Cá nhảy khỏi mặt nước quá nhiều khiến gia chủ đang kéo lưới cũng phải choáng váng.

Mời quý độc giả xem video

Nguồn video: MUC Women

Tại sao cá nhảy ra khỏi mặt nước?

Cá chép và nhiều loại cá khác rất thích nhảy khỏi mặt nước. Có nhiều ngư dân địa phương đã lợi dụng thói quen này của loài cá để bắt cá. Các loại cá khác nhau có kỹ năng lao lên khỏi mặt nước khác nhau.

Có những loài cá có thể bay lên rất cao, chẳng hạn như loài “cá nhảy” ở bờ biển Cuba có thể bật cách mặt nước 4 ~ 5m, có thể nói là “vô địch nhảy cao” trong các loài cá. Có nhiều loài cá khác có thể lao lên khỏi mặt nước 1 ~ 2 m. Hiện nay cá chép nuôi là loại rất thích phóng lên khỏi mặt nước, đôi khi có thể bay lên cao hơn 1m.

Một số nguyên nhân khiến cá nhảy khỏi mặt nước

Theo phân tích của các nhà khoa học, nhìn chung, có một số nguyên nhân khiến cá nhảy khỏi mặt nước.

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do sự thay đổi của môi trường xung quanh; chẳng hạn như tránh đòn tấn công bất ngờ của kẻ thù, vượt qua chướng ngại vật phía trước; hoặc nhanh chóng tóm gọn con mồi, hoặc bị đe dọa bởi bất kỳ loại kẻ thù nào.…

Video: Vỡ trận kéo lưới vì cá nhảy khỏi mặt nước quá nhiều
Cá chép thích nhảy vào lúc hoàng hôn như một động tác “chơi đùa” của chúng (ảnh: internet).

Từng có một phương pháp đánh bắt của ngư dân gọi là “nhảy trắng”. Tức là đặt màu trắng đáy thuyền, đèn chiếu vào thuyền, ánh sáng chiếu vào mặt nước, đáy thuyền màu trắng có thể phản chiếu ánh sáng như gương, chiếu ánh sáng xuống đáy nước, làm cho cá ở trong nước sợ hãi mà phóng lên thuyền.

Một nguyên nhân khác là do thay đổi sinh lý, do nhiều cá sắp sinh trong cơ thể sinh ra một số loại kích thích thần kinh; khiến cá nằm trong trạng thái hưng phấn nên rất thích phóng lên cao.

Ngoài ra, có những loài do thói quen hoạt bát và thích bay nhảy. Ví dụ, cá chép thích nhảy vào lúc hoàng hôn, có người cho rằng đây là một động tác “chơi đùa” của chúng.

Theo hoidaptuvan.com