Theo nghiên cứu được công bố gần đây, những bậc cha mẹ có “tầm nhìn xa trông rộng” thường xuyên nói với con những câu sau ngay khi con còn nhỏ.

Một đứa trẻ có triển vọng trong tương lai không chỉ dựa vào nỗ lực bản thân; mà còn do sự giáo dục của cha mẹ. Điều đó cho thấy, vai trò giáo dục của cha mẹ rất quan trọng đối với quá trình phát triển của con cái.

Cha mẹ “nhìn xa trông rộng” thường xuyên nói 5 câu này với con

1. “Tất cả chúng ta sinh ra đều bình đẳng, dù ở thời điểm nào cũng phải biết tôn trọng người khác”

Mỗi người đều có hoàn cảnh gia đình, môi trường sống và công việc khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người sinh ra và lớn lên trong điều kiện giàu có thì ở vị trí cao hơn, có quyền coi thường người khác; còn những người nghèo thì luôn thua kém, không được coi trọng.

Cha mẹ cũng cần dạy con hiểu rằng, không phải ai nhìn hào nhoáng, bóng bẩy bên ngoài đều được tôn trọng; còn những người lao động lam lũ thì bị khinh thường. Cha mẹ cần dạy con giữa người với người thì không được phân biệt đối xử; mà phải công bằng với mọi người.

Tất cả chúng ta sinh ra đều bình đẳng, dù ở thời điểm nào cũng phải biết tôn trọng người khác
Cha mẹ luôn là tấm gương cho con cái noi theo.

Hãy dạy trẻ phải biết tôn trọng mọi người; dù là già hay trẻ, nam hay nữ, làm công việc trí óc hay tay chân. Bởi chỉ những người thật sự biết tôn trọng, yêu thương người khác mới xứng đáng nhận lại được sự tôn trọng và yêu thương.

2. Nói với con “Học không phải cho cha mẹ, thầy cô mà cho chính bản thân con”

Bước vào tuổi dậy thì, không ít đứa trẻ trở nên nổi loạn, dẫn đến chểnh mảng việc học. Vì vậy, ngay khi con bắt đầu đi học, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên bảo: “Việc học không phải cho cha mẹ, thầy cô mà cho chính bản thân con”.

5 câu mà cha mẹ “nhìn xa trông rộng” thường xuyên nói với con ngay từ khi còn nhỏ
Học cho chính tương lai của con chứ không phải cho ai hết.

Trong guồng quay của áp lực học hành có nhiều đứa trẻ luôn cảm thấy mình đang học vì cha mẹ, thầy cô; từ đó dẫn đến tinh thần không thoải mái, luôn uể oải và chán nản. Nhưng trẻ chưa bao giờ nghĩ rằng, việc mình học tốt hay chưa tốt không liên quan đến cha mẹ, thầy cô. Nếu học tốt, bản thân trẻ sẽ có công việc thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến; chứ không phải là cha mẹ hay thầy cô.

Vì thế, cha mẹ cần giúp con sớm hiểu được tầm quan trọng của học tập đối với tương lai của bản thân sau này. Như vậy, trẻ sẽ có suy nghĩ đúng đắn; tích cực học tập và rèn luyện mà không cần nhắc nhở nhiều.

3. “Mỗi chúng ta phải học cách chấp nhận thất bại và trưởng thành từ những thất bại”

Cuộc đời của mỗi người không phải lúc nào cũng “thuận buồm xuôi gió”. Trên chặng đường đời luôn có khó khăn, thách thức, thậm chí là cả những vấp ngã đau đớn. Là cha mẹ “nhìn xa trông rộng” cần dạy cho con biết chấp nhận thất bại và trưởng thành từ những thất bại một cách nhanh chóng.

Nói với con "Mỗi chúng ta phải học cách chấp nhận thất bại và trưởng thành từ những thất bại"
Cha mẹ cần sớm dạy cho con biết chấp nhận thất bại để rèn luyện ý chí, tinh thần cho trẻ.

Điều quan trọng nhất là sau thất bại, mỗi chúng ta nhìn nhận sự việc theo chiều hướng tích cực; coi thất bại là bài học kinh nghiệm và không bỏ cuộc. Cha mẹ cần sớm dạy cho con biết chấp nhận thất bại để rèn luyện ý chí, tinh thần cho trẻ.

Nếu trẻ không nắm được điều này, khi gặp thất bại, trẻ sẽ coi đó là điều khủng khiếp và không muốn nỗ lực vượt qua. Hành động tiêu cực sẽ hủy hoại cuộc đời của trẻ một cách nhanh chóng.

4. “Con hãy làm những điều đúng đắn trong đúng độ tuổi để không phải nuối tiếc” 

Khi con bước vào tuổi dậy thì, là cha mẹ ai cũng đều lo lắng chuyện con phát sinh tình cảm với người khác giới; dẫn đến chểnh mảng việc học. Tuy nhiên, chỉ cần trẻ cư xử đúng mực dưới sự trang bị kiến thức đầy đủ của cha mẹ; thì sẽ không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Những rung động đầu đời sẽ trở thành kỷ niệm đẹp của trẻ khi lớn lên.

Vì thế, khi thấy con có thích bạn khác giới, cha mẹ đừng quá lo lắng, hoang mang hay nổi giận. Cha mẹ hãy trang bị kiến thức về giới tính cho con thật tốt; hướng dẫn trẻ làm những việc đúng đắn, phù hợp với độ tuổi để tránh hối tiếc về sau. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ hãy nói với con là đặt việc học lên hàng đầu.

5. “Con cần chịu trách nhiệm trước những lựa chọn của mình” 

Một số đứa trẻ luôn cảm thấy mình còn nhỏ, cần được cha mẹ bao bọc, chở che. Trẻ cho rằng ngay cả khi bản thân mắc lỗi sai cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng; vẫn có nhiều cơ hội làm lại. Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu cơ hội đến trong đời? Có những điều chỉ đến một lần; và nếu không biết nắm lấy cơ hội thực hiện sẽ gây hối tiếc về sau.

5 câu mà cha mẹ “nhìn xa trông rộng” thường xuyên nói với con ngay từ khi còn nhỏ
Dạy trẻ trở thành người có trách nhiệm là điều cha mẹ cần làm, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Vì vậy, ngay khi con có nhận thức, cha mẹ cần hướng dẫn con chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình. Khi trở thành người đáng tin cậy, có trách nhiệm trẻ sẽ được mọi người xung quanh tôn trọng, ngưỡng mộ; và có cơ hội thành công cao trong tương lai.

Theo afamily.vn