Cơ quan CSĐT Bộ CA yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai rà soát, liên hệ với 86 người bệnh; hoàn trả tổng số tiền ăn chênh lệch lên tới 1,4 tỷ đồng cho các ca phẫu thuật bằng robot.

Theo VTC News, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã làm việc; yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chủ động liên hệ với 86 người bệnh; hoàn trả toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng; đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, mỗi ca được hoàn trả 16.593.129 đồng.

Cơ quan CSĐT – Bộ CA cũng đề nghị truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi làm việc”, trong vụ án ‘ăn chặn’ tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa (Hà Nội).

Bệnh viện Bạch Mai được bộ công an yêu cầu trả 1,4 tỷ đồng tiền ăn chăn cho 86 bệnh nhân

Bị can Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) là người có quyền hạn cao nhất. Ông đã chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh. Do đó ông Anh là người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm của vụ án.

Theo Việt Báo, từ tháng 2/2017 đến 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng Robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca; thu hơn 22,9 tỷ đồng, trong đó có 2 ca miễn phí.

Qua điều tra cho thấy, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là khoảng 6,6 triệu đồng/ca. Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch lên tới 16,5 triệu đồng/ca.

Video Bộ CA yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai trả tiền ‘ăn chặn’

Nguồn: VTC now.

“Như vậy, các bị can trong vụ án thực hiện hợp đồng liên danh lắp đặt Robot Rosa, đã làm tăng chi phí điều trị, gây thiệt hại về phía bệnh nhân với tổng số tiền là hơn 10,5 tỷ đồng tương ứng với 637 ca”, theo kết luận điều tra của CSĐT – Bộ CA.

Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí, lợi nhuận đối với 551 ca cho Công ty BMS; còn 86 ca phẫu thuật trong năm 2020 thì đã thu tiền của người bệnh, nhưng chưa thanh toán cho Công ty BMS.

Với 551 ca đã thanh toán, Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty BMS) và Công ty BMS hưởng lợi 9,1 tỷ đồng. Bị can Phạm Đức Tuấn sau đó đã khắc phục hậu quả số tiền 10 tỷ đồng.

Bệnh viện Bạch Mai được bộ công an yêu cầu trả 1,4 tỷ đồng tiền ăn chăn cho 86 bệnh nhân
Ảnh chụp màn hình

Theo điều tra của CSĐT – Bộ CA, ông Anh nhận thức rõ là không theo đúng quy định; nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa; ký hợp đồng liên kết với Công ty BMS để BV Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn nhằm tạo thu nhập thêm cho các bác sĩ.

Quá trình điều tra còn cho thấy, ông Tuấn đã nhiều lần biếu tiền trị giá khoảng 300 triệu đồng cho ông Nguyễn Quốc Anh; đồng thời còn biếu 150 triệu đồng cho nguyên Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền. Theo lời khai của ông Tuấn, số tiền này là tiền “đối ngoại”; nhầm duy trì mối quan hệ với các lãnh đạo của bệnh viện.