Trong gia đình, không thiếu những cảnh chồng không tôn trọng vợ, coi thường vợ. Vậy chị em phải ứng xử thế nào mới là thông minh trong trường hợp này?

Trước khi cưới, đàn ông vẫn luôn cưng nựng và chiều chuộng người yêu. Nhưng khi đưa được cô ấy về làm vợ thì nhiều ông chồng lại bắt đầu tỏ ra lạnh lùng, coi thường, thiếu tôn trọng vợ.

Còn nỗi đau nào hơn với người phụ nữ khi bị người chồng má ấp vai kề không dành sự trân trọng yêu thương. Dù đúng dù sai, thì người phụ nữ không nhận được sự tôn trọng từ chồng cũng vô cùng bất hạnh. Vậy chị em phải cư xử thế nào khi ở trong trường hợp này?

3 nguyên tắc giúp chị em ứng xử thông minh khi chồng không tôn trọng vợ

1. Cư xử văn minh, giữ thái độ tôn trọng chồng

Nếu như chị em cư xử với chồng như cách mà chồng đối xử với mình thì chính là bản thân chị em đang tự hạ thấp chính mình. Thế nên, dù có bị chồng coi thường, thiếu tôn trọng như thế nào thì cũng phải cư xử thật văn minh; hãy thể hiện là một người trưởng thành và biết suy nghĩ bằng việc cư xử tôn trọng trong cách nói chuyện nghiêm túc.

Cư xử văn minh, giữ thái độ tôn trọng chồng
Hôn nhân cần có sự tôn trọng, trân trọng và cả lòng tự trọng.

Nếu nhận thấy chồng tỏ thái độ thiếu tôn trọng mình, hãy xem xét lại thời gian qua mình có mắc lỗi gì không? Mình có làm điều gì khiến anh ấy hiểu lầm không? Mình có lỡ lời xúc phạm gì chồng không?

Hãy cứ bình tĩnh nghĩ lại mọi chuyện; đừng vội vàng trách cứ, đừng vội vàng mắng chửi chồng trước khi chưa hiểu rõ nguyên nhân từ đâu anh ấy có thái độ thiếu tôn trọng vợ như thế.

2. Tạm nhẫn nhịn lúc chồng không tôn trọng vợ nhưng không để chuyện rơi vào quên lãng

Tại thời điểm bị chồng nói những câu thiếu tôn trọng, cộc cằn, thô lỗ thậm chí xúc phạm; để tránh bùng nổ sự giận dữ khiến mọi chuyện rơi vào bế tắc khó giải quyết hơn; thì ngay lúc đó, hãy tạm nhẫn nhịn bỏ qua nhưng đừng để chuyện đó rơi vào lãng quên.

Tạm nhẫn nhịn khi chồng không tôn trọng vợ nhưng không để chuyện rơi vào quên lãng
Hãy nói cho anh ấy hiểu rằng mình đang không được tôn trọng.

Đối diện với sự thật là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề. Có rất nhiều chị em, bị chồng coi thường nhưng không dám nói, sợ chồng bỏ, sợ chồng giận.

Chính cái suy nghĩ ấy làm chị em càng khổ hơn; chính sự im lặng bất lực ấy càng làm các ông chồng coi thường vợ hơn; cứ im lặng cho qua các ông chồng sẽ cho rằng việc mình đối xử với vợ như thế chẳng có gì đáng nói, không sao hết; bởi nếu có vấn đề gì thì cô ấy đã lên tiếng.

3. Lựa thời điểm để nói chuyện thẳng thắn với chồng

Im lặng cho qua khi bị chồng coi thường, không tôn trọng chỉ là giải pháp tình thế tránh xung đột ngay lúc đó. Bạn cần phải tìm cơ hội để nói cho chồng suy nghĩ và quan điểm của bản thân; đây là điều nhất định phải làm. Hãy thẳng thắn nói chuyện với chồng về việc anh ấy thiếu tôn trọng vợ; nói cho anh ấy biết cảm giác của mình khi bị anh ấy coi thường tổn thương và đau khổ như nào.

Cách ứng xử thông minh khi chồng không tôn trọng vợ
Đôi khi người đàn ông họ cũng không ý thức được những lời nói và việc làm của mình lại khiến cho vợ tổn thương, cảm thấy không được tôn trọng nhiều như thế. Vậy nên hãy bình tâm tĩnh lại trò chuyện thẳng thắn với nhau để tháo gỡ vấn đề; đừng để sự việc đi quá xa đến nỗi chẳng thể vãn hồi, (ảnh minh họa: intenet).

Nói hết những ấm ức, giận hờn mà bản thân đang giấu trong lòng, nói ra tất cả. Có như thế mới giúp giải tỏa được tâm lý; giúp hai vợ chồng cùng nhìn nhận vào vấn đề; hãy đối mặt với nhau để tìm ra cách giải quyết. Nếu nói thì chị em nên chuẩn bị trước điều muốn nói; và lựa thời điểm chồng đang vui vẻ hoặc tinh thần thoải mái để nói thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Những xung đột, mâu thuẫn lớn, tình trạng ngoại tình thậm chí ly hôn hay tan vỡ ban đầu; đều chỉ xuất phát từ những rắc rối rất nhỏ như thiếu tôn trọng người bạn đời. Nếu chúng ta không giải quyết sớm rất dễ gây ra các vấn đề trầm trọng hơn.