Bệnh u não tuy rất nguy hiểm nhưng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm dựa trên những biểu hiện bệnh lý mà nhiều người thường hay bỏ qua.

U não là tình trạng những khối u hình thành trong não, nó là một trong những bệnh lý đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Những triệu chứng của bệnh u não ở hầu hết bệnh nhân không điển hình và đến trễ nên người bệnh thường sẽ dễ không nhận biết, có một vài trường hợp chủ quan. Nó cũng gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Dưới đây là những dấu hiệu để chẩn đoán bệnh u não.

Đau đầu là dấu hiệu cho thấy mắc bệnh u não

 • Xuất hiện những cơn đau đầu trầm trọng là triệu trứng phổ biến, triệu chứng này có thể bắt gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Một khối u não có thể rất dễ tác động đến các mạch máu và các sợi thần kinh nhạy cảm trong não. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến biểu hiện đau đầu ở bệnh nhân; có thể trạng thái đau này không giống với các cơn đau đầu trước đây của bệnh nhân.
Đau đầu là dấu hiệu cho thấy mắc bệnh u não
Đau đầu là dấu hiệu đầu tiên của u não. Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt là vào buổi sáng (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).
 • Cơn đau này có thể đau dai dẳng, nó không như chứng đau nửa đầu mà mọi người thường gặp; thường là đau nhiều hơn vào buổi sáng sau khi thức dậy, có kèm theo cảm giác buồn nôn; cơn đau có biểu hiện tăng khi bệnh nhân ho, vận động mạnh hoặc khi cơ thể thay đổi tư thế.

Trầm cảm

 • Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến hơn ở những bệnh nhân u não. Biểu hiện là bệnh nhân dễ thay đổi tính cách; hay cáu gắt; dễ bị kích thích, khó tập trung trong các hoạt động; rối loạn chức năng nói như khó nói, khó tìm từ thích hợp trong khi nói, thậm chí không hiểu được câu nói khi người khác nói.
Trầm cảm
Trầm cảm là một triệu chứng phổ biến ở những bệnh nhân u não (ảnh chụp màn hình: medlatec.vn).
 • Một số trường hợp đặc biệt có những biểu hiện dễ nhận thấy như kèm theo u tuyến yên; tăng nội tiết tố tăng trưởng (nội tiết tố GH) làm rối loạn sự phát triển; các chi của người bệnh có biểu hiện to dần; ngón tay và ngón chân to lên; trán nhô ra; mũi cũng to hơn, da cằm thô… loại u này phát triển chậm hơn, người bệnh không dễ nhận thấy sự thay đổi. Nhưng người khác lại dễ nhận thấy bởi những biểu hiện khác biệt bên ngoài rõ rệt.

Trí nhớ kém và lẫn lộn

Ảnh hưởng đến trí nhớ có thể do một khối u ở thùy trán và thùy thái dương. Các khối u ở các vị trí này cũng gây ảnh hưởng đến khả năng lập luận và hạn chế trong việc đưa ra các quyết định một vấn đề nào đó, bởi khả năng tập trung bị hạn chế, dễ bị lẫn lộn trong ý thức và tư duy cũng như hành động.

Trí nhớ kém và lẫn lộn
Giảm trí nhớ và mất tập trung có thể gặp ở bệnh nhân u não. Điều này có thể xảy ra với một khối u não ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh.

Buồn nôn, tê bì, mất cảm giác trên da và ảnh hưởng đến mắt

Bệnh nhân u não hay có biểu hiện buồn nôn và bị nôn; có thể xảy ra tình trạng co giật một chi; hoặc co giật tất cả các chi, khi co giật sẽ hiến cho hai mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Thường thấy xuất hiện một tay, một chân hoặc cánh tay, cẳng tay, cổ tay bị yếu đi và kèm theo tê bì; bị mất hẳn hoặc giảm cảm giác trên da một bộ phận hoặc một phần nào đó trên cơ thể. Bệnh u não cũng khiến rối loạn chức năng nhìn, như mờ mắt, lác mắt, nhìn đôi.

Động kinh

 • Các khối u trong não có thể gây chèn ép vào tế bào thần kinh não, nó tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não, từ đó sẽ gây ra các cơn động kinh. Cơn động kinh thường là biểu hiện đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở các giai đoạn khác của bệnh.
Những dấu hiệu cơ bản cho thấy mắc bệnh u não, cần lưu ý
Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh. Động kinh không phải lúc nào cũng đến từ một khối u não (ảnh chụp màn hình: phongkhamtamlytamthan.com).
 • Khoảng 50% bệnh nhân u não trải qua ít nhất một lần bị lên động kinh. Tuy nhiên động kinh không phải lúc nào cũng đến từ một khối u não mà còn có các nguyên nhân khác như: Dị dạng mạch máu não, sau đột quỵ não, sau chấn thương não, viêm nhiễm ký sinh trùng trong não…

Một số phương pháp điều trị u não hiện nay

 • Phẫu thuật
 • Điều trị khối u não bằng tia xạ
 • Điều trị khối u não bằng việc dùng hóa chất
 • Sử dụng thuốc Corticosteroid
 • Áp dụng liệu pháp miễn dịch
 • Bệnh nhân u não ác tính thường kết hợp cùng lúc 2 hoặc 3 phương pháp điều trị để tăng hiệu quả hơn.

Khi thấy một số dấu hiệu cảnh báo u não kể trên hay dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, người bệnh cần đến bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm nhất.