Chiều 20/6, Công an TP. Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ giang hồ tham gia đánh bạc qua mạng, đang cư trú trái phép ở khu 9,2 ha phường Thành Tô, quận Hải An.

Theo báo Thanh Niên, vào khoảng 17h ngày 19/6, tại đường Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội, công an đã bắt giữ Trần Thái Bảo (tức Bảo Đông, 51 tuổi, có hộ khẩu tại số 2/250 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng). Bảo được xác định tham gia vào đường dây đánh bạc qua mạng internet, bị Công an tỉnh Yên Bái triệt phá vào tháng 4/2021.

Công an TP. Hải Phòng bắt Bảo “đông”- giang hồ chiếm đất quốc phòng (ảnh chụp màn hình).

Đáng chú ý, Bảo “đông” là đối tượng hình sự được chú ý của Công an TP.Hải Phòng khi có nhiều hành vi gây rối an ninh trật tự. Bảo có 3 tiền án hình sự về tội Giết người, Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng. Ngoài ra Bảo còn có biểu hiện sử dụng ma tuý tổng hợp, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đường dây đánh bạc, khai thác trái phép khoáng sản tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái. Bảo có nhiều quan hệ với các đối tượng hình sự các tỉnh Tây Bắc.

Từ năm 2019, sau khi nhà của Bảo ở số 2/250 Lạch Tray, phường Ngô Quyền bị giải tỏa, hai vợ chồng Bảo đến khu vực 9,2 ha đất quốc phòng ở phường Thành Tô, quận Hải An chiếm một số lô đất và xây dựng nhà ở.

Nhiều công trình trái phép được xây trên khu đất này (ảnh chụp màn hình).

Gần đây, UBND quận Hải An có chủ trương thu hồi 9,2 ha đất có nguồn gốc quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Bảo cho tụ tập các đối tượng hình sự để chống đối và hướng dẫn người dân đất ở khu vực này viết đơn thư khiếu kiện. Đồng thời, Bảo được cho là người gây áp lực, cản trở việc thi hành thu hồi đất.

Một công trình lấn chiếm trên khu đất 9,2 ha bị tháo dỡ (ảnh chụp màn hình).

Ngày 21/6, UBND quận Hải An tổ chức cưỡng chế 159 công trình xây dựng vi phạm tại khu đất 9,2 ha thuộc phường Thành Tô. Các công trình bị cưỡng chế sẽ không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, không được giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở. Điều đáng nói là nhiều hộ dân bị lừa mua lại đất ở khu vực này.

Trước đó, tháng 8/2014, Tổng công ty 319 (thuộc Bộ Quốc phòng quản lý) được giao sử dụng khu đất trên. Trong quá trình Tổng công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để lập dự án đầu tư; một số lãnh đạo thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN-MT và lãnh đạo UBND phường Thành Tô đã tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền; vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai.

Các đối tượng đã bị khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử. Ngoài ra, khi Tổng công ty 319 tiếp nhận, sử dụng khu đất được giao, một số đối tượng đã tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép; xây dựng nhà ở, công trình để lừa bán cho nhiều người.