Một chú chó cưng chạy vào trường đua xe phân khối lớn náo loạn khiến chủ nhân phải vào đưa chú ra ngoài nhưng cũng đành bất lực.

Video ghi lại cảnh náo loạn trường đua xe phân khối của chú chó cưng

Những chú chó cưng cũng có thể phân biệt người tốt, người xấu

Từ lâu, loài chó đã trở thành người bạn trung thành và thân thiết của con người. Chúng có thể cảm nhận được nguy hiểm, niềm vui, tình bạn; và thậm chí có thể “đánh hơi” được ai là người chân thành và tốt bụng.

Không có gì lạ khi những người nuôi chó nhận thấy rằng con chó của họ dường như không thích một số người nhất định; hoặc sủa một người lạ ngẫu nhiên khi đi dạo trong công viên; mặc dù đôi khi không rõ lý do.

Loài chó thực sự thông minh hơn con người vẫn nghĩ

Con chó của bạn thực sự thông minh hơn bạn nghĩ! Chúng có thể sử dụng chiếc mũi mạnh mẽ của mình để phân biệt các mùi; và chúng cũng có thể sử dụng khả năng phán đoán của mình để “đánh hơi” được một người xấu trong nhóm người tốt.

Video: Chú chó cưng vào trường đua xe phân khối lớn náo loạn
Loài chó cưng cũng có thể phân biệt người tốt, người xấu (ảnh: Báo Tiền phong).

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Akiko Takaoka thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản đã tiết lộ rằng loài chó thực sự có khả năng quan sát; và xác định các hành vi khác nhau của con người. Từ những lời bạn nói, chó có thể biết bạn có phải là người đáng tin cậy hay không.

Từ những lời bạn nói, chó có thể biết bạn có phải là người đáng tin cậy hay không?

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm đơn giản với 34 con chó; họ sử dụng một thủ thuật với những con chó. Chúng ta đều biết rằng khi bạn chỉ vào một vật thể, con chó của bạn sẽ chạy đến đó.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng đặc điểm này của loài chó; họ chỉ vào một cái thùng trong đó có giấu thức ăn cho chó. Trong lần đầu tiên, tất cả các con chó chạy về phía thùng theo lệnh. Lần thứ hai, chó được hướng dẫn chạy đến thùng, nhưng lần này thùng không có thức ăn.

Điều này được lặp lại ở lần thử thứ ba, đáng ngạc nhiên là cả 34 con chó đều từ chối di chuyển. Mặc dù có thức ăn trong hộp, những con chó giờ đã tin rằng người ra lệnh là “kẻ nói dối”; sau khi chúng bị lừa lần thứ hai.

Kết quả là, những con chó kết luận rằng mệnh lệnh và người cho không còn có thể tin cậy được nữa; ngay cả khi người đó nói sự thật. Điều này chứng tỏ chó có thể phát hiện ra những lời nói dối.

Nhà nghiên cứu John Bradshaw thuộc Đại học Bristol, Vương quốc Anh, người tham gia nghiên cứu này cho biết; loài chó thực sự thông minh khi chúng tôn trọng sự thật. Khi cử chỉ của một người không nhất quán, chúng có xu hướng trở nên lo lắng và căng thẳng.

Phân biệt người tốt, người xấu – Khả năng đặc biệt của loài chó

Không chỉ vậy, chó còn có thể nhận ra người tốt; đặc biệt chúng rất tinh ý khi nhận ra ai đó có hành vi khủng khiếp với người khác. Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, các nhà nghiên cứu để những người nuôi chó thực hiện hai tình huống riêng biệt; trong khi những con chó của họ theo dõi.

Trong tình huống đầu tiên, người chủ cố gắng mở một cái thùng; sau đó nhờ hai người khác giúp đỡ. Một người giúp đỡ, trong khi người kia quan sát một cách thụ động.

Trong tình huống thứ hai, người chủ một lần nữa phải vật lộn với cái thùng và một lần nữa nhờ hai người khác giúp đỡ. Một người chỉ quan sát, nhưng người kia chủ động từ chối giúp đỡ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những con chó sẽ không tiếp xúc với những người tham gia có hành vi xấu hoặc thô lỗ với chủ của chúng; và nó sẽ lấy một bữa đồ ăn nhẹ từ một trong những người tuyệt vời đã giúp đỡ chủ nhân của nó.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chó có thể biết khi nào một người nào đó cư xử tốt với người khác; và sau đó phản ứng tương ứng. Vì vậy, nếu con chó của bạn từ chối thân thiện với ai đó không rõ lý do; vì con chó thực sự có thể nghĩ rằng họ là người xấu.

Đó có thể là lý do tại sao mọi người rất thích nuôi và bầu bạn với loài chó. Bạn có thể yên tâm rằng mình có một người bạn trung thành, yêu thích sự chân thành và tốt bụng.