chồng; Fugui lặng lẽ trở về nhà ngay trong ngày hôm đó. Hôm sau đám cưới, cô dâu về thăm nhà mẹ đẻ. Nhìn thấy bóng dáng của Fu Xi từ xa, con chó trung thành đã nhảy cẫng lên; nó quấn lấy cô chủ cả ngày. Theo lời cô dâu, cô đã nuôi chú chó cưng Fugui trung thành này được 2 năm.

Video chó cưng tiễn cô dâu 10 km về nhà chồng:

Nhiều người xúc động đã để lại bình luận sau khi xem video trên Vnexpress:

Sao hok cho em lên xe.. để em chạy đuối lun.

Không hiểu sao thấy xúc động quá.

Cô chủ cũng tệ, thấy vậy mà cũng không bế em nó lên xe đi cùng mình.

Thiệt tội và thương các chú cún trung thành…nhìn bé mà tôi nhớ tới bé Bell nhà tôi…

Hix.. cảm động quá chừng!

Chó cưng chạy theo tiễn cô dâu 10 km về nhà chồng
Chó cưng chạy theo tiễn cô chủ gần 10 km về nhà chồng.

Vì sao loài chó lại trung thành với con người?

Từ lâu, loài chó đã được coi là bạn của con người; nhưng lòng trung thành của loài chó đến từ đâu thì không phải ai cũng biết.

Theo vtc.vn, một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2017 trên tạp chí Science Advanced cho thấy gen của chó khiến chúng đặc biệt dễ tiếp thu với các hành vi thuần hóa và có định hướng xã hội. Đột biến gen sẽ khiến loài chó ở trong trạng thái giống như một đứa trẻ. Vì vậy chúng luôn tìm kiếm sự chú ý và tương tác.

Vào năm 2013, một thí nghiệm cho thấy chó sẽ có hành vi gắn bó với bất cứ thứ gì cung cấp thức ăn và nơi ở cho chúng; thậm chí cả robot. Tuy nhiên, khi robot được trang bị giọng nói và khuôn mặt giống như con người; chú chó đã thể hiện sự tương tác rõ ràng hơn.

Nghiên cứu năm 2017 đã đề xuất một cơ chế ảnh hưởng đến hành vi của chó, đó là sự thân thiện. Bằng phân tích gen các nhà khoa học đã xác định được 4 đột biến ảnh hưởng đến hành vi xã hội của loài chó.

Vì sao loài chó lại trung thành với con người?
Trong các vật nuôi, chó là con vật trung thành với chủ hơn cả (ảnh chụp màn hình vnexpress).

Các nghiên cứu cho thấy chó giống con người hơn nhiều loài khác. Con người có thể phần nào hiểu được ý nghĩa của tiếng chó sủa; và ngược lại, đồng hồ sinh học của loài chó cũng khá hòa hợp với con người.

Ngoài ra, hành vi bầy đàn trong quá khứ cũng khiến chó có xu hướng thể hiện sự trung thành với các thành viên trong đàn của nó.

Khi chúng trở thành chó cưng được nuôi trong nhà; thì lòng trung thành được dành cho các thành viên trong gia đình.