Tình yêu và hôn nhân là hai phạm trù khác nhau; chỉ khi biết chấp nhận những điều không hoàn hảo của nhau thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc và bền vững.

Trong cuộc đời, dù là phụ nữ hay đàn ông thì ai cũng mong muốn tìm kiếm được một người bạn đời hoàn hảo. Thế nhưng, “nhân vô thập toàn”, là người thì chẳng có ai là hoàn hảo.

Tuy nhiên, ông trời công bằng sẽ không cho ai tất cả mà cũng chẳng lấy đi của ai hết thứ gì. Nếu chúng ta nghĩ tích cực sẽ nhận ra, khiếm khuyết này thì sẽ có ưu điểm khác bù vào. Ví dụ, một người phụ nữ tuy không có gương mặt đẹp nhưng cô ấy lại có có một tấm lòng nhân hậu, vị tha…

Hay một người đàn ông có vẻ ngoài chưa điển trai nhưng họ lại có tấm lòng chân thành luôn biết quan tâm mọi người… Sau cùng, đó chính là sự biết chấp nhận những điều chưa hoàn hảo; và phát huy những ưu điểm thì mọi thứ đều sẽ êm đẹp.

Trong hôn nhân, tình yêu không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc

Kết hôn rồi, các cặp vợ chồng còn phải hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của hôn nhân là gì. Khi xác định được mục đích, nghĩa là bạn đã tìm ra được ánh sáng chỉ dẫn và kim chỉ nam, giúp cho cuộc hôn nhân đi đúng hướng và tồn tại lâu dài.

Hai người đến với nhau bằng tình yêu; nhưng khi kết hôn, để duy trì và phát triển tình yêu ấy còn cần có sự bao dung, chấp nhận…; nếu như khi chung sống chỉ chú ý từng lỗi nhỏ thì sẽ khiến cuộc hôn nhân rơi vào bế tắc

Trong hôn nhân, tình yêu không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc
Là vợ chồng, đừng chỉ nhìn vào những điều chưa vừa ý mà hãy nhìn vào những điểm tốt của đối phương…

Phụ nữ thì đừng lúc nào cũng khen chồng người ta lúc nào cũng tốt; giỏi kiếm tiền, giỏi chiều chuộng vợ con. Còn chồng mình chỉ biết ăn nhậu, lười biếng…; còn các ông chồng thì đừng chỉ nhìn vợ người ta lúc nào cũng xinh đẹp, giỏi giang; chiều chồng chăm con. Còn chê vợ mình luộm thuộm, héo úa, suốt ngày chỉ hỏi tiền.

Đừng chỉ nhìn vào những điều chưa vừa ý mà hãy nhìn vào những điểm tốt của đối phương; đừng vì một điều gì đó mà chê trách, phê phán nhau. Thay vào đó hãy cùng nhau vượt qua, sau cơn mưa bầu trời sẽ sáng.

Biết chấp nhận những điều không hoàn hảo thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc

Chuyên gia tâm lý Tuệ An chia sẻ: “Trong một giới hạn nào đó, hãy hài lòng và chấp nhận. Người lao ra ngoài kiếm tiền có nỗi khổ riêng; người ở nhà bếp núc, giữ lửa cũng có nỗi khổ riêng. Ai cũng khổ, ai cũng bận. Nhưng chỉ nghĩ để cái khổ, cái bận của bản thân thì gia đình ai lo?

Đã gọi nhau một tiếng vợ chồng, xem nhau là gia đình thì phải thấu hiểu lẫn nhau; đừng chỉ chăm chăm ai đúng ai sai, ai khổ hơn ai. Bởi trên đời, không có người đàn ông hoàn hảo, cũng không có người phụ nữ toàn năng. Nếu họ tuyệt vời và hoàn mỹ như mong muốn của bạn thì người họ lựa chọn để kết hôn cùng chưa chắc đã là bạn”.

Biết chấp nhận những điều không hoàn hảo thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc
Đã gọi nhau một tiếng vợ chồng, xem nhau là gia đình thì phải thấu hiểu lẫn nhau, (ảnh istockphoto).

Trong cuộc đời này, đôi khi chính những khuyết điểm lại là duyên đưa bạn đến với nhau; vậy nên hãy chấp nhận và sửa đổi nó. Hôn nhân khác với tình yêu; hôn nhân không chỉ là yêu mà còn là chấp nhận, nhẫn nhịn và bao dung.

Nhưng không phải mọi cuộc hôn nhân đều thuận lợi; cũng không phải mọi gia đình đều êm ấm. Nếu hôn nhân của bạn đang gặp phải sóng gió, đừng vội vứt bỏ; mà hãy thử sửa chữa bằng cách ngồi lại nói chuyện, chia sẻ, đồng cảm cùng nhau vượt qua khó khăn. Bởi chỉ khi ta biết chấp nhận những điều không hoàn hảo thì hôn nhân mới có thể hạnh phúc.