Những biểu hiện trên lưỡi xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe bất thường, trong đó có ung thư vùng miệng.

Theo kinh nghiệm dân gian, những biểu hiện lạ xuất hiện trên lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo có vấn đề về sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận hay nhận biết đó là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, dưới đây sẽ là những chia sẻ về biểu hiện trên lưỡi để có thể phát hiện và xử lý kịp thời trước khi quá muộn.

12 biểu hiện trên lưỡi cảnh báo mắc bệnh nguy hiểm

1. Bề mặt lưỡi xuất hiện mảng trắng

  • Khi xuất hiện mảng trắng trên bề mặt lưỡi có thể là dấu hiệu của bệnh nấm. Nguyên nhân của bệnh này là do sức khỏe răng miệng bị mất cân bằng khi uống thuốc điều trị bệnh hoặc do bệnh khác gây nên.
Bề mặt lưỡi xuất hiện mảng trắng
Các mảng trắng cứng, phẳng, xuất hiện trong thời gian dài và không thể cạo đi có thể là triệu chứng của bệnh bạch sản, một tổn thương tiền ung thư miệng (ảnh chụp màn hình: nhakhoadongnam.com).
  • Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, các mảng trắng này rất khó để cạo đi được. Bệnh này gọi là bạch sản, nó rất dễ phát triển thành ung thư khoang miệng theo thời gian. Trong trường hợp này nên đến bệnh viện kiểm tra ngay để kịp thời điều trị.

2. Trên bề mặt lưỡi mọc “tóc” hoặc “lông”

Trường hợp này rất hiếm gặp, nhưng không phải là không có. Trên lưỡi có thể xuất hiện một lớp lông màu trắng, đen hoặc nâu. Nguyên nhân là do các protein biến các cục (khuyết tật) và vết sưng tự nhiên trên lưỡi thành các sợi; khiến thức ăn và vi khuẩn dễ bám vào các điểm đó mà tạo thành giống như lông. Bạn hoàn toàn có thể vệ sinh sạch chúng. Nhưng nếu những sợi đó không thể lấy đi được, thì đó có thể là dấu hiệu của bạch sản.

Trên bề mặt lưỡi mọc "tóc" hoặc "lông"
Bề mặt lưỡi thường có một lớp lông mỏng; tuy nhiên nếu có những mảng trắng có lông mà không thể loại bỏ, đó là dấu hiệu của bạch sản (ảnh chụp màn hình: soha.vn).

3. Lưỡi có màu đỏ tươi

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh Kawasaki, bệnh này được cho là khá nghiêm trọng, nhưng hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, nó dễ gây tổn thương tới các mạch máu. Bệnh này không phải bệnh lây truyền mà mang tính cơ địa nhiều hơn.
Bệnh ban đỏ cũng biểu hiện tương tự. Còn nếu lưỡi có màu đỏ nhưng bề mặt nhẵn, kèm theo đau trong miệng, đó là dấu hiệu thiếu hụt vitamin B3.

4. Xuất hiện cảm giác bỏng rát ở lưỡi

Xuất hiện cảm giác như bị bỏng lưỡi khi uống đồ nóng; thì đây là dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh. Có một vài bệnh khác như bệnh trào ngược axit và bệnh tiểu đường cũng dễ gây ra cảm giác này.

Xuất hiện cảm giác bỏng rát ở lưỡi
Trào ngược axit dạ dày và tiểu đường cũng có thể gây ra cảm giác bỏng rát ở lưỡi. Tình trạng này được gọi là hội chứng miệng bỏng rát hay rối loạn cảm giác miệng (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).

5. Bề mặt lưỡi trơn bóng

Nếu bề mặt lưỡi trơn bóng, không có những vết gợn nhỏ, thì đó có thể là biểu hiệu của thiếu chất dinh dưỡng. Thiếu sắt, axit folic và vitamin B đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân như bệnh nhiễm trùng; bệnh celiac (gây tiêu chảy và khó chịu vùng bụng) và khi sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh khác.

