Bán đi chiếc xe Mercedes rồi mua xe bán tải làm cây ATM gạo lưu động, anh Tuấn Anh bảo, điều này cần thiết hơn những ‘sĩ diện hão huyền’.

Là người sáng chế ra chiếc ATM gạo ở Việt Nam, gần 2 năm qua, anh Hoàng Tuấn Anh (36 tuổi), Giám đốc Công ty PHGLock (Q.Tân Phú, TP. HCM) tìm mọi cách giúp đỡ người khó khăn qua việc làm thiết thực là tặng gạo – cứu đói. Đến nay, anh Tuấn Anh đã triển khai được hơn 100 cây ATM gạo đặt ở trong nước và cả nước ngoài như Campuchia, Myanmar, Đông Timor…

Mới đây, anh Tuấn Anh còn bán cả chiếc xe Mercedes vẫn sử dụng để có tiền làm cây ATM gạo lưu động. Thay bằng chiếc Mercedes đen bóng, anh đã mua chiếc xe bán tải nhằm mục đích phục vụ chở máy ATM gạo.

Trao đổi với báo Thanh Niên, anh Tuấn Anh nhẹ nhàng kể: “Mình dự định làm ATM gạo lưu động nên cũng cần chiếc xe bán tải. Thật ra mình nghĩ ở thời điểm này đất nước đang cần, nên mình sẽ cố gắng làm những gì thật có ích”.

Anh Tuấn Anh vừa bán đi chiếc Mercedes của mình để mua xe bán tải nhằm mục đích chở máy ATM gạo (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Cây ATM gạo lưu động này ra đời đúng vào dịp TP. HCM căng thẳng vì dịch Covid-19 tấn công, nên nó lại càng hữu ích trong việc phát gạo cứu đói. Chia sẻ thêm với báo VnExpress, anh Tuấn Anh kể:

“Sau chương trình ATM gạo ở Hải Dương, mình rất là băn khoăn. Lúc đó, mình đang sử dụng chiếc xe Mercedes cho việc kinh doanh nên mình quyết định bán chiếc xe này. Một phần tiền bán xe mình dùng mua chiếc bán tải, phần tiền còn lại đầu tư vào chương trình ATM gạo.

Niềm vui khi làm chương trình ATM gạo lấn át hết tất cả sĩ diện bề ngoài. Cảm giác được có cả hàng nghìn người đang chờ nhận gạo; điều đó đem lại cho người dân thêm niềm vui.

Mình đặt nhẹ cái tôi của mình xuống thì sẽ giúp được cả hàng nghìn người. Trong lúc ngặt nghèo này, mình nghĩ cái đó nó quý giá hơn những sĩ diện hão huyền”.

“Mỗi người góp vài kg, đã có thể giúp được rất nhiều người”

Anh Tuấn Anh kể về thiết kế chiếc ATM gạo lưu động đặt trên xe bán tải: “Mình điều chỉnh kích thước máy thấp lại để có thể chuyên chở tiện lợi hơn. Kết cấu của máy cũng được điều chỉnh để vừa với xe bán tải. Tới nơi chỉ cần cắm điện là máy có thể hoạt động.

Người dân đến cây ATM lưu động nhận gạo (ảnh chụp màn hình video trên báo VnExpress).
Người dân đến cây ATM lưu động nhận gạo (ảnh chụp màn hình video trên báo VnExpress).

Cây ATM này có thể di động qua các phố phường; nên người dân không cần đi lại từ nơi này qua nơi khác, tránh trường hợp lây nhiễm chéo. Cũng chỉ cần một người đứng vận hành máy. Mỗi ngày cây ATM gạo này có thể phát từ vài trăm đến vài ngàn lượt gạo cho mọi người”.

Anh Tuấn Anh cho biết, để có đủ số gạo cho các cây ATM, anh đang cố gắng kêu gọi hội doanh nhân và mọi người hỗ trợ. “Không cần nhiều đâu, mỗi người góp vài kg, vài chục kg là chúng ta có thể giúp được rất nhiều người”, anh nói.