Không chỉ đàn ông, mà đôi lúc phụ nữ cũng có những cách cư xử sai lầm khi vợ chồng cãi vã khiến tình cảm hôn nhân dễ bị rạn nứt.

Vợ chồng chung sống với nhau sẽ không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn. Đôi khi việc cãi vã cũng là một cách để cả hai hiểu nhau và yêu thương nhau nhiều hơn sau khi đã giải quyết khúc mắc mọi chuyện. Vậy nên, đừng bao giờ cho rằng cãi cọ chỉ khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên lạnh nhạt và xa lánh nhau.

Tuy vậy, có những hành vi, cách xử lý trong một cuộc cãi vã dễ dàng gây tổn hại mối quan hệ; và thực tế thì không chỉ đàn ông mới làm ra điều ấy; mà đôi lúc phụ nữ cũng có những cách cư xử sai lầm khi vợ chồng mâu thuẫn, cãi nhau; khiến đàn ông rất mệt mỏi sợ phải đối mặt; và khiến cho mối quan hệ tình cảm vợ chồng dễ bị rạn nứt.

3 cách cư xử của phụ nữ khi vợ chồng cãi nhau khiến đàn ông sợ hãi

1. Thích đập phá đồ đạc

Trong các bộ phim trên mạng xã hội, chúng ta thường thấy các phân cảnh hai vợ chồng, hai người yêu nhau khi cãi vã; họ thường thích đập đồ, ném điện thoại, ném cốc chén… Thế nhưng, nghệ thuật cũng bắt nguồn từ cuộc sống thôi. Bởi trong thực tế, không chỉ đàn ông mà còn có rất nhiều phụ nữ cũng hành xử như vậy.

Họ thường đập đồ khi có mâu thuẫn, xích mích với bạn trai hoặc chồng. Điều đó cho thấy, người phụ nữ ấy không thể kiểm soát được cảm xúc của mình, và hành xử một cách quá khích. Có thể sau khi đập phá đồ xong, cơn giận nguôi ngoai, cô ấy sẽ vô cùng hối hận. Tuy nhiên lần sau, hành vi đó vẫn sẽ tiếp tục.

Thích đập phá đồ đạc
Nóng giận rồi đập phá đồ đạc chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ thêm…

Nếu có một lần, người đàn ông có thể bao dung; nhưng nhiều lần như thế, họ sẽ bắt đầu suy nghĩ kỹ càng hơn về mối quan hệ của cả hai. Một người phụ nữ khi có điều gì không hài lòng; giận giữ lên là không kiềm chế nổi cảm xúc tiêu cực; rồi làm ra hành động quá khích như thế vậy trong tương lai sẽ nuôi dạy con cái ra sao?

Hơn nữa, cô ấy có đập phá cái gì; thì sau đó bản thân vẫn sẽ phải vất vả tích cóp để mua lại. Điều đó cho thấy cô ấy không biết tôn trọng thành quả lao động của cả hai. Như vậy khiến người đàn ông cũng sẽ “thấy sợ” và luôn ám ảnh với những lần cãi vã.

Bởi vậy, là phụ nữ dù có không vừa lòng điều gì đó với nửa kia; dù có giận đến đâu thì cũng đừng trút vào đồ đạc như một cách “dằn mặt” người đàn ông của mình. Bởi hậu quả sau đó đôi khi còn khó chịu hơn những khó chịu bạn đang gặp.

2. Luôn nhắc lại chuyện cũ

Trong hôn nhân hay trong tình yêu đôi lứa, khi xảy ra việc tranh cãi nhau có nhiều phụ nữ thích nhắc lại những chuyện cũ từ xa xưa ra để nói. Và thường thì những câu chuyện được nhắc lại đó không bao giờ là chuyện vui vẻ. Nó sẽ toàn là những vấn đề khiến cả hai từng cãi vã trong quá khứ; những điều người đàn ông làm mà chị em không thích, không chấp nhận…; thế nhưng bây giờ khi hai người cãi vã chị em lại mang nó ra để nói lần nữa.

cách cư xử của phụ nữ khi vợ chồng cãi nhau khiến đàn ông sợ hãi
Nhắc lại những chuyện xưa cũ chỉ khiến tình cảm vợ chồng tổn thương hơn sau mỗi lần cãi vã.

Đôi khi việc cãi nhau giữa các cặp đôi yêu nhau, giữa các cặp vợ chồng nó như một kiểu trút bầu tâm sự. Nhưng trút bầu như thế nào cũng nên xem xét lại. Tốt nhất, khi có vấn đề, là phụ nữ chị em hãy thẳng thắn nói luôn với anh ấy. Sau khi đã giải quyết xong chuyện nào thì ngừng lại chuyện ấy, cho qua chứ đừng nhắc lại nữa.

Việc mỗi lần cãi vã nếu chị em lại lôi hết chuyện cũ ra để nói sẽ khiến đàn ông chán ngán, mệt mỏi đến tột cùng. Bản thân họ lâu dần cũng sẽ khó lòng mà bao dung, chấp nhận được; và rất có thể chỉ vì hành vi đó của phụ nữ mà khiến mối quan hệ sứt mẻ, khó cứu vãn.

3. Luôn thích nói hai chữ “ly hôn” là cách cư xử sai lầm của phụ nữ

Có rất nhiều phụ nữ khi tranh cãi với chồng luôn thích nói đến chuyện ly hôn. Họ coi ly hôn là một vũ khí uy hiếp để đàn ông thỏa hiệp. Điều đó được áp dụng rất nhiều trong những cuộc cãi vã hay tranh chấp giữa hai bên vợ chồng.

Có thể bản thân người vợ thực sự không muốn ly hôn; mà cô ấy chỉ nói vậy để dọa đối phương thôi. Tuy nhiên, chị em có biết lúc bản thân nói ra câu đó, trong lòng đàn ông họ lại nghĩ khác. Họ cho rằng người vợ không còn coi trọng cuộc hôn nhân; không coi trọng gia đình, không coi trọng anh ấy và con cái; nên mới dễ dàng nói ra như vậy.

 Luôn thích nói hai chữ “ly hôn” là cách cư xử sai lầm của phụ nữ
Kết hôn thì dễ nhưng để sống được bên nhau hạnh phúc mới là điều cần cả hai cùng cố gắng, (ảnh istockphoto).

Đàn ông họ có lòng tự trọng và thể diện rất cao. Nếu cứ mỗi khi vợ chồng bất hòa, cãi vã lại bị vợ nói ra câu nói “ly hôn” thì rồi sẽ đến lúc họ không chấp nhận nổi việc đó nữa; mà họ sẽ làm điều đó thật sự.

Trong quá trình chung sống, vợ chồng có chút xích mích, cãi vã cũng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, dù thế nào thì cả hai cũng nên chú ý đừng bao giờ quá khích; hay đi quá giới hạn. Nhất là với phụ nữ, hãy cứ dịu dàng, nhẹ nhàng bởi “lạt mềm thì buộc chặt” mà.