Bề mặt lưỡi trơn bóng
Nếu bề mặt lưỡi có các mảng lớn nhỏ khác nhau, không gây đau; đó là một bệnh lành tính thường được gọi là lưỡi địa lý hay lưỡi bản đồ (ảnh chụp màn hình: cothebanchuabiet.net).

6. Đau lưỡi

  • Đau lưỡi là một tình trạng khá phổ biến, đó là dấu hiệu các bệnh lý khác nhau như bệnh lở loét và địa y, tưa lưỡi và tưa miệng. Khi sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh và bệnh nhiễm trùng cũng có thể gây đau lưỡi.
  • Nếu có một cục u trên bề mặt lưỡi và các mảng trắng kèm theo gây đau nhức, có nguy cơ là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng, cần sớm đi khám.

7. Lưỡi to

Hiện tượng lưỡi tự nhiên to bất thường, thường được nhận biết bằng dấu răng ở hai bên lưỡi. Nguyên nhân có thể do bệnh nhiễm trùng, bệnh dị ứng hoặc suy giáp.

Lưỡi to
Lưỡi to là dấu hiệu của bệnh suy giáp.

8. Xuất hiện vết sưng trên lưỡi

Thiếu vitamin B12 và folat có thể dẫn đến tình trạng lưỡi bị sưng, đỏ. Axit dạ dày đi ngược lên cổ họng; hay còn gọi là trào ngược thực quản họng, có thể gây kích ứng lưỡi và gây sưng lưỡi.

9. Lưỡi bị nứt nẻ

  • Xuất hiện các rãnh sâu trên lưỡi là dấu hiệu của hội chứng Sjogren (một dạng rối loạn hệ miễn dịch), bệnh vẩy nến cũng có dấu hiệu này.
  • Các vết nứt nẻ trên lưỡi thường không có tác hại. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nó thì nên vệ sinh các rãnh hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn và thức ăn.
Lưỡi bị nứt nẻ
Theo các bác sĩ, lưỡi bị nứt nẻ, đau rát và chảy máu là dấu hiệu của bệnh nấm miệng; xuất phát từ việc bị tiểu đường; dẫn đến dễ bị khô miệng và cơ thể nhanh mất nước (ảnh chụp màn hình: doanhnhanhonglam.com).

10. Dấu hiệu của ung thư miệng

Các vết loét trong thời gian lâu mà không lành; đau và xuất hiện các cục ở lưỡi, bên cạnh đó cảm thấy khó nuốt, đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

11. Xuất hiện màu đen trên bề mặt lưỡi

Trường hợp này không phải là dấu hiệu của bệnh. Nó chỉ là xuất hiện khi sử dụng các loại thuốc kháng axit chứa một thành phần gọi là bismuth. Chính nó là thủ phạm tạo ra các vết màu đen trên lưỡi khi tiếp xúc với nước bọt. Nó sẽ biến mất sau khi ngừng dùng thuốc.

12 biểu hiện trên lưỡi cảnh báo mắc bệnh nguy hiểm, cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe
Nếu người bệnh có thắc mắc lưỡi màu đen là dấu hiệu của bệnh gì thì nên đi khám để xác định rõ nguyên nhân và có những phương án điều trị kịp thời và hạn chế tới mức tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra (ảnh chụp màn hình: giaoducthoidai.vn).

12. Dấu hiệu trên miệng, lưỡi liên quan đến bệnh Covid-19

Triệu chứng khi mắc bệnh Covid-19 là bị khô miệng, thường kèm theo tình trạng mất vị giác và tưa miệng. Cũng có thể tự nhiên bị thay đổi vị giác và bị đau cơ miệng khi nhai, đồng thời cũng xuất hiện sưng miệng và loét lưỡi.

Trên đây là những biểu hiện trên lưỡi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cần phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt.