Câu chuyện con cá koi đã làm tôi nghẹn ngào mấy ngày; ngẫm về sự đời thật vô thường. Duy chỉ người biết đủ mới thấy hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.

Câu chuyện con cá koi vàng đen

Tính đến nay, cá koi vàng đen đã định cư ở nhà tôi được 3 năm. Trong số hàng chục con cá trong ao thì cá koi khỏe, nhanh nhẹn và cũng dữ tợn nhất. Có lẽ bởi vì nó ăn nhiều và khỏe nên lớn lên trông thấy.

Khi thức ăn được thả xuống, cá koi luôn là con đầu tiên ngoi lên trước để giành phần; lúc ấy một mảng nước lớn bị tát ra mạnh mẽ và thường làm những con cá khác bị đẩy dạt sang hai bên.

Cá koi thường gặm rong rêu ở bờ ao và phát ra những tiếng kêu râm ran nghe rất vui tai. Tôi đã từng nghĩ có lẽ không thể để cá chép sống chung với nó mãi như thế được; vì không ít lần những con cá này đã bị con cá koi hung dữ kia ức hiếp.

Câu chuyện con cá koi - Người không biết đủ sẽ trả giá đắt
Trong số hàng chục con thì cá koi vàng đen là loài khỏe nhất.

Khoảng thời gian gần đây, cá koi vàng đen thường quăng mình nhảy lên ở khu vực góc ao cá. Hẳn nó đã nghĩ rằng: “ Đã đến lúc phải đi, cái hồ bơi này quá nhỏ rồi, cần phải đến một nơi rộng lớn hơn để thỏa sức thể hiện khả năng của mình”. Tôi thoáng hiểu được tâm tư của nó nhưng không mấy để tâm.

Cá Koi vàng đen nhảy ra khỏi ao và không thoát khỏi cái chết

Rồi đúng như ý muốn của nó, đêm ấy nó đã nhảy thành công ra khỏi ao cá. Đến gần sáng hôm sau, khi tôi phát hiện ra sự việc thì cơ thể nó đã trở nên cứng ngắc, kiến ​​bò khắp thân. Những vết dài chật vật vẫn còn để lại nguyên vẹn trên mặt đất.

Thế là “kẻ tưởng mình bản lĩnh” ấy đã ra đi vĩnh viễn. Cá koi vốn dĩ có thể sống thêm mấy mươi năm nữa; nhưng chỉ vì cái “cuồng vọng” mà đã tự chấm dứt sự sống của chính mình. Than ôi, xót thương cho một kiếp sống.

Cá Koi vàng đen nhảy ra khỏi ao và bị chết khô
Nó nhảy một cú mạnh qua bức tường bờ ao và bay ra ngoài (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Những ngày sau đó, mấy con cá chép cứ bơi lặng lẽ và chậm rãi dưới đáy hồ chẳng buồn nổi lên ăn. Chắc là vì không còn ai rượt đuổi và bắt nạt như trước. Tôi cũng không rõ đó là biểu hiện của sự hài lòng hay cô đơn trong chúng nữa.

Và dù sao thì tất cả đã biến mất, cá koi vàng đen đã ra đi không trở lại. Người ta nói trí nhớ của cá có 7 giây, có lẽ tôi cũng cần phải quên chú cá koi vàng đen ấy! Và liệu có nên đón một con cá koi mới để thay thế nó chăng?

Trời về chiều, hoàng hôn buông xuống, những tia nắng cuối cùng cũng dần tắt. Tôi ngồi bên ao cá, ngắm nhìn những vệt sáng dịu nhẹ và thở dài… Nó là con cá mà tôi yêu quý nhất. Thế mà đã ra đi mãi mãi…

Giá như nó biết hài lòng với thực tại; biết vui vẻ sống với những người bạn cùng ao với nó, thì đâu đến nỗi…

Cuộc đời này quả thật là ngắn ngủi! Dường như có chút gì đó nhoi nhói sâu thẳm nơi tim tôi….

Bài học cuộc sống: Người không biết đủ sẽ phải trả giá đắt

Lão Tử nói: “Tội mạc đại vu khả dục, hoạ mạc đại vu bất tri túc“. Có nghĩa là: “Tội lỗi không gì lớn hơn ham muốn vô độ, tai họa không gì lớn hơn sự vô độ“. Vậy nên, người biết đủ mới có thể thấy hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bằng lòng với cuộc sống sẽ mang lại sự tĩnh tại và hạnh phúc trong tâm hồn. Người biết đủ sẽ biết tiết chế ham muốn và dục vọng; không tranh giành. Thần Phật sẽ bảo hộ cho những người biết sống hướng thiện, mãn nguyện, hòa hợp lẽ tự nhiên. Đừng vì lòng tham quá mức mà đánh mất lòng nhân từ; nếu không sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Câu chuyện con cá koi - Người không biết đủ sẽ trả giá đắt
Bằng lòng với cuộc sống sẽ mang lại sự tĩnh tại và hạnh phúc trong tâm hồn.

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử cũng có nói: “Để đạt được điều tối thượng trong sự trống rỗng, hãy giữ im lặng”.

Sống trên đời, muốn đạt được gì thì cũng sẽ mất đi thứ tương tự. Được mất nơi hồng trần ngắn ngủi; sự sống mấy chục năm có gì đáng giá để đánh đổi với sự thiện lương còn giữ lại trong tâm hồn bất diệt. Muôn vạn kiếp sau vẫn mang theo bên mình!

Câu chuyện con cá koi là bài học đáng giá để học cách khiêm nhường; buông bỏ tâm lý thể hiện bản thân và biết hài lòng với cuộc sống hiện tại.