Bộ Y tế dự kiến, 90.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên của Plizer về Việt Nam trong ngày hôm nay 7/7, theo Dân Trí.

Dự kiến lô vaccine Plizer về Việt Nam ngày hôm nay

Theo dự kiến của Bộ Y tế, 90.000 liều vaccine Covid-19 của Plizer sẽ về Việt Nam trong ngày hôm nay 7/7. Đây là lô vaccine của Pfizer/BioNtech đầu tiên về Việt Nam.

Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt và đặt mua 31 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech; dùng cho nhu cầu cấp bách phòng chống Covid-19.

90.000 liều vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam
90.000 liều vắc-xin Pfizer đầu tiên về Việt Nam (ảnh chụp màn hình Baoquocte.vn)

Với lô 90.000 liều đầu tiên sắp về, số lượng vaccine còn lại dự kiến được cung cấp vào quý III và quý IV năm 2021. Đảm bảo thực hiện cung ứng vaccine theo lộ trình; mà hai bên đã trao đổi và thống nhất trong thời gian qua.

Vaccine Pfizer được sản xuất tại Bỉ và Đức; được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm. Mỗi lọ có 6 liều,mỗi liều có chứa 30 mcg vaccine mRNA COVID-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). 

Nhập khẩu và quản lý chất lượng

Mới đây, Bộ Y tế giao cho Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu vaccine Comirnaty Pfizer theo quy định; khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng pháp luật về quản lý nhập khẩu; quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu…

Bộ Y tế cũng bàn giao cho Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế; có trách nhiệm kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng  vaccine Comirnaty Pfizer trước khi đưa ra sử dụng.

Vaccine Pfizer là vaccine thứ 4 được Bộ Y tế cấp phép; trong bối cảnh nhu cầu vaccine rất cấp bách hiện nay.

Trước đó, Việt Nam đã phê duyệt một số loại vaccine phòng Covid-19 của các hãng như: AstraZeneca, Gamaleya (Sputnik V), Sinopharm trong tình huống cấp bách.