Thường xuyên duy trì 3 thói quen: “Chải đầu vào buổi sáng, chợp mắt vào buổi trưa và ngâm chân vào buổi tối”, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Những người khỏe mạnh, sống thọ luôn biết duy trì 3 thói quen có lợi cho sức khỏe dưới đây:

Chải đầu vào buổi sáng

Người xưa cho rằng, đầu là chủ của toàn thân, tóc là phần còn lại của khí huyết. Khi chải tóc, cạo và massage trên da đầu, có thể nuôi dưỡng da đầu, và hoạt huyết. Khi thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể chải tóc bằng ngón tay; để massage các kinh tuyến của đầu, tăng tốc tuần hoàn máu; giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ.

Đối với những người trung niên và người cao tuổi, thức dậy và chải đầu bằng ngón tay cũng có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

chải đầu buổi sáng
Chải tóc buổi sáng giúp lưu thông mạch máu.

Nếu dùng lược thì nên chọn lược phù hợp; chẳng hạn như lược sừng bò, lược gỗ, v.v., thời gian chải tóc từ 5-10 phút là thích hợp. Đồng thời thì độ mạnh nên nhớ cần vừa phải; sau kho chải xong massage dau đầu, có thể nuôi dưỡng đầu, làm dịu cơ thể và tinh thần.

Chợp mắt vào buổi trưa

Dưỡng sinh truyền thống cũng rất chú ý đến giấc ngủ trưa; để có thể cân bằng âm dương và dưỡng thần. Điều này là bạn nên ở trạng thái ngủ và nửa đêm để bảo hộ và nuôi dưỡng âm. Chợp mặt vào buổi trưa một khắc đáng giá ngàn vàng; kiên trì chợp mắt buổi trưa lâu dài, đối với thân thể rất có ích.

Các chuyên gia sức khỏe tinh thần cho rằng, khi bạn có một khoảng thời gian ngắn để chợp mắt buổi trưa; não sẽ có cơ hội phục hồi chức năng; củng cố trí nhớ và loại bỏ các độ tố tích tụ.

Nếu duy trì thói quen chợp mắt buổi trưa mỗi ngày; cơ thể bạn sẽ dần thiết lập chế độ sinh học ổn định; để bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn vào những ngày hôm sau. Với những người bị thiếu ngủ, việc chợp mắt buổi trưa sẽ lấy lại sự tỉnh táo; hiệu suất làm việc và khả năng học tập.

Chợp mắt vào buổi trưa
Giấc ngủ trưa, có thể bỏ qua những mệt mỏi, nuôi dưỡng tinh thần, tăng cường thể chất.

Thậm chí, giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Không những thế, khoảng thời gian chợp mắt buổi trưa chất lượng còn có khả năng cải thiện triệu chứng của các căn bệnh mãn tính; và rối loạn tâm thần.

Người xưa từng nói: dược bổ không bằng thực bổ, thực bổ không bằng ngủ bổ. Vậy nên, buổi trưa cho dù không ngủ được, cũng phải nhắm mắt để dưỡng thần; để cho âm dương khí trong cơ thể bình thường giao tiếp. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ, không ăn cơm và ngủ ngay lập tức; nửa giờ sau đó là thích hợp, nếu không khi tỉnh dậy sẽ cảm thấy choáng váng.

Ngâm chân nước ấm vào buổi tối

Chăm sóc cây bảo vệ rễ, dưỡng sinh bảo vệ chân; kiên trì ngâm chân bốn mùa, mọi người đều khó già. Hai bàn chân có nhiều mạch máu và huyệt đạo dày đặc. Ngâm chân bằng nước nóng vào buổi tối có tác dụng đẩy khí huyết lưu thông khắp cơ thể một cách tốt nhất.

Ngâm chân buổi tối giúp tăng cường thể chất: khi ngâm chân trong nước ấm, máu trong cơ thể sẽ lưu thông tốt; giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ độc tố, các gốc tự do có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Chưa kể đến, phương pháp này còn kích thích các tế bào hoạt động khoẻ mạnh; hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

ngâm chân nước nóng buổi tối
Mỗi lần ngâm có thể cho thêm chút muối hoặc thảo dược để mang lại hiệu quả cao nhất, (ảnh minh họa:internet).

Giúp cải thiện trí não: ngâm chân nước ấm vào mỗi buổi tối sẽ giúp cơ thể có được sự thư giãn một cách thoải mái nhất. Điều này cũng giúp cho não bộ nâng cao về khả năng ghi nhớ; xử lý nhanh các thông tin tiếp nhận…. Ngoài ra, việc ngâm chân nước ấm cũng giúp cải thiện về giấc ngủ; để từ đó, não bộ sẽ hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp: một số nghiên cứu cũng cho thấy, ngâm chân trong nước ấm trước khi ngủ cũng sẽ giúp cải thiện các bệnh mãn tính như đái tháo đường, mất ngủ… và đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

Bởi lẽ, khi ngâm chân trong nước ấm; cơ xương khớp được thả lỏng sau một ngày làm việc bận rộn. Điều này đặc biệt rất tốt ở lứa tuổi trung niên và người già; vì thế các chuyên gia dành lời khuyên rằng, để cải thiện tình trạng xương khớp; nên ngâm chân với nước ấm tối thiểu 2 lần/ tuần.