Tốt nghiệp Trường cao đẳng Trang trí mỹ thuật Đồng Nai, chàng trai Minh Tân đã tận dụng những miếng gỗ vụn từ các xưởng mộc ghép thành những ngôi nhà mini đáng yêu được nhiều người tìm mua.

Theo Vnexpress, Trần Minh Tân, 27 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai. Anh có ý tưởng và thực hiện làm nhà gỗ mini cách đây khoảng bốn tháng sau một lần đi qua xưởng mộc. 

Chàng trai 27 với các tác phẩm của mình từ gỗ vụn (ảnh chụp màn hình).

Minh Tân cho biết: Một lần mình đến xưởng làm mộc, thấy những miếng gỗ vụn bị bỏ đi rất phí phạm. Mình nghĩ tại sao không tận dụng nó để làm nên những sản phẩm mô hình đẹp mắt. Vậy nên mình đã lựa những miếng gỗ đó về nhà làm thử. 

Gỗ vụn dễ kiếm, không tốn tiền mua, lại bảo vệ được môi trường nên vừa có ý tưởng là tôi bắt tay vào làm ngay.

Mô hình những ngôi nhà đơn sơ, giản dị trông rất sống động từ những mảnh gỗ vụn bị bỏ đi
(ảnh chụp màn hình)

Anh chia sẻ thêm: “Tôi thường xin gỗ vụn ở xưởng mộc gần nhà. Ban đầu chủ xưởng thắc mắc không hiểu tôi xin về làm gì. Tôi cho họ xem mô hình nhà mini, ai cũng trầm trồ, ngạc nhiên vì trông rất “thật” và sống động”.

Những ngôi nhà ven biển (ảnh chụp màn hình).

Biết được mục đích sử dụng, các chủ xưởng thường nhặt cho tôi những mảnh gỗ còn tận dụng được mà không lấy tiền.

Vốn là một người ưa thích những hình ảnh giản dị, gần gũi với cuộc sống, Minh Tân thường thiết kế những ngôi nhà có màu sắc trầm tĩnh pha chút cổ kính.

Những ngôi nhà đầu màu sắc (ảnh chụp màn hình).

Các tác phẩm của mình thường lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ, nhà ngày xưa trong những góc phố hoặc những ngôi nhà nhỏ ven biển. Không cầu kỳ lộng lẫy, chỉ là những ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc nhưng lại khiến người xem có cảm giác bình yên nhẹ nhàng.

Những ngôi nhà cổ kính đơn sơ nhưng rất có hồn (ảnh chụp màn hình).

Để tạo hồn cho một ngôi nhà, ngoài những miếng gỗ vụn, anh phải trau chuốt từ những chi tiết nhỏ như bến thuyền đỗ, bó củi vụn, lưới phơi, hay những cái bàn, cái ghế cạnh nhà…. Anh còn phải dùng thêm sắt, keo, kẽm, màu vẽ để tạo sự liên kết và hoàn thiện sản phẩm. Với mỗi tác phẩm, Minh Tân thường mất 2-5 tiếng đồng hồ, nhiều khi là nguyên một ngày để hoàn thiện, tùy theo mức độ phức tạp của ngôi nhà.

Thuộc kiểu người thích khám phá, anh thường tới những vùng đất mới lạ. Vậy nên các tác phẩm của anh rất sống động nhiều màu sắc ở các vùng quê khác nhau. Những ngọn hải đăng im lìm trên bờ biển, hay ngôi nhà ven biển đơn sơ… đều được anh đưa vào các tác phẩm của mình.

Ảnh chụp màn hình.

Phần nhiều các tác phẩm của anh thường gắn liền với biển. Anh thích biển vì khi đến đó đầu óc anh cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái.

Ngoài các tác phẩm liên quan đến biển, anh cũng tạo ra những ngôi nhà ở Châu âu bởi khách đặt mua phần nhiều là người nước ngoài. Mỗi tác phẩm của anh có giá từ 250.000-500.000 đồng.

Ảnh chụp màn hình.

Công việc chính hiện tại của Tân là nhà thiết kế công trình. Công việc luôn đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Buổi tối mỗi ngày đi làm về, anh thường sáng tác các mô hình nhà mini.  Nó như giúp mình giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi, góc bình yên giữa cuộc sống hiện đại xô bồ.

Tương lai, anh dự định sẽ làm thêm nhiều tác phẩm mang đậm bản sắc dân tộc, hội tụ kiến trúc đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam để giới thiệu tới khách du lịch.