Đoạn video ngắn ghi lại cảnh đàn cá voi lưng gù phun nước tạo cầu vồng có thể đem đến cho những ai yêu biển, yêu thiên nhiên sự thích thú khi ngắm nhìn.

Video ghi lại sự việc

Nguồn video: Youtube.

Góc bình luận “Đẹp quá”

Cái bọt trắng kia là gì vậy nhỉ?

Xem xong mình đã tỉnh ngủ đẹp mê ly

Sao nó phát sáng vậy?

Hiện tượng tán sắc ánh sáng đó, không phải nó phát sáng đâu

Thiên nhiên tuyệt đẹp!

Có gì bên trong lỗ phun nước của cá voi?

Hoạt động thở của cá voi

Những lúc cá voi nổi lên mặt nước, chúng ta có thể nghe thấy âm thanh rì rầm giống như là chúng đang trò chuyện cùng nhau. Sự thật là những chú cá voi đang thở ra trước khi hít vào và lặn xuống nước. Việc “phun nước ra khỏi cơ thể” chính là hoạt động thở ra của cá voi. Do đó, lỗ mũi của loài cá này còn được gọi là lỗ phun nước.

Lỗ phun nước của cá voi sẽ khép chặt khi chúng ở dưới mặt nước và mở rộng khi ngoi lên trên mặt nước để trao đổi khí. Sau khi được phổi làm ấm; không khí ấm sẽ được đẩy mạnh ra ngoài qua khoang lỗ mũi ở vị trí đỉnh đầu. Khi gặp không khí lạnh bên ngoài, lượng khí được đẩy ra sẽ ngưng tụ thành một làn khói, chứa nhiều giọt nước nhỏ li ti. Hiện tượng này tương tự như việc con người thở ra khói vào những ngày lạnh giá.

Video: Cá voi lưng gù phun nước tạo cầu vồng tuyệt đẹp
Cá voi lưng gù được tìm thấy trong đại dương và biển trên toàn thế giới; chúng thường di chuyển khoảng cách lên đến 25.000 kilômét (16.000 mi) mỗi năm (ảnh: internet).

Có khoảng 25 loại vi khuẩn tồn tại trong lỗ phun nước của cá voi

Các nhà khoa học qua quá trình nghiên cứu cũng phát hiện ra được khi trao đổi khí; cá voi thải ra ngoài chất nhầy, vi khuẩn và các giọt nước biển bám quanh lỗ phun nước. Ở cá voi lưng gù, có khoảng 25 loại vi khuẩn tồn tại trong lỗ phun nước của chúng; các loại vi khuẩn này hoàn toàn không giống với vi khuẩn có trong nước biển. Các nhà khoa học cũng đang nghi ngờ đây chính là nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp và dẫn đến cái chết bất thường của loài cá này trong những năm gần đây.

Nhiều trường hợp, khi phát hiện cá voi bị mắc cạn, những người cứu hộ đã đổ nước vào lỗ phun nước của cá voi vì nghĩ rằng cá cần được bổ sung thêm nước. Tuy vậy, hành động này là cực kỳ sai lầm và vô tình đã gi*t ch*t con vật khi đã làm cản trở quá trình hô hấp của chúng.