Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa điều trị thành công cho một bé trai 6 tuổi (ở Đông Triều, Quảng Ninh) bị viêm màng não do nhiễm giun đũa chó mèo.

Theo VnExpress, khi được đưa đến bệnh viện, bé có triệu chứng sốt, đau đầu, đau toàn thân khoảng một tuần nay. Gia đình cho biết bé B. rất thích chơi đùa với chó mèo ở nhà.

Tại bệnh viện, bé B. được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não, chọc dịch não tủy và làm xét nghiệm máu để chẩn đoán.Các bác sĩ phát hiện bé B. bị mắc viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm giun đũa chó mèo (Toxocara).

Một bé trai ở Quảng Ninh bị viêm màng não do nhiễm giun chó mèo (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Bác sĩ Đào Thị Loan, Trung tâm Sản Nhi của bệnh viện cho biết, trẻ bị viêm não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm giun đũa chó mèo cần điều trị kết hợp thuốc kháng sinh và thuốc tẩy giun. Đây là bệnh lý hiếm gặp, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra nhiều di chứng thần kinh nặng nề và có thể dẫn tới tử vong.

Ngày 29/6, sau hai tuần điều trị, bé B. có sức khỏe ổn định, chỉ số bạch cầu ái toan trong máu giảm, dịch não tủy bình thường trở lại và có thể xuất viện.

Giun đũa Toxocara là một loại giun ký sinh ở chó mèo, trứng giun thường có trong đất và nước bị nhiễm phân chó mèo. Thông thường, trứng giun đũa trong cơ thể mèo, chó theo phân ra ngoài môi trường, khoảng 1-2 tuần sẽ hóa phôi. Đây là giai đoạn trứng giun đũa có thể xâm nhập và gây bệnh cho người.

Người nhiễm loại giun này có thể do ăn phải ấu trùng, di chuyển qua niêm mạc ruột vào tuần hoàn máu đến hệ thần kinh trung ương như não, tủy sống và rễ dây thần kinh gây nên bệnh cảnh của viêm não – màng não. Trẻ em thường có thói quen đùa nghịch với đất cát, nơi phát tán trứng giun do chó mèo phóng uế.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt các gia đình nuôi chó mèo cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, không cho trẻ em chơi nghịch đất ở những nơi có phân chó mèo. Thực hiện ăn chín uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn. Các gia đình nuôi chó mèo cần tẩy giun thường xuyên, thông thường là 6 tháng một lần.