Trao đổi vấn đề liên quan đến một bệnh nhân ngất xỉu được đưa đến 5 bệnh viện cấp cứu; nhưng 4 bệnh viện không tiếp nhận. Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm cho biết “về nguyên tắc các bệnh viện không được từ chối cấp cứu trong bất cứ trường hợp nào”.

Bệnh viện không được quyền từ chối bệnh nhân

Theo Tuổi Trẻ, chiều 9/7 tại buổi họp báo, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm – PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định: Theo quy định của Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh không được từ chối cấp cứu trong bất cứ trường hợp nào; kể cả với người nước ngoài. Nếu vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định.

Bệnh nhân ngất xỉu 4 bệnh viện từ chối nhận cấp cứu (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay; bệnh viện là nơi nhạy cảm; là tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nên cần có biện pháp để tự bảo vệ. Do vậy các bệnh viện có thể đặt ra các quy định phù hợp; sàng lọc các trường hợp cụ thể. 

Nếu người bệnh bị nghi bị nhiễm Covid-19; thì bệnh viện được phép chuyển bệnh nhân sang một khu khác; để đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế và các bệnh nhân khác.

Vụ việc đối với anh N.T.N, 27 tuổi, trú tại quận Gò Vấp bị ngất xỉu khi đang tác nghiệp tại Trung tâm báo chí TP. HCM. Có thể là trong cách giải thích giữa người tiếp nhận và người nhà bệnh nhân có sự hiểu nhầm.

Các bệnh viện từ chối cấp cứu nói gì?

4 bệnh viện từ chối cấp cứu cho anh N. gồm có: Bệnh viện quận 1 cơ sở 2; Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn; Bệnh viện 30-4 và Bệnh viện ĐH Y dược.

Qua quá trình xác minh vụ việc, 4 bệnh viện từ chối bệnh nhân đã giải thích về vụ việc này. Cụ thể:

Ông Nguyễn Thành Tâm – giám đốc Bệnh viện quận 1 cho biết: cơ sở 2 của bệnh viện vừa mới được đưa vào hoạt động. Tại đây chưa có dịch vụ cấp cứu; chỉ khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoại trú.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – ông Nguyễn Đức Vũ cho biết; do liên quan đến nhiều ca mắc Covid-19 được phát hiện gần đây; hiện tại bệnh viện đang bị phong tỏa hoàn toàn từ ngày 30/6; theo quyết định của UBND TP. HCM. Việc ngừng hoạt động của bệnh viện đã được thông báo rộng rãi.

Gia đình anh N. cho hay, khi đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thì bệnh viện đã đóng cửa. Giải thích về việc này Ông Nguyễn Hữu Lân – giám đốc Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khẳng định: bệnh viện luôn mở cửa 24/7; nếu ngoài giờ hành chính bệnh nhân vẫn được tiếp nhận ở cổng cấp cứu số 6.

Đại diện của Bệnh viện ĐH Y dược giải thích: gần đây, do xuất hiện những ca F0 bất ngờ; bệnh viện phải tạm dừng hoạt động để điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến ca F0 vừa được phát hiện. Những lúc này, nhân viên y tế sẽ giải thích và đưa ra phương án chuyển bệnh nhân qua bệnh viện khác để xử lý kịp thời.

Vấn đề cấp bách của bệnh viện hiện nay

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Sóng – PGĐ Bệnh viện Nhân dân 115 – nơi tiếp nhận điều trị cho anh N. cho biết: Trong hoàn cảnh hiện nay, việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân là gánh nặng của rất nhiều cơ sở y tế.

Tuy vậy, các trường hợp khẩn cấp, đơn vị vẫn bố trí nhân sự và cơ sở vật chất để xử lý kịp thời. Trước khi điều trị, bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc, test nhanh Covid-19; thực hiện đầy đủ các khâu khai báo để đảm bảo không lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo quy định của Sở Y tế, các bệnh viện không được từ chối nhận cấp cứu người bệnh. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định (tại khoản 1, điều 6: từ chối hoặc cố ý chậm trễ cấp cứu người bệnh).

Sở Y tế TP. HCM yêu cầu các bệnh viện bắt buộc phải chuẩn bị buồng cấp cứu sàng lọc ngay tại khoa cấp cứu của bệnh viện. Buồng cấp cứu cần tách biệt hẳn với bộ phận còn lại để đảm bảo cho tất cả người bệnh được cấp cứu kịp thời.