Những con cá bơi ngửa trong bể theo cách khác thường khiến gia chủ hoang mang…

Video cá bơi ngửa khiến gia chủ hoang mang

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận: “Giỏi ghê, dạy cá bơi ngửa được luôn kìa”

Bình luận của cộng đồng mạng sau khi xem video:

– Có gì mà hoang mang, với kinh nghiệm nuôi cá cảnh nghiệp dư thì tui đoán sau cái clip này con cá đó cũng lên đường thôi. Trước giờ cá bệnh sợ nhất cái kiểu lật ngửa, kiểu gì cũng đi.

– Bơi ngửa là sắp chết đó.

– Con này có vấn đề với bàng quang bơi của nó. Nó muốn bơi sâu xuống để đẩy khí ra vì bị kẹt quá nhiều khí bên trong.

– Giỏi ghê, dậy cá bơi ngửa được luôn.

– Hồ cá quá nhỏ so với lượng cá. Trong khi chất thải của cá vàng có những chất gây hại cho cơ thể chúng. Với hồ trong video chỉ có thể nuôi 1 con.

Nếu ai đã từng nuôi cá sẽ không khỏi hoảng hốt khi một ngày đẹp trời thức dậy và phát hiện loài cá yêu thích của mình đang “bơi ngửa”. Bởi thông thường, những con cá đang sống dưới nước mà tự nhiên bơi ngửa; thì chỉ xác định là chuẩn bị chôn cất. Tuy nhiên, đôi khi có những chú cá chỉ đơn giản là thích bơi ngửa.

Theo nhiều chuyên gia, con cá này có khả năng mắc bệnh bong bóng thường gặp ở cá vàng. Đây là bệnh thường gặp, đặc biệt ở cá vàng; tuy nhiên bệnh có thể gặp ở tất cả các loài cá nước ngọt. Cá không giữ được thăng bằng khi bơi trong nước có thể bị lật một bên; không bơi được xuống đáy, bơi ngửa hoặc ngoe nguẩy đuôi; cá chán ăn hoặc bỏ ăn, nhưng hầu hết vẫn ăn bình thường; vì vậy rất khó để phát hiện bệnh này.

Tại sao cá chết thường ngửa bụng lên trên?

Hầu hết các loài cá đều sở hữu một cơ quan được gọi là “bong bóng cá”. Cá có khả năng lấp đầy hoặc giải phóng không khí từ bong bóng, cho phép nó nổi, chìm hoặc giữ thăng bằng ở một độ sâu nhất định.

Bong bóng rất quan trọng đối với khả năng nổi của cá; giúp cá chìm hoặc nổi mà không tốn quá nhiều sức. Tuy nhiên, nó có một tác dụng phụ không tốt là làm cho cá không ổn định.

Video: Con cá bơi ngửa khiến gia chủ hoang mang
Bong bóng giúp cá chìm hoặc nổi mà không tốn quá nhiều sức (ảnh: internet).

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng tác động này có liên quan đến vị trí của bàng quang trong cơ thể. Hầu hết các loài cá đều có bong bóng nằm bên dưới phần trung tâm, gần với dạ dày, giúp chúng bơi dễ dàng hơn khi nằm sấp.

Đây cũng là lý do tại sao chúng ta thường thấy cá vỗ vây, ngay cả khi chúng không di chuyển và nước hoàn toàn tĩnh lặng.

Điều này cũng giải thích, khi cá bị bệnh hoặc bị thương, đôi khi chúng sẽ bơi về một phía hoặc thậm chí lộn ngược. Điều này là do cá mất khả năng duy trì cân bằng thủy tĩnh và phần cơ thể nổi nhiều hơn sẽ cố gắng trồi lên mặt nước.

Cuối cùng, khi cá chết, chúng hoàn toàn mất khả năng duy trì cân bằng cơ thể của bong bóng và nổi trắng bụng lên trên.