Các ngư dân kéo lưới bắt cá trong ao thì bất ngờ ở mẻ lưới cuối cùng, cá hải tượng nặng 50 – 60kg khiến ngư dân phải vật lộn hồi lâu mới kéo được vào bờ.

Hóa ra sinh vật mắc lưới là cá hải tượng long, giống cá này được du nhập đến từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đây là loài cá lớn có thể đạt chiều dài hơn 2,5m và nặng gần 100kg.

Cá hải tượng long là loài cá được dùng làm thực phẩm và làm cảnh nên được săn bắt rất nhiều ở các sông nước Nam Mỹ.

Mời độc giả xem video ngư dân vật lộn với ‘thủy quái’:

Nguồn video: khoahoc.tv

Những điều thú vị cần biết về cá hải tượng long

Theo wikipedia, hải tượng long là loài cá nước ngọt có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Đây là loài cá nước ngọt có kích thước và trọng lượng lớn nhất trên thế giới. Trong tự nhiên, một con cá trưởng thành có thể đạt kích thước khổng lồ; với chiều dài lên tới 6m và trọng lượng lên tới 2 tấn.

Video: Cuộc vật lộn dữ dội dưới nước của ngư dân với cá hải tượng siêu to
Cá hải tượng là một trong những loài cá quý hiếm và hiện đã được đưa vào diện đỏ sạch thế giới để bảo vệ (ảnh chụp màn hình khoahoc.tv).

Cá đực ấp trứng trong miệng từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 4. Khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 5; nước ao hồ dâng cao là lúc cá con nở ra và bắt đầu cuộc sống trong mùa lũ. Cả cha và mẹ đều có trách nhiệm chăm sóc con cái.

Điểm đặc biệt là chúng có khả năng thở bằng cách; đớp lấy không khí trên mặt nước. Loài cá này còn “giải nén” oxy từ không khí nhờ lớp mao mạch ở cổ họng; chúng có chức năng giống như phổi của động vật trên cạn.

Do đó, cá hải tượng long có thể sống sót qua mùa khô hoặc thiếu oxy ở vùng đầm lầy Amazon; bằng cách vùi mình trong bùn của đầm lầy và thở bằng miệng.

Video xem thêm: