Hình ảnh bé gái vui đùa tung tăng bên sân ngập nước sau cơn mưa lớn khiến nhiều người hoài niệm về tuổi thơ của mình.

Đoạn video ghi lại hình ảnh bé gái vui đùa bên sân ngập nước sau cơn mưa lớn. Ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, đoạn video đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Kí ức tuổi thơ của họ như có dịp sống lại: “Cho tôi xin một vé về tuổi thơ”, ”Ước nhớ những ngày còn vô lo vô nghĩ” là nhưng bình luận nổi bật.
Video ghi lại cảnh bé gái vui đùa bên sân ngập nước sau cơn mưa lớn:

Nguồn video: MUC Women.

Khám phá: Những lợi ích không ngờ từ việc con trẻ vui chơi ngoài trời

Vui chơi ngoài trời không chỉ giúp trẻ hấp thụ Vitamin D tốt mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện hơn.

Nhà giáo dục nổi tiếng với phương pháp sư phạm Montessori từng cho rằng; tự nhiên là mảng nội dung vô cùng quan trọng trong giáo dục. Cô khuyến khích trẻ chơi và vận động nhiều hơn ngoài trời. Vui chơi ở không gian thoáng đãng, không khí trong lành chứa đựng nhiều yếu tố tác động đến sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ. Ngày càng có nhiều ông bố, bà mẹ coi hoạt động ngoài trời là một trong những hoạt động bắt buộc mỗi ngày; mang lại 6 lợi ích tuyệt vời sau.

Cải thiện chú ý và tập trung ở trẻ

Tại Mỹ, các nhà khoa học cho biết trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD); có thể tập trung tốt hơn chỉ với 20 phút đi bộ trong công viên, thay vì đi bộ ngoài đường.

Video: Bé gái vui đùa bên sân ngập nước sau cơn mưa lớn
Ảnh: Pixabay.

Sự trong lành của công viên, cộng với màu xanh của cây cối sẽ nâng cao khả năng tập trung. Khi trẻ tập trung tốt, công việc cũng có thể tập trung để tìm ra giải pháp phù hợp.

Bổ sung năng lượng, sức khỏe

“Thông thường, khi cảm thấy uể oải, người lớn gọi một ly cà phê. Nhưng với trẻ em, có một giải pháp tăng cường năng lượng hiệu quả, đó là kết nối với thiên nhiên, không khí, cây xanh giúp trẻ tăng cường trao đổi chất và khả năng hô hấp . Khi được cung cấp đầy đủ oxy, cơ thể sẽ “tỉnh táo” hơn; kích thích sản sinh ra năng lượng tươi mới.” Richard M. Ryan, giáo sư, tiến sĩ, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Rochester cho biết.

Tăng cường thể chất cho trẻ

Khi được hỏi vì sao trẻ thích chạy nhảy, chơi xích đu, cầu trượt, leo dây thì đa số câu trả lời là “vì vui”. Các trò chơi này giúp trẻ học phản xạ và điều khiển cử động của bàn chân, bàn tay và toàn bộ cơ thể; nâng cao khả năng vận động, linh hoạt và giữ thăng bằng. Khi được khuyến khích và tạo điều kiện, trẻ sẽ hào hứng vui chơi hơn; và khỏe mạnh hơn nhờ được vận động thường xuyên. Các hoạt động thể chất này giúp trẻ cải thiện mật độ xương, phát triển hệ cơ tốt hơn.

Sự phát triển cảm xúc

Bên cạnh những lợi ích về thể chất, yếu tố tinh thần bên trong được chuyên gia tâm lý trẻ em cho rằng; sự tự tin, trải nghiệm và giải tỏa cảm xúc là những khía cạnh mà trẻ có được khi chơi.

Sự tự tin thể hiện qua cách trẻ chơi xích đu, leo dây; những trò chơi này đưa ra những thử thách để trẻ tìm cách vượt qua. Khám phá và chinh phục trò chơi giúp trẻ tự tin hơn.

Cải thiện kỹ năng xã hội

Có thể thấy, vui chơi tại các khu vui chơi chung; trẻ có cơ hội gặp gỡ, vui chơi với các bạn ngoài trường để được giao lưu, kết bạn mới; chơi được nhiều trò chơi mà ở nhà không thể tự chơi được.

Khi chơi một mình, trẻ vẫn có thể hình thành kỹ năng độc lập và sáng tạo. Vì điều này giúp trẻ có thời gian để tìm ra ý tưởng và quan điểm của riêng mình; đồng thời trẻ cũng có thể quan sát các nhóm bạn xung quanh, tiếp nhận và phân tích thông tin thông qua quan sát tương tác giữa các nhóm trẻ khác; từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Nâng cao nhận thức

Theo chuyên gia tâm lý phát triển trẻ em, vui chơi ngoài trời góp phần quan trọng vào sự phát triển trí não của trẻ. Vui chơi tạo nên sự phát triển của thần kinh, từ đó hướng trẻ đến sự tự tin; nâng cao trí tuệ, khả năng tư duy và diễn đạt rõ ràng.

Chơi cũng giúp trẻ rèn luyện ngôn ngữ và suy luận thông qua trò chuyện và chia sẻ với các bạn cùng chơi. Khi chơi, đầu óc trẻ được thư giãn và thoải mái tối đa; đồng thời khuyến khích tư duy độc lập, giải quyết vấn đề và nâng cao khả năng tập trung, kiểm soát hành vi, ứng xử của trẻ.

Có thể bạn quan tâm: