Theo báo Thanh Niên, giới chuyên gia Mỹ cho rằng, việc tiêm vắc xin liều thứ 3 có nguy cơ gây phản ứng phụ lớn và cần xem xét việc này.

Nhìn nhận của chuyên gia

Ngày 13/7, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Jay Butler cho biết; Chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng tiêm vắc xin Covid-19 liều thứ 3; cho những người đã tiêm 2 liều. 

Cảnh báo nguy cơ tiêm vắc xin liều 3
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Butler cho rằng; những người đã tiêm liều thứ 2 của các loại vắc xin Covid-19 thường có tỉ lệ phản ứng phụ cao hơn. Từ điều này mà xét, cũng có khả năng liều thứ 3 sẽ gây nguy cơ phản ứng lớn hơn, theo Reuters.

 “Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc tìm hiểu liệu liều thứ 3 có liên quan đến gia tăng nguy cơ phản ứng hay không; đặc biệt là một số phản ứng phụ nghiêm trọng, dù rất hiếm xảy ra”, ông Butler nói.

Có nên tiêm vắc xin Covid-19 liều 3?

Có nên tiêm vắc xin liều 3 không?
Ảnh minh họa.

Hãng Pfizer và đối tác BioNTech dự tính sẽ đề nghị cơ quan chức năng Mỹ cấp phép tiêm vắc xin liều thứ 3. Họ đưa ra bằng chứng về việc bệnh nhân sau 6 tháng tiêm liều thứ 2 có có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn; và đặc biệt trong bối cảnh biến chủng Delta đang lây lan nguy hiểm.

Vào tuần trước, hãng Pfizer cho biết; nghiên cứu mới của công ty cho thấy sau khi tiêm liều vắc xin thứ 3; kháng thể của người được tiêm tăng lên từ 5-10 lần so với việc tiêm 2 liều.

Nhưng ông Butler nói, chưa có bằng chứng cụ thể nào về việc công dân Mỹ tiêm vắc xin cách đây khoảng 6 tháng bị suy giảm miễn dịch. Đồng thời, ông cũng khẳng định; các loại vắc xin hiện nay có thể bảo vệ tốt trước biến chủng Delta.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng tuyên bố không có bằng chứng nào về việc tiêm bổ sung lần 3 cho những người đã tiêm 2 liều là cần thiết. 

Đồng thời tổ chức WHO cũng cảnh báo các nước giàu không nên đặt mua thêm vắc xin để tiêm liều 3; trong khi các nước nghèo vẫn chưa có vắc xin để tiêm.