Muối dưa môn xuất phát từ mảnh đất miền Trung vào thời kỳ còn gian khó. Hiện nay, món ăn này được nhiều người yêu chuộng bởi sự dân dã, gắn liền với tuổi thơ của người miền Trung. Cùng MUCWOMEN tham khảo cách muối dưa môn giòn ngon mà không bị ngứa nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500gram dưa môn
  • Tỏi, hành khô
  • Ớt tươi, củ riềng non
  • Muối tinh, đường, dấm trắng….

Các bước thực hiện cách muối dưa môn

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Dưa môn mua về cắt ngắn thành đoạn vừa ăn, dài khoảng 4 – 5 cm. Tiếp tục, giữ nguyên dưa không tước vỏ đi và đem đi phơi nắng cho đến khi héo.

Sơ chế nguyên liệu cho cách muối dưa môn... Nguyên liệu muối dưa môn chua ngọt;
Nghiên cứu cho rằng, các loại thực phẩm muối chua thường giàu men vi sinh khỏe mạnh, chế phẩm sinh học có thể giúp cơ thể tránh được các loại bệnh tật (ảnh: internet).

Bước 2: Sau khi phơi nắng thì mang đi rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Vì dưa môn trong khi phơi sẽ dễ bám nhiều bụi bẩn nên thường phải phơi xong rồi mới rửa.

Bước 3: Làm sạch lớp vỏ bên ngoài của tỏi, hành khô, riềng rồi đem rửa sạch và xay thật nhuyễn.

Bước 4: Rửa sạch ớt tươi rồi thái lát nhỏ. Tiếp theo, mang đi trộn cùng dưa môn.

Làm nước để muối dưa

Bước 1: Chuẩn bị một thau lớn và sạch. Tiếp tục, cho vào 1 muỗng canh muối bột; 1.5 muỗng đường vào cùng.

Bước 2: Cho vào 600ml nước ấm cùng 3 muỗng dấm trắng vào thau đã chuẩn bị trên rồi khuấy đều tay cho đến lúc đường và muối được tan hết vào nhau sau đó dừng.

Muối dưa môn

Các bước thực hiện muối dưa môn... Cách muối dưa môn đơn giản; muối dưa môn nước vo gạo;
Ngâm muối là hình thức quá trình lên men. Vi khuẩn lành mạnh sẽ phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm và số đường tự nhiên khi các loại rau và trái cây lên men (ảnh: internet).

Bước 1: Chuẩn bị trước một hũ sành nhỏ vừa. Tiếp tục, cho tất cả dọc mùng; riềng; hành khô; tỏi đã được sơ chế vào với nhau.

Bước 2: Cho nước muối dưa đã làm sẵn ở trên vào và dùng đĩa hoặc một bọc nước để chèn dưa môn chìm trong nước; tránh dưa môn có tình trạng không ngập trong nước muối và dẫn đến dưa bị hư.

Bước 3: Ủ dưa tầm 2 – 3 ngày đến lúc dưa môn ngả sang màu vàng; giòn rụm là đã có thể ăn được rồi.

Người miền Trung có thể chế biến dưa môn muối thành rất nhiều món ăn khác nhau. Dễ nhất vẫn là dùng xào với dầu mỡ cùng tỏi đập dập hoặc những loại cá đồng; thịt ba chỉ để ăn vào mùa đông lạnh. Dưa môn thường được dùng để nấu canh chua với cá vào mùa nắng. Dưa môn giòn rộm; dai ngon; kích thích vị giác, mùa nào ăn cũng đưa cơm.

Cách nấu cá kho dưa môn; Cách nấu dưa môn bạc hà;
Với hàm lượng giàu chất xơ, các loại rau củ muối chua có tác dụng giúp ăn nhanh no hơn (ảnh: internet).

Một số mẹo cho cách muối dưa môn ngon

Để dưa môn muối ngon hơn, đầu tiên là phải lựa được loại dưa môn ngon nhất. Những loại có cuống và lá màu xanh, tim lá có chấm đo đỏ là dưa môn ngon.

Ảnh hưởng lớn đến độ giòn của dưa là quá trình trong khi phơi khô. Nếu phơi quá ít hoặc quá nhiều thì dưa sẽ dễ bị ỉu.

Muốn cho dưa thơm ngon và mau chua hơn trong quá trình ủ thì nên pha thêm chút nước gạo.

Xem thêm: